Thứ Sáu, 10/04/2020

Đằng sau tấm bảng “Giải cứu giáo viên mầm non”

21/02/2020 16:38

Dù mới xuất hiện trên mạng xã hội trong thời gian ngắn nhưng hình ảnh các cô giáo trẻ bán nước kèm dòng chữ “Giải cứu giáo viên mầm non” nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bên cạnh những lời khen ngợi thì cũng có vô số ý kiến trái chiều về hiện tượng gây chú ý trên.

Theo tìm hiểu, các cô giáo bán nước trên đều là giáo viên của trường mầm non Ngôi nhà trẻ thơ thuộc phường Thạnh Xuân, Quận 12. Gian hàng nước được lập ngay trước cổng trường, gồm 5-6 cô giáo trẻ, các loại nước được bày bán khá nghiêm tốn trong thùng như nước khoáng, nước cam, nước sâm… với mức giá chỉ khoảng 5.000 - 15.000 đồng.

Trước đó một ngày, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh các cô giáo trẻ bán nước kèm dòng chữ “Giải cứu giáo viên mầm non”. Hình ảnh nhanh chóng được chia sẻ và nhận được sự quan tâm của nhiều đối tượng. Bên cạnh những bình luận tán thưởng, đồng cảm với hoàn cảnh của các cô giáo trong tình hình dịch Covid-19 thì cũng xuất hiện khá nhiều ý kiến trái chiều với mục đích chỉ trích, cho rằng hành động của các cô giáo đang tự hạ thấp uy tín của ngành giáo dục.

Ngày 21/02, phóng viên báo Công lý & Xã hội đã tìm đến địa chỉ trên, khác với những bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, gian hàng nước của các cô giáo đã được thay đổi khá nhiều, đặc biệt không còn dòng chữ “Giải cứu giáo viên mầm non” như trước.

5c10f42495806dde3491-w1000-h750.jpg

Địa điểm bán nước của các cô giáo trẻ

Gặp gỡ cô giáo N.T.B.P, một trong những cô giáo trẻ đang bán nước tại cổng trưởng, cô giáo P chia sẻ: “Ban đầu tụi em chỉ nghĩ đơn giản là treo bảng giải cứu để thu hút mọi người chứ chẳng nghĩ gì sâu xa nhưng bức hình của tụi em nhận được nhiều lời bàn tán nên tụi em quyết định gỡ xuống”.

Theo cô giáo trẻ, trước kia, khi chưa đi làm giáo viên thì P và các đồng nghiệp cũng từng là sinh viên, cũng từng làm nhiều ngành nghề khác nhau để kiếm sống. Trong lúc có dịch Covid-19, học sinh được nghỉ học nên giáo viên cũng nhàn, P và các cô giáo trẻ chỉ nghĩ đơn giản lập một gian hàng nước để kiếm thêm thu nhập chứ không nghĩ gây ảnh hưởng nhiều đến vậy.

Các cô giáo trẻ tâm sự, vì dạy trường tư nên chế độ lương, phụ cấp trong thời gian học sinh nghỉ dịch cũng có hạn, nếu chỉ dựa vào mấy đồng lương thì không đủ trả tiền trọ, chưa kể sinh hoạt hàng ngày.

8a734a2e2b8ad3d48a9b-w1000-h750.jpg

0c639920f88400da5995-1-w2560-h1920.jpg

Tấm bảng “Giải cứu giáo viên mầm non” đã được tháo xuống trước những lời bình luận của cộng đồng

“Vì nghỉ tạm thời muốn xin việc làm thêm cũng khó, tụi em mới bán nước còn nếu có kế hoạch nghỉ thêm, chắc em cũng xin một công việc nào đó để kiếm thêm thu nhập trong thời gian này”, P nói.

Nhiều ngày qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đời sống của người dân bị xáo trộn khá nhiều, hình ảnh giải cứu dưa hấu, sầu riêng, tôm hùm đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Đây được coi là hành động đẹp, thể hiện tình đoàn kết của đồng bào ta trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên ở một góc độ khác, hình ảnh “Giải cứu giáo viên mầm non” cũng nhận về không ít chỉ trích bởi nhiều người cho rằng hành động của các cô giáo là thiếu suy nghĩ, tự bôi nhọ uy tín ngành giáo dục.

a1dcmh-w660-h437.jpg

Tấm bảng “Giải cứu giáo viên mầm non” xuất hiện trên mạng xã hội trước đó - Ảnh: N.V

“Giải cứu” sẽ mang ý nghĩa tốt nếu chúng ta không lạm dụng nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể mượn từ “giải cứu” để phục vụ cho mục đích riêng. Giải cứu phải phù hợp với tình hình thực tế, tuy nhiên trong bối cảnh này, không thể so đo giữa giáo viên với dưa hấu hay tôm hùm.

Kim Sáng