Chủ Nhật, 09/08/2020

Đăk Nông: Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp, nơi người dân gửi gắm niềm tin

31/07/2020 10:26

Trong vài năm trở lại đây, số lượng người khám, chữa bệnh tại TTYT huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) liên tục tăng cao. Có được sự tin tưởng đó, không thể không nói đến những người Bác sĩ đầy trách nhiệm, tâm huyết và yêu nghề, có chuyên môn cao của TTYT huyện.

Chất lượng khám, chữa bệnh liên tục tăng cao

Huyện Đăk R’lấp là huyện nằm phía Tây Nam của tỉnh Đăk Nông với 10 xã và 01 thị trấn, tổng dân số 88.631 người, mật độ dân số trung bình 136 người/km2. Trên địa bàn, hiện có 25 dân tộc anh em cùng chung sống. Nhận thức người dân về công tác y tế còn nhiều hạn chế, đặc biệt đối với người dân sống ở những vùng sâu vùng xa, dân di cư tự do, đời sống kinh tế người dân còn nhiều khó khăn...

Mặc dù vậy, công tác khám, chữa bệnh được duy trì thường xuyên, chất lượng điều trị và phục vụ từng bước được cải thiện, đáp ứng tương đối nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong huyện, rút ngắn khoảng cách tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại. Được biết, giai đoạn năm 2014-2019, số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại đơn vị tăng cao, từ đó số lượng giường bệnh cũng tăng theo. Năm 2014 có 95 giường bệnh, đến năm 2019 số lượng giường bệnh đã tăng lên 195 giường.

ttyt-2-w4032-h3024.jpg

TTYT huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông)

Cùng với đó, số lượt khám, chữa bệnh ngoại trú tăng qua từng năm, so sánh từ năm 2014 đến năm 2019, trung bình mỗi năm số lượt bệnh nhân đến khám bệnh Ngoại trú tăng 28,5%;  lượt bệnh nhân Nội trú tăng trung bình 20,8%. Chất lượng khám, chữa bệnh BHYT ngày càng cải thiện, người dân được tiếp cận các  dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại, nhiều thuốc mới sử dụng hiệu quả cao, giúp nhiều người vượt qua được bệnh tật và các căn bệnh hiểm nghèo. Từ đó, quỹ BHYT đang trở thành nguồn tài chính cơ bản phục vụ cho hoạt động của bệnh viện.

Xây dựng niềm tin bằng chuyên môn, nghiệp vụ…

Để chiếm được niềm tin của người dân trên địa bàn huyện và những khu vực lân cận, TTYT huyện Đắk R’Lấp đã không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và trình độ chuyên môn của các đội ngũ y, bác sĩ trong đơn vị. TTYT đã liên tục cử các Bác sỹ đi đào tạo để nâng cao tay nghề.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, TTYT huyện Đắk R’Lấp đã liên tục cứu chữa những ca bệnh khó mà không phải chuyển đi tuyến trên để điều trị như: Bệnh nhân T.T.H (SN 2008; địa chỉ: xã Quảng Lợi, Nghĩa Thắng, Đăk R’lấp), nhập viện vào lúc 16h30’ ngày 17/02/2020. Tình trạng bệnh nhân thời điểm này lơ mơ, da tái nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được. Nguyên nhân: do cột trụ bê tông đè vào phần ngực, bụng.

ttyt-2-w4032-h3024.jpg

Hai bệnh nhân bị dao đâm thấu vùng ngực và vết thương thấu bụng được phẫu thuật thành công

Trước việc người nhập viện có thể nguy hiểm đến tính mạng, lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, chỉ định phẫu thuật: Khâu gan, dẫn lưu màng phổi. Bên cạnh đó, công tác hồi sức tích cực được thực hiện song song nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Một trường hợp khác là bệnh nhân T.T.N (SN 2002, địa chỉ: Đăk Sin, Đăk R’lấp), nhập viện lúc 14h05’ ngày 18/6/2020, tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Tình trạng người này bị Shock mất máu/ Vết thương phức tạp đứt lìa cẳng chân phải do tai nạn giao thông khi điều khiển xe ba gác.

Người bệnh đã được phẫu thuật gấp trong thời gian 4 tiếng đồng hồ với phương pháp phẫu thuật: Kết hợp xương bằng khung cố định ngoài; khâu nối động mạch chày trước, chày sau; nối gân cơ duỗi cẳng chân, nối thần kinh cẳng chân. Ngoài ra, công tác Hồi sức tích cực được thực hiện song song trong suốt quá trình phẫu thuật để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhân trên đã thoát khỏi nguy hiểm, hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định và đang được theo dõi sát sao.

Ngoài các bệnh nhân nói trên, TTYT huyện còn tiếp nhận những ca khó và xử lý thành công như: phẫu thuật cấp cứu thành công 02 bệnh nhân bị dao đâm thấu vùng ngực và vết thương thấu bụng; phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị dao cắt vùng cổ tại đơn vị ngày 02/03/2020...

ttyt-3-w1000-h666.JPG

BS.CKI Phạm Anh Tuấn đang thăm khám cho bệnh nhân

Ông Phạm Khánh Tùng – Giám đốc TTYT huyện Đắk R’Lấp cho biết: “Tại TTYT huyện không có đơn vị máu sẵn nhưng có những trường hợp cấp bách buộc chúng tôi phải huy động lực lượng cán bộ, viên chức của đơn vị để cấp cứu cho bệnh nhân kịp thời, vì sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân rất quan trọng nhất, được đặt lên hàng đầu”.

Chuyện về người thầy thuốc tâm huyết với quê hương

Được biết, bác sĩ trực tiếp thực hiện những ca phẫu thuật thành công trên là người đã từng công tác tại Khoa Ngoại của Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên BS.CKI Phạm Anh Tuấn đã không gắn bó với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tự bỏ tiền ra đi học thêm nhằm nâng cao tay nghề, phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân.

Chia sẻ với phóng viên xung quanh vấn đề này, BS.CKI Phạm Anh Tuấn cho biết: “Trước đây, bố tôi cũng là một Bác sĩ nên từ nhỏ tôi muốn theo đuổi nghề của bố mình để phục vụ quê hương. Tuy nhiên, trong quá trình công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vì mong muốn được nâng cao trình độ chuyên môn nên bản thân tôi đã quyết tâm đi học nhưng không được cơ quan tạo điều kiện. Vì vậy, tôi phải chọn nghỉ việc để tập trung vào việc học.

Được biết, sau khi BS. Tuấn nghỉ việc và theo học được 01 năm thì lãnh đạo Sở Y tế và Giám đốc TTYT huyện Đắk R’Lấp biết được sự việc nên đã tạo điều kiện cho bác sĩ này tiếp tục theo học. “Sau khi học xong tôi quyết định về cống hiến cho quê hương và tôi đã chọn TTYT huyện Đắk R’Lấp để làm việc”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Lê Vương