Thứ Bảy, 28/11/2020

Hà Nội: Cho thuê đất bãi rác để… làm ao thả cá còn rác thải đổ gần khu dân cư

16/08/2017 17:12

Một phần đất bãi rác của xã Liên Châu (Thanh Oai, Hà Nội) được đem ra cho hộ dân thuê để đào ao thả cá. Để thay thế, UBND xã đã làm một điểm tập kết rác thải mới gần khu dân cư, gây bức xúc dư luận địa phương.

Gần đây, người dân xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội phản ánh về việc đất bãi rác của xã đã cho một gia đình cán bộ xã thuê để đào ao thả cá. Thay vào đó, UBND xã đã sắp xếp một điểm tập kết rác thải mới gần khu dân cư.

Người dân trong thôn bức xúc, rác thải để lâu ngày bốc mùi hôi thối. Mỗi khi có gió, người dân sống quanh khu vực cảm thấy trong người nôn nao rất khó chịu. 
 
Đặc biệt, liên tiếp trong 2 tháng, từ tháng 6 đến 8/2017, rác thải tập kết tại đây không được vận chuyển đi nơi khác xử lý. Rác thải ngập tràn hai bên đường liên thôn, quanh khu vực điểm tập kết rác mới. 
 
Được biết, năm 2003, UBND xã Liên Châu quy hoạch bãi rác thải ở ven sông Nhuệ với diện tích hơn 1.800 m2, nhằm mục đích chôn lấp rác thải sinh hoạt. Khi đi vào hoạt động, toàn bộ rác thải của xã được đổ dồn về đây để đốt và chôn lấp.
 
 
Điểm tập kết rác thải mới gần khu dân cư.
 
Liên quan đến vấn đề trên, ông Đào Quang Huệ - Chủ tịch UBND xã Liên Châu cho biết: “Năm 2003, UBND xã Liên Châu đã quy hoạch bãi rác ở ven sông Nhuệ. Bãi rác này đã được đưa vào sử dụng. Đến năm 2014, khi có chủ trương của UBND huyện Thanh Oai chuyển rác ra khỏi địa bàn. Chúng tôi đã tạm thời “đóng cửa” bãi chôn lấp rác thải”. 
 
Chủ tịch UBND xã Liên Châu phân trần: “Tôi mới làm chủ tịch xã và tiếp quản những công việc tồn đọng từ trước. Điểm tập kết rác thải mới hiện đang sử dụng chỉ là điểm trung chuyển rác thải. Trước đó, khu đất này là rãnh thoát nước. Rác thải sinh hoạt trong xã được các công nhân vệ sinh thu gom, sau đó được xe môi trường xanh vận chuyển đến nhà máy xử lý rác thải. Rác được tập kết ở điểm mới là để tiện đường xe thu gom rác đi vào, chứ ở bãi rác cũ không tiện". 
 
 
Khu đấy bãi rác của xã Liên Châu đã được cho thuê để làm ao cá.
 
Thế nhưng, trái ngược với những gì ông Đào Quang Huệ - Chủ tịch UBND xã Liên Châu nói, điểm tập kết rác mới chỉ cách bãi rác quy hoạch cũ chưa đầy 200m. Đường dẫn vào bãi rác được bê tông cứng.
 
Ông Huệ phân trần: "Người dân bức xúc là do vào đầu tháng 6/2017, nhà máy xử lý rác thải mà UBND xã ký hợp đồng gặp trục trặc. Rác thải trong xã không vận chuyển đi xử lý được”. Một phần diện tích đất tại bãi rác thải chôn lấp trong thời gian chưa sử dụng đến đã được cho thuê, nếu cần sử dụng chúng tôi sẽ tiến hành thu hồi lại. Chúng tôi đang thực hiện thu hồi và vẫn sử dụng bãi tập kết bãi rác tạm thời. Nhưng UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo bãi rác phải xa khu dân cư nên chúng tôi sẽ đưa rác về chỗ cũ”. 
 
 
Bản đồ quy hoạch bãi rác của xã. 
 
Bà Tuyết – cán bộ địa chính xã cho biết: Tổng diện tích bãi rác theo quy hoạch là 1.831m2.  Khi chưa nói dứt lời thì ông Huệ phân trần, đồng chí Tuyết mới nhận vào làm việc, còn đồng chí cán bộ địa chính trước đã chuyển sang xã khác nên không nắm rõ. 
 
Ông Nguyễn Văn Sáng - Trưởng thôn Từ Châu cho biết, trưởng thôn khóa trước đã cho anh Nguyễn Văn Hiếu thuê đất nhưng không có hợp đồng. Mỗi năm họ trả hơn một triệu đồng. 
 
Được biết, gia đình anh Hiếu có trang trại chăn nuôi ngay bên cạnh bãi rác chôn lấp rác thải của UBND xã Liên Châu. Sau khi thuê một phần diện tích đất bãi rác, anh tiến hành cải tạo để thả cá. 
 
Hường Đình