Thứ Tư, 04/08/2021

Đồn Biên phòng Pò Hèn: “Lá chắn thép” bảo vệ biên giới khỏi dịch bệnh Covid-19

28/04/2020 10:01

Dọc theo chiều dài đất nước, trên tuyến biên giới nơi địa đầu Tổ quốc, những chiến sĩ quân hàm xanh Đồn biên phòng Pò Hèn đã "ăn núi, ngủ rừng" lập các đồn, bốt dã chiến tạo thành “lá chắn thép” chặn đứng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ biên giới.

“Ăn núi ngủ rừng, vượt rét thắng mưa” để chặn dịch

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, lịch sử đất nước không bao giờ quên trận chiến đấu tại Đồn Biên phòng 209, nay là Đồn Biên phòng Pò Hèn (Hải Sơn, Móng Cái, Quảng Ninh) ngày 17/2/1979, 86 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.  

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các lực lượng chức năng dọc tuyến biên giới đã tăng cường lực lượng ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng hóa qua biên giới; Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của tỉnh về cấm người qua lại và tạm thời đóng cửa tất cả các đường mòn, lối mở biên giới; kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới kể cả trên bộ và trên biển.

4-w828-h621.jpg

Một số hình ảnh PV ghi nhận về các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn “Ăn núi ngủ rừng, vượt rét thắng mưa” để chặn dịch từ biên giới

Tiếp bước thế hệ cha anh đi trước, các cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Pò Hèn hôm nay vẫn luôn ý thức bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó là nhiệm vụ "Chống dịch như chống giặc" nơi biên giới. Các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Pò Hèn hôm nay đã kiên cường viết tiếp trang sử của cha anh. Họ đã nhiều tháng nay túc trực tuần tra, kiểm soát 24h/24h, vượt qua mọi khó khăn vất vả, bám bản, bám làng, bám từng cột mốc, giữ yên vùng trời nơi phên dậu, chặn đứng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ biên giới.

Nằm ở vị trí đóng quân xa nhất trên tuyến biên giới Quảng Ninh, Đồn Biên phòng Pò Hèn hiện quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới chính diện 12,006km, với 11 cột mốc; Trực tiếp quản lý địa bàn xã biên phòng Hải Sơn với trên 1.500 nhân khẩu, trong đó hơn 86% là đồng bào dân tộc Dao, Sán Chỉ.

1-w500-h332.jpg

Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 gây ra, 100% cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn cùng với quân số tăng cường của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã và đang kiên cường bám trụ, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, triển khai lực lượng thường xuyên chốt chặn các đường mòn, lối mở, những điểm có nguy cơ người dân xuất nhập cảnh trái phép.

Trung tá Nguyễn Thành Lê - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Hèn cho biết, kể từ khi nhận được chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 nơi biên giới, đơn vị đã bố trí ngay 1 đội cơ động, lập 12 chốt trên biên giới và 4 tổ lâm thời quản lý biên giới theo 3 vòng nhằm chốt chặt các vị trí giáp ranh với các địa bàn khác. Dù ngày hay đêm, tất cả người dân, phương tiện qua đây đều được giám sát, quản lý để phòng ngừa dịch bệnh. Mới đây, đơn vị đã bắt, xử lý vi phạm hành chính 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép khẩu trang bán sang Trung Quốc kiếm lời, tang vật thu giữ 9.400 chiếc khẩu trang.

“Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với những đêm ngủ ngoài trời, những bữa cơm ăn vội, những bước chân không nghỉ, bộ quân phục ướt đẫm vì dầm mưa… trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã tô thắm thêm truyền thống cao đẹp của người lính Cụ Hồ. Có thời điểm mưa rét kéo dài về đêm và sáng sớm, nhiệt độ có lúc xuống dưới 10 độ C, các chiến sĩ với phương châm “Ăn núi, ngủ rừng - Vượt rét, thắng mưa, vẫn hăng say thực hiện nhiệm vụ” kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới”, Trung tá Nguyễn Thành Lê tâm tình.

“Lá chắn thép” nơi phên dậu của Tổ quốc

Khó khăn, vất vả là thế, nhưng ý chí, lòng quyết tâm của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn chưa bao giờ ngừng lại. Mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch đều xác định rằng đây là nhiệm vụ thiêng liêng của người lính, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, không quản ngại gian khổ, chấp nhận sự hy sinh...

Trong số những người lính đó, có nhiều chiến sĩ dù mới lập gia đình, tuổi đời còn trẻ nhưng họ vẫn gác lại chuyện riêng, ăn núi, ngủ rừng hàng tháng trời để lo cho “cái chung, việc đại sự của quốc gia” trước. Có người đã phải hoãn cưới vợ, có người không được nhìn con thơ chào đời, có người quên luôn là mình vừa mới cưới... vì nhiệm vụ chung khi cả nước đang chống dịch.

Trong suốt thời gian qua, để tạo thành “lá chắn thép” vững chắc phòng chống dịch Covid-19, Bộ đội Biên phòng nói chung và các chiến sĩ Đồn Pò Hèn nói riêng đã chủ động đi đầu trong mặt trận này.

2-w1536-h1444.jpg

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Hèn phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra người và phương tiện qua lại chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh khu vực giáp ranh giữa xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) và xã Hải Sơn (TP Móng Cái)

Trung tá Nguyễn Thành Lê, Đồn trưởng Đồn biên phòng Pò Hèn chia sẻ, giai đoạn bảo vệ tăng cường, dù điều kiện thời tiết ẩm thấp, mưa rét, nhưng các cán bộ chiến sĩ vẫn căng mình dải dọc biên giới. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn đã xác định trách nhiệm, nhiệm vụ, tư tưởng nên dù vất vả, mệt nhọc đến mấy vẫn không quản khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

100% cán bộ chiến sĩ dốc sức bảo vệ biên giới 24/24h với 4 tổ tuần tra, kiểm soát cơ động trên biên giới, 3 điểm chốt chặn có chỉ huy đơn vị phụ trách, tăng cường kiểm tra, đôn đốc kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn, đấu tranh ngăn chặn triệt để hoạt động buôn lậu, vận chuyển gia cầm, vật nuôi chưa qua kiểm dịch.

Nhiệm vụ mà các chiến sĩ quân hàm xanh Pò Hèn đang gánh vác là trọng trách thiêng liêng bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc, sẵn sàng vì nhân dân quên mình, vì sự bình yên của đồng bào, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Lê Dung