Thứ Bảy, 26/09/2020

Hai bệnh nhân 370 và 419 điều trị ở Quảng Ngãi có kết quả âm tính 2 lần liên tiếp

08/08/2020 18:44

Sau khi cả hai bệnh nhân 370 và 419 bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 được chuyển đến cách ly, theo dõi và điều trị tại cơ sở 2, Trung tâm y tế huyện Bình Sơn, đến nay cả hai bệnh nhân này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp.

hinh-3-w500-h319.jpg

Hình ảnh bên trong khu cách ly, theo dõi và điều trị cho 6 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn

Chiều 8/8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết hai bệnh nhân phát hiện dương tính với Covid-19 đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại trung tâm cách ly cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp với SARS-CoV-2. Trước đó, cả hai bệnh nhân này đã được gửi mẫu xét nghiệm nhiều lần nhưng chưa khi nào hai bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 2 lần liên tiếp.

Theo đó, bệnh nhân 370 (29 tuổi, mang quốc tịch Serbia, nhập cảnh đến sân bay Đà Nẵng và được cách ly vào ngày 9/7), ngay sau khi xuống sân bay, bệnh nhân được Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đón bằng xe riêng, đưa về khách sạn Harmonia Hòa Phát, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) để thực hiện việc cách ly và được lấy mẫu để xét nghiệm. Đến ngày 10/7, kết quả cho thấy người này dương tính Covid-19 và là bệnh nhân thứ 370 tại Việt Nam. Sau đó bệnh nhân này được chuyển đến điều trị tại cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Trong khi đó, bệnh nhân 419 là nam (17 tuổi; trú tại: phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), đây là bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại Quảng Ngãi. Bệnh nhân này trước đó đã có thời gian đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm anh trai đang điều trị bệnh tại đây. Sau khi trở về Quảng Ngãi bệnh nhân có những biểu hiện như: ho, sốt, hơi khó thở,…nên đến Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi để khám và điều trị.

Đến ngày 24/7, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả ngày 26/7 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển bệnh nhân đến cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để cách ly, theo dõi và điều trị, kể từ đó đến nay.

Cả hai bệnh nhân này điều cho kết quả âm tính 2 lần liên tiếp với SARS-CoV-2, nhưng vẫn sẽ ở lại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để tiếp tục theo dõi và điều trị theo đúng phát đồ của Bộ Y tế đưa ra. Hiện sức khỏe của hai bệnh nhân này ổn định, ăn ngủ bình thường, không còn ho và sốt.

hinh-3-w500-h319.jpg

Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, nơi 6 bệnh nhân dương tính đang được theo dõi và điều trị

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi có 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế  huyện Bình Sơn gồm: Bệnh nhân 590 được Bộ Y tế công bố dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 2/8, bệnh nhân 621 được công bố vào sáng ngày 3/8, hai bệnh nhân 786 và 787 được Bộ Y tế công bố vào sáng nay (8/8) và hai bệnh nhân đang cho kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp nói trên là bệnh nhân 370 và 419.

Ở một diễn biến khác liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, sau khi Bộ Y tế công bố tỉnh Quảng Ngãi có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, ngay trong sáng nay (8/8), chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành tổ chức cuộc họp khẩn để bàn và triển khai  các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, nhiều phương án đã được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đề ra, nhất là liên quan đến hai ca dương tính được Bộ Y tế công bố vào sáng nay (8/8). Trong đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các ngành chức năng phải tiến hành truy vết đầy đủ các trường hợp F1 của các bệnh nhân, cho tạm dừng họp 2 chợ liên quan đến hai bệnh nhân mới phát hiện trong vòng 14 ngày. Cùng với đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã thông báo tạm dừng công tác coi thi đối với các giáo viên là trường hợp F1 từng tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

 

 

 

Minh Quân