Thứ Ba, 07/07/2020

Đắk Nông: Cần tăng cường nguồn nhân lực cho y tế vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào thiểu số

29/06/2020 16:31

Sáng 29/6, tại UBND tỉnh Đắk Nông, đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông liên quan đến công tác phòng, chống bệnh trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua; cũng như nguồn nhân lực đối với y tế vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào thiểu số.

Tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh

Tính đến ngày 26/6, toàn tỉnh ghi nhận 21 bệnh truyền nhiễm với tổng số 1.145 ca mắc, trong đó có 05 trường hợp tử vong (trong đó: Dại: 03 ca, Bạch Hầu: 01 ca, Uốn ván sơ sinh: 01 ca). So với cùng kỳ năm 2019 giảm về số ca mắc bệnh nhưng tăng về số ca tử vong. Đặc biệt, không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nhóm A như: Covid-19, Cúm A (H5N1, H7N9,…) Tả, Mers-CoV,…

Liên quan đến dịch bệnh Bạch hầu xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua, tính đến ngày 26/6 toàn tỉnh Đắk nông ghi nhận 12 trường hợp dương tính (trong đó: có 01 trường hợp tử vong, 01 trường hợp nặng phải chuyển viện), các ca dương tính chủ yếu tập trung tại Krông Nô 04 trường hợp, Đắk G’Long 08 Trường hợp.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bện Bạch hầu tại huyện Krông Nô cơ bản được kiểm soát, khống chế. Tuy nhiên, cần tiếp tục theo dõi để có phương án ứng phó khi cần thiết. Tình hình dịch bênh tại huyện Đắk G’Long đang có diễn biến phức tạp, nguy cơ ghi nhận thêm ca mắc bệnh là rất cao do tỷ lệ tiêm chủng tại khu vực này rất thấp.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cho Sở Y tế tỉnh phối hợp với chính quyền các cấp, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để triển khai các biện pháp điều tra xác minh, khoanh vùng. Tiến hành xét nghiệm, khám sàng lọc, uống thuốc điều trị, công tác khử trùng, khử khuẩn tại các khu vực xuất hiện ở dịch và các vùng lân cận.

Cùng với đó, UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn vì kinh phí địa phương còn khó khăn; xem xét hỗ trợ vắc xin và kinh phí cho địa phương triển khai tiêm chủng vắc xin chống dịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt, các khu vực vùng sâu, vùng xa; tiếp tục đầu tư, xây mới, sữa chữa, nâng cấp các Trạm Y tế xã, TTYT huyện và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để có đủ CSVC đảm bảo điều kiện tốt nhất để thực hiện việc khám, chữa bệnh tại tỉnh Đắk Nông.

Không chủ quan trước tình hình dịch bệnh

Phát biểu tại buổi làm việc ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao tình hình phòng, chống các dịch bệnh diễn ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua. Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông cho biết: “Cả nước đã trải qua 74 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, bệnh nhân phi công người Anh số 91 được điều trị thành công và được đề xuất đưa về nước”.

y-te-dak-nong-w2560-h1707.jpg

Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông

Thứ trưởng Bộ Y tế đặc biệt lưu ý: “Mặc dù chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan lơ là trước tình hình dịch, không chỉ người dân mà chính những người cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt đối với tỉnh Đắk Nông, có đường biên giới với Campuchia rất dài, chính vì vậy, tỉnh Đắk Nông cần thực hiện tốt việc ngăn chặn từ những đường mòn, lối mở, bố trí khu cách ly phù hợp, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đều được cách ly 14 ngày, và xét nghiệm 02 lần”

Đối với dịch bệnh Bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Đắk Nông Thứ trưởng chỉ đạo: “Kiên quyết không để dịch bùng phát, không chủ quan và đề nghị tăng cường giám sát, không chỉ giám sát những xã có ca bệnh mà cần đặc biệt giám sát những vùng có nguy cơ cao, nơi nào có ca nghi ngờ thì đưa ngay đến cơ sở y tế để xét nghiệm và điều trị”.

Quan tâm đặc biệt đến tuyến y tế cơ sở

“Tăng cương tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là cán bộ y tế thôn, bon; tiếp tục thực hiện ngay việc tiêm vắc xin những khu vực nguy cơ, tăng cường tiêm chủng mở rộng, tiêm bù, tiêm vét, tiêm nhắc lại đảm bảo hoàn thành trên 95%; thành lập các tổ lưu động để sẵn sàng xuống tận nơi có dịch xảy ra, đến tận từng hộ gia đình; đẩy mạnh hoạt động tuyên tuyền để thay đổi hành vi của người dân đối với việc tiêm chủng”.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ cơ sở, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tăng thêm cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là rà soát lại cán bộ y tế thôn, bản, vùng sâu, vùng xa; nâng phụ cấp cho cán bộ y tế thôn, bản không chỉ về số lượng mà còn tăng mức phụ cấp đối với hệ thống cán bộ y tế thông bản này; giao Vụ Kế hoạch kết hợp với Vụ Tổ chức nghiên cứu tăng cường nhân lực cho y tế vùng sâu, vùng xa.

Cùng với đó, “Y tế dự phòng cần làm tốt công tác tuyên truyền làm sao ngấm vào người dân; thực hiện tiêm chủng mở rộng và các chương trình tiêm chủng khác; nâng cao năng lực Y tế tuyến xã, thôn, bản (năng lực không chỉ chuyên môn mà còn là tuyên truyền, vận động); huy động được các cấp, các ngành vào cuộc. Công tác khám, chữa bệnh cần được cấp thuộc BHYT tại tuyến cơ sở; các Trạm Y tế vùng sâu, vùng xa cần có nữ hộ sinh, Y sỹ sản nhi”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

y-te-dak-nong-w2560-h1707.jpg

Ông Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó Trưởng ban quản lý dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia

Cũng tại buổi làm việc, ông Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó Trưởng ban quản lý dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết sẽ hỗ trợ 04 tủ lạnh (TCW3000AC) được đánh giá hiện đại bậc nhất thế giới cho Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông để bảo quản vaccine chậm nhất đầu tháng 8/2020. Cũng tại buổi làm việc ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng cục Y tế dự phòng cũng cho biết thêm sẽ hỗ trợ 02 xe chuyên dụng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh cho 02 huyện Đắk R’Lấp và Krông Nô.

y-te-dak-nong-w2560-h1707.jpg

Bà Tôn Nữ Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk nông phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vui mừng trước sự quan tâm đặc biệt của Bộ Y tế đối với tỉnh Đắk Nông. “Đắk Nông là một tỉnh nhỏ, điều kiện kinh tế còn khó khăn, kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Đắk Nông về việc đầu tư các trang thiết bị y tế, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn, đặc biệt đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số”, bà Hạnh phát biểu.

Lê Vương