Thứ Sáu, 28/02/2020

Gian nan 'con chữ' Nậm Chày

09/10/2019 19:30

Nậm Chày là một xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Văn Bàn (Lào Cai), với 100% dân số là đồng bào người dân tộc Mông, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Trường tiểu học Nậm Chày là điểm trường chính của xã, với 7 điểm trường (phân hiệu) khác nằm rải rác trên các thôn bản.

Gian nan các điểm trường vùng sâu

Với một địa hình núi đồi, xa xôi, cộng với điều kiện kinh tế hạn chế nên việc bố trí các điểm trường lẻ của Nậm Chày là vô cùng cần thiết. Dù từ điểm trường lẻ ra khu chính chỉ vài cây số nhưng đường xá đi lại vô cùng khó khăn, phải trèo đèo, vượt dốc. Cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, ở một vài điểm trường còn chưa có điện, nước sạch.

hinh-1-w960-h1280.JPG

Đây là con đường mà hàng ngày các em học sinh phải vượt qua để đến trường.

Được biết khoảng cách từ điểm trường trung tâm đến các phân hiệu như P.Xì Ngài là 3km, Lán Bò 5km, Hỏm Trên 5km, Nậm Chày 4km, Khâm Dưới 7km, Khâm Trên 8km, Tà Moòng 22km. Nếu như ở đồng bằng, khoảng cách này không phải là vấn đề nhưng với một huyện miền núi như Văn Bàn thì quả là thử  thách không nhỏ.

hinh-1-w960-h1280.JPG

Để đến được phân hiệu P.Xì Ngài phải vượt qua con dốc đá 500m

Chẳng hạn như phân hiệu P.Xì Ngài cách trường chính khoảng 3km nhưng để đến được đây, phải vượt qua được những con đường cheo leo giữa sườn núi với những dốc đá nhấp nhô, hiểm trở. Vào những ngày mưa gió, đường đến điểm trường này càng trở nên khó khăn hơn, trơn trượt và lầy lội. Lúc đấy, để leo đến điểm trường phải mất 3 - 4 giờ thậm chí còn hơn thế nữa.   

hinh-1-w1072-h1440.JPG

Phân hiệu Tà Moòng cách điểm trường chính 22km

Tấm lòng của những giáo viên cắm bản

Mặc dù còn nhiều khó khăn như vậy nhưng các thầy cô giáo dưới xuôi lên đây đều dành hết tâm huyết, ngày đêm dạy dỗ, chỉ bảo các em. Hàng ngày các thầy cô giáo đã phải vượt suối, trèo đèo, băng rừng để mang “con chữ” đến những phân hiệu ở xa. Những ngày trời nắng thì bụi bặm, khi mưa xuống, đường trở nên lầy lội. Không những vậy, có nhiều học sinh không xác định động cơ và mục đích học tập nên tình trạng bỏ học, nghỉ học tự do còn diễn ra nhiều và những lúc ấy, thầy cô lại phải đi vận động học sinh ra lớp. Trời mưa, đường trơn phải chống gậy mới đến được nhà các em, đến nơi các em lại cùng bố mẹ đi nương nên các thầy cô phải đành ra về, hôm sau phải vào lần nữa. Như vậy mới biết phía sau những con chữ là sự hy sinh thầm lặng, hết lòng vì học sinh của nhiều thầy cô miền xuôi lên non miệt mài, yêu nghề và thương học trò.

hinh-1-w1072-h1440.JPG

Dù cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng các thầy cô vẫn cố gắng từng ngày gieo “con chữ” đến với các em

Thầy giáo Sầm Văn Tuyến, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Chày chia sẻ: “Do học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Nhiều em quanh năm chỉ mang mỗi bộ quần áo. Đến mùa nương rẫy, các em bỏ học theo bố mẹ đi làm. Lúc đấy, thầy cô thay phiên nhau hỗ trợ, đến động viên các em cũng như thuyết phục, vận động phụ huynh để các em trở lại lớp”.

“Khó khăn lớn nhất là đường đi, những hôm mưa gió, con đường trở nên lầy lội, trơn trượt, dốc lại cao, nếu các thầy cô không vững tay lái sẽ bị ngã. Hàng tuần, thậm chí hàng tháng, các thầy cô mới xuống núi một lần về thăm gia đình. Biết bao mồ hôi, công sức, nhọc nhằn và cả nước mắt trên con đường đi gieo con chữ", thầy Tuyến chia sẻ.

Lên đây, các thầy cô vừa nỗ lực chăm sóc, dạy dỗ trẻ vừa cố gắng học tiếng địa phương, tập quán của người dân để dễ trao đổi, vận động, tuyên truyền cho phụ huynh đưa các em đến trường. Dạy học tại vùng cao, nỗi lo thường trực đối với các thầy cô là những ngày đông giá rét, khi nhìn thấy các em khoác trên mình bộ quần áo mỏng manh, môi tím ngắt vì lạnh, cố bám đôi chân trần trên những phiến đá sắc nhọn, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm.

Để mang cái chữ đến học sinh vùng cao, những thầy cô giáo cắm bản đã trở thành những người con của bản làng. Cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng dân tộc để hiểu hơn về cuộc sống của bà con dân bản và nói cho bà con thấy lợi ích lâu dài để cho con em đến lớp sau mỗi mùa nương rẫy..

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng năm học 2018 – 2019, lãnh đạo nhà trường, thầy cô và các em học sinh đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Chất lượng học sinh đảm bảo 99% đạt yêu cầu trở lên trong đó: Hoàn thành tốt: 57 học sinh (12,5%); hoàn thành: 393 học sinh (86,5%); chưa hoàn thành: 5 học sinh (1%). Có 02 học sinh đạt giải Trạng nguyên Tiếng Việt cấp huyện; 11 giải Toán, Tiếng Việt tuổi thơ cấp huyện; 03 học sinh đỗ nội trú. Bên cạnh đó, 100% giáo viên được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trong đó được đề nghị khen thưởng danh hiệu lao động tiên tiến 20/42 giáo viên (đạt 47,6%).

Hà Dung