Thứ Tư, 11/12/2019

Hà Nam: Cầu cảng trái phép mọc lên như nấm, dân 'khóc dở mếu dở' vì ô nhiễm môi trường

23/10/2018 11:11

Người dân sinh sống tại xã Thanh Thủy - Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam bức xúc bởi hàng ngày phải sống trong cảnh bị tra tấn bởi bụi bẩn, tiếng ồn… từ các cầu cảng trái phép gây ra.

Người dân sống trong “ô nhiễm”

Nhằm khai thác lợi thế vận tải đường thủy, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh vật liệu xây dựng ở dọc tuyến sông Đáy trên địa bàn xã Thanh Tân và Thanh Thủy đã xây dựng các cầu cảng hay còn gọi là máng rót, máng phao.

Việc xây dựng các cầu cảng này mặc dù rất tiện lợi cho việc vận chuyển của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhưng hầu như tất cả các bến này đều hoạt động trái phép. Việc các cầu cảng này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy sông Đáy, an toàn đê điều khiến những người dân sống xung quanh các khu vực này rất bức xúc.

Các cầu cảng hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường, đe dọa an toàn lưu thông dòng chảy khiến người dân bức xúc, chính quyền địa phương dường như bất lực.

Theo tìm hiểu của PV, dọc tuyến sông Đáy đoạn chạy qua các xã Thanh Tân - Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam dài chưa đầy 3 Km có khoảng 30 bến thủy, cầu cảng được xây dựng chỉ cách nhau khoảng vài chục mét.

Nhà dân luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, bởi hầu như bụi bặm không bao giờ ngơi nghỉ. Những chuyến xe Howo với trọng tải lớn chuyên chở đá, cát không được phủ bạt từ trong các mỏ đá vận chuyển xuống tàu, thuyền đợi sẵn ngoài cảng, lưu thông với tốc độ nhanh kéo theo đá, cát rơi vãi xuống đường gây bụi mù mịt. Các tuyến đường dọc theo thôn Nam Công, Tân Lập (xã Thanh Tân) hướng ra các bến thủy, cầu cảng tự phát kể trên bị xe tải cày xới, băm nát nham nhở.

Ông Đinh Văn Tần trú tại thôn Tân Lập, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm bức xúc: "Từ khi có mấy cái cầu cảng tự phát hoạt động, người dân chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên bởi bụi bặm, và tiếng ồn trong quá trình xe vận chuyển vật liệu xây dựng ra các cầu cảng này cả ngày lẫn đêm. Lượng xe đi lại quá lớn kéo theo bụi đá mù mịt nên mặc dù các nhà dân đã sử dụng mành, rèm, lắp cửa kính để chắn bụi thế nhưng đồ dùng, vật dụng trong nhà cứ như để ở ngoài sân".

Cùng chung nỗi bức xúc với ông Tần, bà Liên sống tại xã Thanh Thủy nói: “Hàng ngày, các cầu cảng tự phát này như một đại công trường bất di bất dịch để đón đợi những chuyến xe tải rót đá, cát xuống tàu mà không có biện phép che chắn, bảo vệ môi trường.

Hàng trăm xe tải cỡ lớn di chuyển liên tục, cõng đá; cát di chuyển từ mỏ để mang đi tiêu thụ bằng đường thủy khiến đường sá bị băm nát. Tiếng động cơ xe tải gầm rú cộng với tiếng tàu thuyền, xà lan ầm ầm dưới sông suốt ngày đêm khiến người lớn đau đầu, trẻ con choáng váng không thể học hành. Người dân chúng tôi ra đường luôn trong tình trạng nơp nớp lo sợ nguy cơ tai nạn".

Tự ý xây dựng cầu cảng trái phép

Trao đổi với PV Công lý & Xã hội, ông Đinh Văn Đoàn – chủ tịch UBND xã Thanh Tân xác nhận và cho biết, xã đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm từ các cầu cảng tự phát gây ra từ khoảng 2 tháng trở lại đây, cùng với đó xã cũng đã báo cáo UBND huyện Thanh Liêm tiến hành đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn nhằm ổn định đời sống cho người dân.

Cũng theo ông Đoàn, trên địa bàn xã hiện tại có 10 công ty đang hoạt động khai thác đá, để giảm chi phí vận chuyển, các công ty như: Xuân Thành, Nam Sơn, Tân Phú Động, Hoàng Phương đã tự ý xây dựng 5 cầu cảng trái phép để vận chuyển vật liệu xây dựng bằng đường thủy. Với sự hoạt động thường xuyên của các cầu cảng cùng với lượng xe vận tải lớn nên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư.

"Xã cũng đã nhiều lần tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính về hành vi vi phạm của các chủ cầu cảng này, đồng thời yêu cầu đến hết ngày 30/10/2018, nếu các công ty không tiến hành giải tỏa, tháo dỡ các cầu cảng sai phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế" - ông Đoàn nói.

Đình Quế