Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Đồng Nai: Các cơ quan tiếp nhận đơn dân tố cáo Chủ tịch huyện Trảng Bom

Những người khởi kiện trong các bản án hành chính của TAND tỉnh Đồng Nai dù đã thắng kiện nhưng hơn một năm qua UBND huyện Trảng Bom không chấp hành bản án. Mới đây, người dân đã đồng loạt nộp đơn tố cáo hành vi của Chủ tịch UNND huyện Trảng Bom.

Như Công lý & Xã hội đã phản ánh, ông Trần Văn Quyết, người thắng kiện tại bản án hành chính số 22/2019/HC-ST ngày 31/10/2019 của TAND tỉnh Đồng Nai và ông Nguyễn Văn Huê người thắng kiện tại bản án hành chính số 31/2018/HC-ST ngày 28/11/2018 vô cùng bức xúc dù Tòa án đã tuyên hành vi không giao đất cho các ông theo các quyết định giao đất của UBND huyện Thống Nhất (cũ) là trái pháp luật; Tòa án tuyên UBND huyện Trảng Bom chấm dứt hành vi, đồng nghĩa phải tiến hành giao đất cho các ông.

1-w600-h909.jpg

Quyết định số 320/QĐ-UBH ngày 16/1/1995 của UBND huyện Thống Nhất (cũ) giao đất cho ông Huê thể hiện, diện tích 8mx32m=256m2, loại đất ở tại nông thôn, ký hiệu lô A12, kèm theo sơ đồ tỷ lệ 1/1000. Nhưng điều đáng nói, hiện nay sơ đồ giao đất của dân bị giấu đi đâu không rõ.

Tuy nhiên, cho đến nay người đứng đầu UBND huyện Trảng Bom là bà Vũ Thị Minh Châu vẫn đùn đẩy trách nhiệm, không tự nguyện thi hành bản án và mặc dù TAND tỉnh Đồng Nai đã ban hành các quyết định buộc thi hành các bản án nhưng Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom vẫn không chấp hành. Ông Quyết và ông Huê cho rằng hành vi không chấp hành các bản án của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom là coi thường pháp luật, không quan tâm tới quyền lợi của dân.

Ngày 4/5, ông Quyết và ông Huê đã gửi đơn tố cáo hành vi cố tình không chấp hành bản án của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom tới Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Trong đơn, ông Quyết và ông Huê đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai có hình thức xử lý kỷ luật cụ thể, đồng thời xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom theo khoản 1, Điều 380 và điểm a, khoản 2, Điều 380, Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội không chấp hành bản án.

3-w600-h301.jpg

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trảng Bom đã tiếp nhận đơn của ông Quyết và ông Huê.

Cùng ngày 4/5, ông Quyết và ông Huê cũng đã gửi đơn phản ánh hành vi của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom tới Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai truyền tải tiếng nói cử tri, có ý kiến tới các cơ quan chức năng phải có biện pháp buộc UBND huyện Trảng Bom thi hành bản án và kiến nghị xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhận đơn thư của các ông.

Ngày 17/5, ông Quyết và ông Huê tiếp tục gửi đơn tới Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai yêu cầu lập biên bản hành vi cố tình không chấp hành bản án của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom theo khoản 2, Điều 18, Nghị định 71/2016/NĐ-CP Chính phủ quy định người được thi hành án có quyền yêu cầu lập biên bản đối với người phải thi hành án nhưng cố tình không thực hiện. Cùng ngày, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận đơn.

2-w600-h356.jpg

Lô đất được xác định giao cho ông Quyết nay vẫn bỏ hoang.

Cũng theo Nghị định 71/2016/NĐ-CP Chính phủ, người không chấp hành bản án hành chính của Tòa thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 27 của Nghị định và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 28 của Nghị định này.

Theo khoản 2, Điều 28, Nghị định 71/2016/NĐ-CP, thì người đứng đầu, người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan quản lý nhà nước về thi hành án hành chính tùy theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong thi hành án hành chính.

1-w600-h760.jpg

Ông Huê bức xúc vì Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom phớt lờ quyền lợi của dân, không chấp hành bản án của Tòa.

Ông Quyết và ông Huê cho biết, nhiều năm khiếu nại, tố cáo và đến nay đã thắng kiện tại bản án hành chính nhưng quyền lợi vẫn không được bảo vệ vì sự thiếu trách nhiệm, dấu hiệu thách thức pháp luật của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xem xét nội dung phản ánh của ông Quyết, ông Huê có biện pháp xử lý nhiêm minh hành vi của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

 

Văn Kỳ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Suy ngẫm nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Cần nghi thức gì để gia đình hạnh phúc?

Đối xử với trẻ bằng những nghi thức đặc biệt sẽ khiến trẻ cảm thấy rằng mình thực sự được cha mẹ yêu thương. Từ đó, trẻ sẽ có thêm năng lượng tích cực để đối mặt những thử thách trong đời!

Nghiên cứu phát hiện những thói quen mua sắm khác biệt của thế hệ Z

Instagram hiện đứng đầu danh sách các nền tảng xã hội được ưa thích để mua hàng qua ứng dụng, cho thấy thói quen tiêu dùng mới của khách hàng thế hệ Z (Gen Z) chịu tác động mạnh mẽ của các nền tảng xã ...

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày hội “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị”

Mới đây, Đoàn Thanh niên Công an TPHCM phối hợp với Quận Đoàn 5 tổ chức Ngày hội “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị” TPHCM năm 2022. Chương trình thu hút 600 đoàn viên thanh niên đến từ 21 quận, huyện, ...

Người dân không đồng ý tiêm vắc xin phải ký giấy cam kết, chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

TPHCM yêu cầu các địa phương tiêm hết vắc xin đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vắc xin do hết hạn sử dụng. Trường hợp người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu ...

Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo "Khung Pháp lý ASEAN về hợp tác trên biển - Giải pháp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực"

Sáng 24/06, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Khung Pháp lý ASEAN về hợp tác trên biển - Giải pháp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực" nhằm thảo luận, chia sẻ về các hoạt động hợp tác song ...

Cao tốc Cao Lãnh – An Hữu có chiều dài hơn 27km

Tuyến cao tốc Cao Lãnh - An Hữu có điểm đầu giao với tuyến cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; điểm cuối giao với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại huyện Cái Bè, tỉnh ...

TPHCM: Phát thông điệp “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” tại cơ sở bán rượu, bia dùng tại chỗ

TPHCM yêu cầu các nhà hàng, quán ăn... có bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ và có trang bị màn hình, tải về và phát video clip mang thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe” ít nhất 3 lần mỗi ngày.

Công an TPHCM cảnh báo đường dây mua bán người sang nước ngoài

Liên quan đến đường dây mua bán người sang nước ngoài, Công an TPHCM khuyến cáo, khi xảy ra sự việc, nạn nhân hoặc người nhà cần liên hệ công an gần nhất, cung cấp đầy đủ thông tin để nhận được hỗ trợ từ ...

Sơn La: Hiệu quả từ việc chuyển cấp đổi giấy phép lái xe về cơ sở

Thực hiện Thông tư 15/2022 của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện ở tất cả các huyện, thành phố. Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động việc cấp, đổi đăng ký xe cho cho người dân tại ...

5 sản phẩm tiện ích dành cho thú cưng

Việc chuẩn bị những đồ dùng và phụ kiện phù hợp sẽ giúp ích cho việc chăm sóc, đảm bảo sức khỏe của thú cưng. Những sản phẩm này cũng tạo điều kiện để những “bạn nhỏ” làm quen với môi trường sống nhanh hơn. ...

Xem thêm