Thứ Năm, 09/04/2020

Giải cứu nông sản: Việc làm đầy tình người!

14/02/2020 18:44

Nông sản nước ta đang “điêu đứng” khi không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Trước việc này, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã chung tay cùng “giải cứu” cho bà con nông dân, đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, đầy tính nhân văn…

b4a39d56ffad07f35ebc-w650-h586.jpg

Hàng chục tấn dưa hấu được các doanh nghiệp "giải cứu" thành công

Khi Trung Quốc chưa mở các cửa khẩu phụ, giá thanh long, dưa hấu “rớt” thậm tệ, giá bán tại ruộng dưa có khi giảm xuống chỉ còn khoảng 1.500 - 2.500 đồng/kg, nhưng vẫn không bán được, người nông dân chỉ biết “khóc ròng” kêu trời.

Cũng chính trong lúc hoạn nạn này, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã chung tay lên đường “giải cứu” nông sản cho bà con nông dân. Những chuyến xe hối hả từ miền Nam ra tới Bình Định hay lên Tây Nguyên để gom dưa hấu, rồi lại về Long An nhập thanh long để bán lại hoặc tặng cho người dân, thế mới thấy, trong hoạn nạn tình người vẫn đẹp biết bao nhiêu.

b4a39d56ffad07f35ebc-w650-h586.jpg

Một nhân viên của địa ốc Kim Oanh tặng dưa hấu cho người dân

Tại thành phố Mới Bình Dương, những ngày qua hình ảnh nhân viên Công ty địa ốc Kim Oanh phát dưa hấu miễn phí cho người đi đường đã được cộng đồng mạng ghi lại khá nhiều.

Theo đại diện công ty, đã có hơn 10 tấn dưa hấu được doanh nghiệp này vận chuyển từ ngoài miền Trung vào Bình Dương để phát miễn phí cho ai có nhu cầu, mục đích là cùng chung tay với người dân cả nước “giải cứu” dưa hấu cho bà con nông dân không thể xuất qua Trung Quốc. Việc làm này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của tất cả nhân viên công ty, cũng như được người dân trên địa bàn đón nhận tích cực.

b4a39d56ffad07f35ebc-w650-h586.jpg

Công ty An Thịnh Phát tặng dưa hấu và mì gói cho một cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn

Cũng giống với Công ty địa ốc Kim Oanh, Công ty bất động sản An Thịnh Phát (Thủ Dầu Một, Bình Dương) cũng đặt hơn 6 tấn dưa hấu để tặng cho các cơ sở bảo trợ xã hội. Một ít thì bán cho nhân viên, người dân để lấy tiền mua tập vở tặng cho học sinh nghèo.

Để “giải cứu” thanh long, chi đoàn Sở Công thương tỉnh Bình Dương đã vận chuyển hơn 3 tấn thanh long từ Long An về Bình Dương để bán. Trong hơn 24giờ triển khai bán thanh long không lợi nhuận, với giá bán 90.000 đồng/1 thùng (khoảng 8kg), khoảng 3,2 tấn Thanh Long đã được chi đoàn Sở Công thương “giải cứu” thành công. Đây là việc làm nhân văn, ý nghĩa đáng khích lệ của tuổi trẻ Bình Dương nhằm chia sẻ với những khó khăn của nông dân.

b4a39d56ffad07f35ebc-w650-h586.jpg

Chi đoàn Sở Công thương Bình Dương nhập hơn 3 tấn thanh long bán giá gốc

Không phải bây giờ, chuyện “giải cứu” thanh long, dưa hấu mới có. Chuyện này trong quá khứ cũng diễn ra không ít lần, với nhiều mặt hàng nông sản khác nữa. Và hơn lúc nào hết, những người nông dân họ rất cần được cộng đồng giúp đỡ để những sản phẩm của mình làm ra không bị vứt bỏ đi.

Tuy nhiên, phương án “giải cứu” hiện nay chỉ có tác dụng phần nào, không phải là biện pháp cơ bản để tiêu thụ nông sản. Mặt khác, các đợt giải cứu không thể kéo dài mãi được.

Thanh Thảo