Thứ Tư, 04/08/2021

Đắk Nông:Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh

30/01/2021 07:36

Trước diễn biến phức tạp của dịch, bệnh Covid-19 và Bạch hầu, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã chủ động tập trung mọi nguồn lực, vật tư y tế để triển khai sâu rộng các biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả nhất.

Triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không lơ là mất tập trung!

Năm 2020, là một năm diễn ra với nhiều dịch, bệnh trong nước và quốc tế. Trong đó, dịch Covid-19 được xem là phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe cũng như nền kinh tế ở mỗi quốc gia. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước xử lý Covid tốt nhất trên toàn cầu, mang lại hạnh phúc và bình an cho nhân dân, khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Dak Nong. Bai truyen  thong 40tr- VP Tay Nguyen 1.jpg

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Đắk Nông

Tại tỉnh Đắk Nông, địa phương này không ghi nhận bất cứ ca nhiễm nào trên địa bàn từ trước tới nay. Ngay từ khi dịch bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi trong nước cũng như lan truyền mạnh mẽ trên thế giới, Ban thường vụ Tỉnh uỷ đã chỉ đạo các Sở, ngành cùng với Sở Y tế Đắk Nông, CDC khẩn trương lập các phương án phòng chống dịch, đã tham gia tổ chức nhiều cuộc họp trực tiếp và trực tuyến để bàn về các phương án phòng, chống dịch.

Đặc biệt, lãnh đạo địa phương cũng như các Sở, ngành liên quan đã trực tiếp xuống các địa phương để hướng dẫn công tác phòng chống dịch như điều tra, truy vết F1, F2 lập chốt chống dịch, cách ly. Ngoài ra, Sở Y tế và CDC đã tham mưu, ban hành hàng loạt các công văn, kế hoạch, quy trình, thông báo… để UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành, chính quyền các cấp/các đơn vị trực thuộc tham gia phòng chống dịch được hiệu quả.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh, các trường hợp bị cách ly trong năm là 20.173 trường hợp (trong đó có 185 ca nghi ngờ mắc Covid-19), tiếp xúc gần là 674 trường hợp. Cơ quan chức năng đã tổ chức xét nghiệm 1.428 mẫu đều có kết quả âm tính. Như vậy, tất cả các trường hợp sau khi được phân loại để cách ly ở các cơ sở y tế, ở khu cách ly tập trung, ở nhà… đến nay đều khỏe mạnh, không mắc Covid-19.

DAKNONG.BAI TRUYEN THONG 40TR. ANH 2.jpg

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – PCT UBND tỉnh Đắk Nông cùng Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực biên giới với Campuchia

Cùng với đó, tỉnh Đắk Nông đã thành lập các đoàn đi kiểm tra chặt chẽ các khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện; các khu cách ly trong Bệnh viện, Trung tâm Y tế. Phun, khử trùng, khử khuẩn tại các trường học, cơ quan đơn vị và kiểm soát dịch chặt chẽ tại các hội nghị, họp và lễ hội… Song song với đó, các chốt cách ly cũng đã được lập ra với 02 đội thường trực ở cửa khẩu; 25 chốt ở đường mòn, lối mở; 5 chốt ở các tuyến giao thông liên tỉnh nhằm kiểm soát tốt nhất người và phương tiện ra, vào trên địa bàn.

Ngoài dịch Covid-19, thì trên địa bàn tỉnh cũng đã đồng thời xuất hiện bệnh Bạch hầu khiến 39 trường hợp bị nhiễm (2 ca tử vong) và 103 trường hợp nghi nhiễm. Đến nay, các ca bị nhiễm đã được xuất viện trở về nhà sinh sống bình thường và các ca nghi nhiễm đều cho kết quả âm tính với Bạch hầu. Đến nay đã hơn 4 tháng, tỉnh Đăk Nông chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh Bạch hầu mới.

Ở thời điểm hiện tại, công tác tiêm vắc xin phòng dịch đã được triển khai trên địa bàn 9 xã của 4 huyện Đắk Glong, Krông Nô, Tuy Đức, Đắk R’Lấp với giai đoạn 1 là 67.480/70.022 người đạt tỉ lệ 96,1% của mũi một và mũi 2 đạt 61.843 người. Giai đoạn 2, tiêm 8 xã của 4 huyện nói trên với 44.962/61.676 người đạt 72,9%. Bạch hầu được xác định là rất khó tiếp cận trên địa bàn tỉnh, bởi các vùng sâu, vùng xa nhiều nên địa hình khó khăn, phức tạp.

