Thứ Bảy, 31/07/2021

Đồn Biên phòng Bắc Sơn: Chung tay xây dựng vùng biên giàu mạnh

06/02/2020 08:20

Đứng chân trên địa bàn TP Móng Cái (Quảng Ninh), Đồn Biên phòng Bắc Sơn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã vượt qua mọi khó khăn bảo vệ và xây dựng biên cương giàu mạnh bắt đầu từ “thế trận lòng dân”...

1a-w876-h584.jpg

Thế trận lòng dân” gắn kết tình quân dân trong đời sống hàng ngày và cả trên đường tuần tra, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc

Sức mạnh nhân lên từ dân

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã chứng minh rằng: Khi “lòng dân thuận” thì nước mạnh, “lòng dân ly tán” thì nước yếu. Kế thừa và phát huy tư tưởng đó, trong suốt quá trình bảo vệ và xây dựng vùng biên cương của Tổ quốc, Đồn Biên phòng Bắc Sơn (đồn Bắc Sơn) luôn đặc biệt coi trọng yếu tố “lòng dân”, lấy việc xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân làm động lực chủ yếu, yếu tố cốt lõi và là nền móng để tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng nhau bảo vệ và xây dựng biên cương.

Trung tá Đặng Toàn Dân - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Sơn từng phát biểu: “Đồn Bắc Sơn luôn xem “Thế trận lòng dân” là nội dung cốt lõi trong xây dựng khu vực phòng thủ. Thực hiện tốt nội dung này sẽ góp phần tạo nền tảng để phát huy vai trò của nhân dân trong giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh trên địa bàn”.

Cũng từ việc dựa vào sự đoàn kết tạo ra sức mạnh từ dân, trong những năm qua đồn Bắc Sơn đã đạt được nhiều thành tựu dáng kể. Trong đó phải kể đến như: giữ vững chủ quyền biên giới của Tổ quốc, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng và củng cố cơ sở chính trị vững mạnh nơi vùng biên….

1s-w775-h519.jpg

Để có những kết quả nói trên, các cán bộ chiến sỹ đồn Bắc Sơn đã phải “nhiều cùng” với người dân. Cùng giúp đồng bào địa phương trong lao động sản xuất hay đời sống văn hóa, tinh thần để tăng cường tình đoàn kết quân dân và xây dựng vững vàng thế trận lòng dân nơi biên giới. Cùng với nhân dân vượt qua mọi khó khăn, xây dựng biên cương của Tổ quốc giàu mạnh, vì dân có giàu thì nước mới mạnh, đời sống được cải thiện thì nhân dân mới một lòng theo Đảng cùng chung sức bảo vệ biên giới của quốc gia.

Với ý nghĩa giúp dân chính là giúp mình, giúp dân chính là tăng cường tình đoàn kết quân-dân và cũng có nghĩa là đang xây dựng vững vàng thế trận lòng dân nơi biên giới. Cán bộ chiến sĩ đồn Bắc Sơn bắt tay vào giúp đồng bào địa phương triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo…. Trong đó, đơn vị đã giúp nhân dân làm 4,7 km đường bê tông thôn bản; nạo vét 14,6 km kênh mương, thủy lợi; dọn dẹp vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải các trục đường, các khu công cộng, sông, suối biên giới tổng số 18,4m3. Cải tạo 03 vườn tạp có tổng diện tích 3.000n m2, thành vườn mẫu trồng cây ăn quả, giúp dân phát triển kinh tế.

1d-w800-h533.jpg

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bắc Sơn giúp người dân dọn vườn, dọn vệ sinh môi trường và kiên cố hóa đường bê tông 

Bên cạnh đó, đồn Bắc Sơn còn hỗ trợ bà con cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. Đẩy mạnh công tác tham mưu, phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu sản xuất nông nghiệp và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, đơn vị còn vận động cán bộ chiến sỹ toàn đơn vị trích tiền lương và vận động các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ trên 400 triệu đồng giúp xã Bắc Sơn hoàn thành các tiêu chí về đích xây dựng nông thôn mới. Đổ mới trên 76 m2 sân bê tông, tại thôn 4 phường Hải Yên để xây dựng thôn kiểu mẫu; xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại thôn Phình Hồ và Lục Phủ; ủng hộ xã Vạn Ninh 25 triệu đồng tu sửa nghĩa trang liệt sĩ…

