Chủ Nhật, 20/06/2021

Dành nguồn lực chăm lo đối tượng khó khăn trong mùa dịch

12/05/2021 11:51

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng đến cả xã hội. Trong đó, một bộ phận người dân rơi vào cảnh “khốn đốn”, việc quan tâm, chăm lo cho các đối tượng khó khăn trong mùa dịch là hết sức cần thiết, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

3621-w500-h259.jpg

Dành nguồn lực chăm lo đối tượng khó khăn trong mùa dịch

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ tại nhiều địa phương trên cả nước, giấy lên nhiều nỗi lo ngại về kinh tế, xã hội, đời sống… Đây không chỉ là gánh nặng với những người đứng đầu đất nước mà còn đe dọa trực tiếp đến cuộc sống người dân, nhất là những người bán vé số, người vô gia cư, người nghèo…

Hiện tại, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với những địa điểm liên quan đến ca mắc Covid-19, nhiều địa phương cũng tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như: Hội họp, karaoke, rạp chiếu phim, quán bar, dịch vụ thể thao trong nhà… để tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Thực tế trên gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân, bởi hàng loạt người đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp, thậm chí một bộ phận người dân rơi vào cảnh lao đao vì cơm, áo, gạo, tiền.

Một trong những quyết sách hàng đầu của Chính phủ là hỗ trợ người dân duy trì cuộc sống, vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Đây là quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân bởi rất nhiều hoàn cảnh đang cần sự chung tay giúp đỡ của xã hội.

Khó khăn trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” là khó khăn chung của cả dân tộc, vì vậy bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, thiết nghĩ các địa phương cần dành nguồn lực chăm lo cho người dân khó khăn, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Đó có thể là một ít nhu yếu phẩm (gạo, mì tôm, nước mắm, dầu ăn…), một bó rau xanh hay một thùng sữa, dù nhỏ nhoi nhưng sẽ trở thành động lực để người nghèo tiếp tục sống, vươn lên trong mùa dịch. Trước đó, cũng nhờ tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái” mà nước ta đã vượt qua làn sóng Covid-19, được bạn bè quốc tế ca ngợi.

Hiện nay, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương đang dốc hết sức lực để chiến đấu với Covid-19, cùng với đó là nhiệm vụ phát triển kinh tế. Do đó mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế để cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh.

Trong giai đoạn này, người dân cần tuân thủ việc đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, thực hiện việc giãn cách, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh để kịp thời khai báo với cơ quan chức năng nếu có liên quan đến ca mắc Covid-19. Ý thức của mỗi cá nhân trong giai đoạn này quyết định đến cuộc chiến chống dịch của cả dân tộc, vì vậy tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh.

Gia Nguyễn