Thứ Ba, 04/08/2020

Gò Dầu (Tây Ninh): Người dân kêu cứu vì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vô hiệu

06/07/2020 16:36

Công lý & Xã hội nhận được đơn của anh Võ Văn Cường phản ánh về việc bị tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mặc dù quá trình nhận chuyển nhượng, chỉnh lý, cập nhật GCN QSDĐ theo đúng quy định của pháp luật.

2-w700-h525.png

Khu đất anh Cường nhận chuyển nhượng từ anh Thành, chị Muội

Anh Võ Văn Cường (ngụ ấp 2, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) cho biết, ngày 10/9/2019, anh có ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với vợ chồng anh Nguyễn Đắc Thành và chị Lê Thị Muội (ngụ Phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM). Theo hợp đồng, anh Cường nhận chuyển nhượng 36.368,3m2 đất tại thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu với giá 500 triệu đồng. Hợp đồng của 2 bên được công chứng theo quy định của pháp luật. Đến ngày 25/10/2019, cơ quan chức năng đã tiến hành cập nhập, chỉnh lý tại trang 3, trang 4 của GCN QSDĐ, hiện quyền sử dụng đất mang tên anh Võ Văn Cường.

Sau khi nhận chuyển nhượng, anh Cường nhận được thông báo của TAND huyện Gò Dầu gửi tới với tư cách là người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện tranh chấp dân sự về đòi lại tài sản và yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu.

Theo hồ sơ vụ việc, nguyên đơn là bà Nguyễn Ánh Phúc (tạm trú tại thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), khởi kiện yêu cầu anh Thành, chị Muội phải trả lại số tiền 3,9 tỷ đồng đã vay của bà Phúc theo giấy nhận nợ ngày 14/11/2018, đồng thời bà Phúc yêu cầu tòa tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng anh Thành, chị Muội với anh Cường vì bà Phúc cho rằng vợ chồng anh Thành, chị Muội đã tẩu tán tài sản, không trả nợ cho bà và hiện nay vợ chồng anh Thành, chị Muội không còn tài sản nào khác.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND huyện Gò Dầu đã nhận định việc bà Phúc khởi kiện anh Thành, chị Muội phải trả lại 3,9 tỷ đồng là có cơ sơ và đầy đủ bằng chứng, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phúc, tuyên anh Thành, chị Muội phải trả bà Phúc 3,9 tỷ đồng.

HĐXX cũng tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh Cường và vợ chồng anh Thành, chị Muội. HĐXX cho rằng căn cứ vào Khoản 2, Điều 124 của Bộ luật dân sự, quy định: “Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả mạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu”, đồng thời anh Thành và người đại diện theo ủy quyền của anh Thành, chị Muội thừa nhận ngoài tài sản này, anh Thành, chị Muội không còn tài sản nào khác; Thời điểm giấy nhận nợ xảy ra từ ngày 14/11/2018, trước ngày anh Thành, chị Muội lập hợp đồng chuyển nhượng cho anh Cường (ngày 10/9/2019)…

4-w450-h501.png

Giấy nhận nợ của anh Thành với bà Phúc không thể hiện việc anh Thành thế chấp quyền sử dụng đất cho bà Phúc

Chia sẻ với phóng viên, anh Võ Văn Cường cho biết, việc mua bán giữa các bên được thực hiện theo đúng quy định, không vi phạm điều cấm, được công chứng và sang tên quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Việc vay mượn giữa anh Thành, chị Muội với bà Phúc là giao dịch dân sự giữa các bên, không liên quan đến việc anh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ anh Thành, chị Muội.

“Qua hồ sơ cho thấy, anh Thành, chị Muội khi vay nợ cũng không thế chấp cho bà Phúc quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng cho tôi, giữa 2 bên chỉ có giấy nhận nợ”, anh Cường nói.

Liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh Cường và vợ chồng anh Thành, chị Muội, Luật sư Trương Văn Tuấn – Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng anh Thành, chị Muội với anh Cường là phù hợp với quy định của pháp luật, cụ thể: Về nội dung của giao dịch, các bên tham gia giao dịch tuân thủ đúng Điều 501, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, các bên thực hiện đúng Khoản 1, Điều 188 của Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn quyền sử dụng đất;

Về hình thức của giao dịch, các bên đã thực hiện đúng quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hình thức của hợp đồng về quyền sử dụng đất. Cụ thể, ngày 10/9/2019, các bên đã thực hiện việc ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng số 2 tỉnh Tây Ninh theo đúng quy định của pháp luật. Tại thời điểm ký kết hợp đồng chuyển nhượng thì quyền sử dụng của anh Thành, chị Muội không bị ngăn chặn bởi bất kỳ văn bản nào của cơ quan thi hành án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác. Sau đó, bên nhận chuyển nhượng là anh Cường đã thực hiện thủ tục cập nhật biến động đất đai và đứng tên trên GCN QSDĐ vào ngày 25/10/2019.

thong-bao-thu-ly-1-1-w720-h960.jpg

Thông báo thụ lý để xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh.

“Như vậy, việc anh Cường nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ anh Thành, chị Muội là đúng với quy định của pháp luật”, Luật sư Trương Văn Tuấn khẳng định.

Sau khi HĐXX tuyên án, anh Thành và anh Cường đã có đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Tây Ninh. Ngày 19/5/2020, TAND tỉnh Tây Ninh đã có thông báo thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của anh Thành và anh Cường.

Khoản 1, Điều 188, Luật Đất đai 2013 quy định: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

 

Tâm Phúc