Thứ Bảy, 08/08/2020

Gia Lai: Lập chốt cách ly, cho học sinh nghỉ học để phòng dịch bạch hầu

06/07/2020 13:36

Ngày 06/07, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bạch hầu sau ca tử vong của cháu bé 4 tuổi ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa.

Theo thống kê của Bộ Y tế, khu vực Tây Nguyên đến nay đã ghi nhận 26 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, tập trung ở các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và Gia Lai. Trong đó, có 3 trường hợp tử vong, gồm 2 ca ở Đắk Nông và 1 ca ở Gia Lai.

Chiều 05/07, qua xét nghiệm, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phát hiện 9/24 mẫu tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang dương tính với bệnh bạch hầu, ngành y tế địa phương đang điều trị, theo dõi 9 ca bệnh này.

Ông Phạm Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa cho biết: “Địa phương đã yêu cầu cho học sinh tại vùng dịch nghỉ học từ ngày hôm nay nhằm hạn chế đi lại để ngăn ngừa dịch bệnh. Đối với giáo viên, tất cả phải đến trường trong thời gian nghỉ học để vệ sinh trường, lớp học và đảm bảo các biện pháp chống dịch”.

cach-ly-bach-hau-ngay-6-7-gia-lai-2-w480-h320.jpg

Nhiều chốt chặn được thành lập kiểm soát dịch bệnh bạch hầu

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tường Duy - Chủ tịch UBND xã Hải Yang cho biết: "Hiện xã đã thành lập 4 chốt kiểm soát để phòng, chống dịch bệnh trên toàn địa bàn. Cạnh đó, chính quyền cũng vận động người dân tích cực khai báo y tế, hạn chế ra ngoài tiếp xúc với những người nhà bệnh nhân".

Theo ông Đinh Hà Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua đường hô hấp. Đặc trưng bệnh gây ra tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc đường hô hấp, dẫn đến biến chứng toàn thân, nguy hại đến biến chứng tim mạch, thần kinh và khả năng tử vong cao.

cach-ly-bach-hau-ngay-6-7-gia-lai-1-w486-h658.jpg

Công văn chỉ đạo hỏa tốc của UBND tỉnh Gia Lai

Do vậy, bệnh nhân cần được phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời. Ngoài ra, công tác chỉ đạo, khẩn trương khoanh vùng tại khu vực nhà của bệnh nhân để phun khử trùng tiêu độc, khám sàng lọc và cấp thuốc uống dự phòng cho người dân cũng rất quan trọng.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Bộ Y tế đã có công điện yêu cầu Sở Y tế các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ bệnh không để lan rộng và kéo dài.

Ngọc Trinh