Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Giảm diện tích, nhà vườn TPHCM vẫn lo thất thu vụ Tết

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dù đã chủ động giảm diện tích nhưng nhiều nhà vườn trồng hoa tại TPHCM vẫn thấp thỏm, lo sợ thất thu trong vụ Tết Nguyên đán 2022.

p1610143-w1500-h1000.JPG

Bà Phượng, nông dân trồng hoa tại phường Thới An, Quận 12 chăm sóc vườn hoa phục vụ Tết

Làn sóng dịch bệnh thứ 4 bùng phát và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, trong đó có nghề trồng hoa. Tết là vụ lớn nhất trong năm, mang lại thu nhập cho người trồng hoa. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19 nên thị trường hoa tại TPHCM cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Thời điểm này của các năm, hoa Tết tại Thành phố bắt đầu sôi động nhưng năm nay mọi thứ vẫn yên ắng, cả thương lái và nhà vườn vẫn đang nghe ngóng thị trường. Làng hoa nằm trên dự án đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, Quận 12 là một trong những làng hoa lâu đời của Thành phố cũng không tránh khỏi khung cảnh đìu hiu trước vụ Tết.

Dù đã chủ động thu hẹp diện tích, giảm sản lượng nhưng nhiều nhà vườn vẫn lo lắng. Bà Phượng, nông dân trồng hoa tại dự án đường Lê Thị Riêng cho biết, gia đình bà thuê hơn 4.000m2 để trồng hoa nhưng nay chỉ dám trồng 1/2 diện tích, tương đương 2.000m2.

p1610124-w1500-h1000.JPG

Do dịch bệnh nên nhà vườn trồng hoa tại dự án đường Lê Thị Riêng chủ động giảm diện tích

“Các năm trước trồng 17.000 - 18.000 chậu nhưng năm nay chỉ trồng khoảng 8.000 chậu, đến giờ này vẫn không biết thị trường như thế nào, có bán được hay không”, bà Phượng trầm tư nói.

Ngoài các loại cây trồng quanh năm như cúc tần, cúc sao băng, chuối nước, sa pô (hồng xiêm)… bà trồng thêm mào gà, dạ yến thảo, triệu chuông, ớt… để phục vụ Tết. Theo bà Phượng, mọi năm thương lái đã tìm đến các vườn hoa để xem và đặt cọc nhưng nay vẫn chưa có động tĩnh gì bởi ai cũng lo sợ dịch bệnh.

Không chỉ có gia đình bà Phượng mà các hộ trồng hoa lâu năm tại phường Thới An cũng rơi vào cảnh lao đao. Bà Lan, người trồng hoa hơn 20 năm than vãn “Mình sống bằng nghề này thì cứ trồng vậy thôi, năm ngoái hoa ở các tỉnh miền Tây không lên được thì nhà vườn Thành phố vẫn bán được nhưng vụ Tết này vẫn không biết thế nào”.

Cũng như nhiều nhà vườn khác, gia đình bà Lan chủ động thu hẹp một phần diện tích, chỉ trồng khoảng 8.000 chậu, chủ yếu các loài hoa như cúc, mào gà, phượng hoàng…, các năm chưa có dịch bà trồng hơn 10.000 chậu.

“Mọi năm làm ăn được thì người ta thuê nhân công rồi trồng nhiều lắm nhưng năm nay chỉ lác đác mấy người. Dịch bệnh nên ai cũng bị ảnh hưởng, chỉ mong nó mau qua để mọi người đón Tết thật vui”, cô Ánh, nhân công lâu năm tại làng hoa Thới An nói. 

p1610069-w1500-h1000.JPG

Nhân công tạo hình cho hoa cúc phục vụ thị trường Tết

p1610064-w1500-h1000.JPG

Tại làng hoa Thới An, người dân chủ yếu trồng các loại hoa như cúc, mào gà, dạ yến thảo...

p1610083-w1500-h1000.JPG

Vườn hoa của gia đình bà Lan chỉ trồng khoảng 8.000 chậu, ít hơn so với các năm trước

p1610128-w1500-h1000.JPG

Dù năm nay thời tiết ôn hòa nhưng dịch Covid-19 khiến các nhà vườn trồng hoa lao đao

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Suy ngẫm nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Cần nghi thức gì để gia đình hạnh phúc?

Đối xử với trẻ bằng những nghi thức đặc biệt sẽ khiến trẻ cảm thấy rằng mình thực sự được cha mẹ yêu thương. Từ đó, trẻ sẽ có thêm năng lượng tích cực để đối mặt những thử thách trong đời!

Nghiên cứu phát hiện những thói quen mua sắm khác biệt của thế hệ Z

Instagram hiện đứng đầu danh sách các nền tảng xã hội được ưa thích để mua hàng qua ứng dụng, cho thấy thói quen tiêu dùng mới của khách hàng thế hệ Z (Gen Z) chịu tác động mạnh mẽ của các nền tảng xã ...

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày hội “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị”

Mới đây, Đoàn Thanh niên Công an TPHCM phối hợp với Quận Đoàn 5 tổ chức Ngày hội “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị” TPHCM năm 2022. Chương trình thu hút 600 đoàn viên thanh niên đến từ 21 quận, huyện, ...

Người dân không đồng ý tiêm vắc xin phải ký giấy cam kết, chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

TPHCM yêu cầu các địa phương tiêm hết vắc xin đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vắc xin do hết hạn sử dụng. Trường hợp người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu ...

Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo "Khung Pháp lý ASEAN về hợp tác trên biển - Giải pháp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực"

Sáng 24/06, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Khung Pháp lý ASEAN về hợp tác trên biển - Giải pháp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực" nhằm thảo luận, chia sẻ về các hoạt động hợp tác song ...

Cao tốc Cao Lãnh – An Hữu có chiều dài hơn 27km

Tuyến cao tốc Cao Lãnh - An Hữu có điểm đầu giao với tuyến cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; điểm cuối giao với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại huyện Cái Bè, tỉnh ...

TPHCM: Phát thông điệp “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” tại cơ sở bán rượu, bia dùng tại chỗ

TPHCM yêu cầu các nhà hàng, quán ăn... có bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ và có trang bị màn hình, tải về và phát video clip mang thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe” ít nhất 3 lần mỗi ngày.

Công an TPHCM cảnh báo đường dây mua bán người sang nước ngoài

Liên quan đến đường dây mua bán người sang nước ngoài, Công an TPHCM khuyến cáo, khi xảy ra sự việc, nạn nhân hoặc người nhà cần liên hệ công an gần nhất, cung cấp đầy đủ thông tin để nhận được hỗ trợ từ ...

Sơn La: Hiệu quả từ việc chuyển cấp đổi giấy phép lái xe về cơ sở

Thực hiện Thông tư 15/2022 của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện ở tất cả các huyện, thành phố. Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động việc cấp, đổi đăng ký xe cho cho người dân tại ...

5 sản phẩm tiện ích dành cho thú cưng

Việc chuẩn bị những đồ dùng và phụ kiện phù hợp sẽ giúp ích cho việc chăm sóc, đảm bảo sức khỏe của thú cưng. Những sản phẩm này cũng tạo điều kiện để những “bạn nhỏ” làm quen với môi trường sống nhanh hơn. ...

Xem thêm