Hàng năm, đồn Bắc Sơn phối hợp với các đơn vị tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, hộ nghèo, già làng, trưởng thôn, người có uy tín trên địa bàn nhân các dịp lễ, tết, cụ thể: Tặng 445 chiếc áo rét, trên 1000 mũ len, 150 đệm cho các em học sinh trưởng Tiểu học, mần non và 27 xuất quà cho phụ nữ 7 xã, phường.  Ngoài ra, công tác chăm lo cho con em đồng bào vùng biên như: động viên các em đến trường, tặng quà, đỡ đầu các học sinh nghèo, khuyết tật hay tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí... được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Giữ vững bình yên biên giới!

Bên cạnh việc chăm lo cho đời sống người dân, đồn Bắc Sơn luôn chú trọng và làm tốt trọng trách của mình đó là vững vàng tay súng giữ vững bình yên vùng biên giới. Thượng tá Đỗ Thái Bình Vương, Chính trị viên đồn Bắc Sơn, cho biết: Đồn Biên phòng Bắc Sơn được giao quản lý hơn 26km đường biên giới qua địa bàn 7 xã, phường thuộc TP Móng Cái và 16 cột mốc. Khu vực biên giới đơn vị quản lý có nhiều đường mòn, lối mở, địa bàn rộng, có 8 dân tộc anh em cùng sinh sống, trình độ nhận thức còn hạn chế… Trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh chính trị, gây khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm soát của đơn vị.

Phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, đồn Bắc Sơn đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ vững chắc đường biên giới quốc gia, đảm bảo ANTT, giữ vững bình yên nơi biên cương Tổ quốc. Một trong những giải pháp được đơn vị duy trì hiệu quả những năm qua là tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới, biển”.

anh-don-bien-phong-bac-son-2-3-w600-h400.jpg

Cùng với đó là phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương 7 xã, phường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là các hiệp định, hiệp ước, quy chế quản lý, bảo vệ biên giới…; đồng bào tôn giáo không tham gia các hoạt động tuyên truyền đạo trái phép, đồng bào dân tộc không di cư tự do, nhằm ổn định cuộc sống, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tiến hành tặng cờ Tổ quốc và treo ảnh Bác Hồ cho nhân dân các dân tộc vùng cao Bắc Sơn nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu.”

1f-w876-h584.jpg

Không chỉ vững vàng tay súng giữ vững bình yên biên giới, cán bộ chiến sĩ đồn Bắc Sơn luôn quan tâm chăm lo đời sống cho các em nhỏ đồng bào vùng biên 

Tấm lòng của cán bộ chiến sĩ đồn Bắc Sơn được các tầng lớp nhân dân địa phương trân quý, ghi nhận; chính quyền và bà con trên địa bàn đã tích cực phối hợp giúp sức cùng đơn vị bảo vệ vững chắc đường biên cột mốc, an ninh biên giới, chủ quyền quốc gia; riêng mấy năm gần đây đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho đơn vị phát hiện bắt giữ 02 vụ/02 đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; 02 vụ/03 đối tượng vận chuyển gần 70 kg pháo; 14 vụ/14 đối tượng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; bắt và xử lý 9 vụ/30 người vượt biên trái phép,...

1g-w864-h576.jpg

Chính quyền và bà con trên địa bàn đã tích cực phối hợp giúp sức cùng đồn Bắc Sơn bảo vệ an ninh biên giới, phát hiện bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội

Có thể nói, việc gần dân, hiểu dân để giúp dân mà Đồn Biên phòng Bắc Sơn thực hiện trong những năm qua không chỉ góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới mà còn thắt chặt tình đoàn kết quân - dân, chung tay xây dựng vùng biên mạnh giàu. Hy vọng với một mùa xuân mới, các chiến sĩ nơi vùng biên viễn có thêm sức mạnh “đại đoàn kết” để mang đến bình yên cho Tổ Quốc.

V.Thu Trang