DAKNONG. BAI TRUYEN THONG 40TR. ANH 3.jpg

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – PCT UBND tỉnh Đắk Nông làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Ngoài ra, cư dân là người dân tộc thiểu số nhiều, lại đi rừng đi rẫy dài ngày nên rất khó phát hiện sớm. Loại bệnh này, nếu không phát hiện kịp thời sẽ diễn biến rất nhanh, gây ảnh hưởng đến tính mạng trên diện rộng.

Chính vì vậy, cả hai loại dịch, bệnh này người dân cần hết sức cảnh giác đề phòng, khi có các triệu chứng của bệnh hay tiếp xúc với người bệnh và từ các nơi có ổ dịch về cần nhanh chóng chủ động cách ly và khai báo với các cơ sở y tế để được hướng dẫn cũng như lấy mẫu xét nhiệm nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng.

Tất cả vì một năm mới an lành, hạnh phúc

Theo Sở Y tế Đắk Nông nhận định, trong thời gian tới dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, đặc biệt xuất hiện các biến thể mới. Đến nay, vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm, một số nơi còn có tình trạng nhập cảnh trái phép cùng với đó là lỗ hổng trong quản lý cách ly nên cần cẩn trọng nguy cơ bùng phát dịch.

Vì thế, cần tiếp tục thực hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phối hợp với các địa phương phát huy hiệu quả 4 tại chỗ để đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống. Thực hiện tốt phương châm “ngăn chặn, phát hiện nhanh; cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả”.

Cùng với đó, tăng cường kiểm soát các nguồn lây nhiễm vào trong địa bàn tỉnh, đặc biệt là đường mòn, lối mở. Thực hiện nghiêm túc công tác cách ly theo quy định. Tiếp tục duy trì hệ thống xét nghiệm RT-PCR của tỉnh để có thể đáp ứng được nhu cầu về xét nghiệm phòng chống Covid-19, sẵn sàng phòng chống dịch trong tương lai. Đến hiện nay, CDC đã đủ năng lực xét nghiệm để khẳng định Covid-19.

Ngoài ra, cần mở rộng đối tượng lấy mẫu xét nghiệm để sàn lọc nhóm đối tượng, trường hợp đến khám, điều trị tại cơ sở y tế do Viêm phổi nặng, cúm, có dấu triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính… trong cộng đồng và tại các cơ sở, khám chữa bệnh. Tiếp tục sữa chữa, nâng cấp và duy trì các khu cách ly, chuẩn bị vật tư, hóa chất, kiện toàn nhân lực hỗ trợ chuyên môn cho các khu vực cách ly tại tỉnh, huyện/thành phố, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú để sẵn sàng tiếp nhận và cách ly điều trị các trường hợp nghi ngờ, xác định mắc Covid-19 theo đúng quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Huy động và duy trì sự phối hợp liên ngành trong công tác phát hiện, điều tra, khoanh vùng, cách ly, xử lý dịch. Đối với các chuyên gia ở nước ngoài vào làm việc trên địa bàn tỉnh, cần được cách ly đầy đủ số ngày theo quy định.

DAKNONG.BAI TRUYEN THONG 40TR. ANH 4.jpg

Đội ngũ y, Bác sỹ đến tận thôn, bản vùng sâu, vùng xa để vận động người dân tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh Bạch Hầu

Cùng với đó, tiếp tục triển khai bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong các cơ sở y tế. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cách phòng chống dịch bằng thông điệp 5K và cài đặt, sử dụng ứng dụng giám sát tiếp xúc gần Bluezone.

Đối với bệnh Bạch hầu, hiện nay người dân đang chủ quan nên đến cơ sở y tế muộn, một số người tiếp tục có tư tưởng Anti vắc xin. Ngoài ra, hiện đang thiếu vác xin và vật tư… Chính vì vậy, cần phải tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình ổ dịch và tình hình dịch tại cộng đồng. Đẩy mạnh hoạt động giám sát ca bệnh tại cộng đồng, rà soát điều tra tất cả đối tượng có dịch tễ từ ổ dịch để cách ly kịp thời; xác định đối tượng tiếp xúc gần để theo dõi, kịp thời cách ly nếu ghi nhận có triệu chứng.

Tăng cường chỉ đạo, về công tác tiêm chủng thường xuyên cho đối tượng thuộc diện tiêm chủng đối với vắc xin có thành phần Bạch hầu. Theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình điều trị dự phòng của các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện lập chốt cách ly tại các xã ghi nhận ca bệnh cho đến khi kết thúc ổ dịch…

Với những việc làm thiết thực, trách nhiệm vì sức khỏe của nhân dân, lãnh đạo Sở Y tế cũng như đội ngũ Y, Bác sỹ của các cấp tỉnh Đắk Nông đã và đang cố gắng, nỗ lực hết mình để mang đến một cái tết đầm ấm, hạnh phúc trên khắp các buôn làng, phố xá của toàn tỉnh.

Lê Vương