Chủ Nhật, 20/06/2021

Ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, Thừa Thiên Huế tiến hành phong tỏa, cách ly tạm thời 1 xã

09/05/2021 15:12

Trưa 9/5, Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận, tỉnh này có thêm 1 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đây là ca thứ 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong đợt dịch này.

Theo đó, bệnh nhân là T.T.N.Y (SN 1997), ở xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trước khi về địa phương, bệnh nhân này ở số 71 Thanh Lương, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng và làm việc tại Thẩm Mỹ Viện Amida, số 222 Phan Chu Trinh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Ngày 4/5, đi từ Đà Nẵng về xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc. Bệnh nhân có mối quan hệ tiếp xúc với ca nhiễm mã bệnh 3131 tại Đà Nẵng.

Lúc 9h ngày 8/5 ca bệnh được điều tra dịch tễ và đưa đi cách ly tập trung tại T3, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. Kết quả xét nghiệm lúc 10h ngày 9/5 xác định ca bệnh dương tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Qua truy vết, điều tra dịch tễ bước đầu đã xác định 12 trường hợp F1 và tiến hành các thủ tục cách ly tập trung theo quy định.

Ngay sau khi ghi nhận có 3 ca mắc Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời xã Phong Hiền, huyện Phong Điền từ 10h ngày 9/5/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu hạn chế tập trung đông người đối với huyện Phong Điền từ 10h ngày 9/5/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới. Đề nghị các cơ quan, đơn vị phải hỗ trợ cho huyện Phong Điền trong thời điểm này.

anh-1-w500-h436.jpg

Lịch trình di chuyển của nữ bệnh nhân T.T.N.Y (sinh năm 1997, ở xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế)

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, mục tiêu cao nhất lúc này là phải tập trung phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng, các hoạt động không cần thiết phải tạm thời dừng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Việc thông tin, tuyên truyền tình hình diễn biến dịch bệnh phải được thông tin thường xuyên, liên tục để người dân nắm và chủ động biện pháp phòng tránh, người dân phải nắm bắt thông tin từ những kênh chính thống để tránh hoang mang, lo lắng, Ban chỉ đạo phải cung cấp những thông tin sớm nhất cho người dân.

“Chúng ta đã qua thời kỳ "phòng ngự", chuyển qua thời kỳ "tấn công". Các địa phương phải phát huy tính chủ động và tinh thần 4 tại chỗ. Phải luôn đặt ở trạng thái cao hơn 1 mức so với trạng thái hiện tại để chủ động trong triển khai các giải pháp. Bình tĩnh xử lý mọi tình huống trong trạng thái sẵn sàng cao nhất”, ông Thọ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để nghị phải đảm bảo an toàn tuyệt đối ở các khu cách ly tập trung, cơ sở y tế. Nếu để lây nhiễm trong khu cách ly thì Sở Y tế phải chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo. Yêu cầu các chốt kiểm soát dịch bệnh phải làm tốt nhiệm vụ, siết chặt được đầu vào. Các trường Cao Đẳng, Đại học không tiếp nhận học sinh trở lại địa phương trong giai đoạn hiện nay. Các địa phương đang giãn cách xã hội, có trường hợp F1 phải tạm dừng cấp căn cước công dân trong để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Anh Vũ