Thứ Tư, 25/05/2022

Đại học Luật TP. HCM: Góp ý hoàn thiện sách “phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”

13/05/2022 19:31

Ngày 13/5, trường Đại học Luật TP.HCM vừa phối hợp Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Góp ý hoàn thiện sách “Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

đại học 3.5.jpg

Trường Đại học Luật TP. HCM

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Đỗ Văn Đại – Trưởng khoa Luật Dân sự, Trường Đại học Luật TP.HCM, Trọng tài viên VIAC; PGS.TS. Trần Việt Dũng - Trưởng khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật TP.HCM; Ông Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký VIAC; TS.LS. Châu Huy Quang - Luật sư Điều hành Rajah & Tann LCT, Thành viên ICC, Trọng tài viên VIAC; LS. ThS. Kiều Anh Vũ – Trọng tài viên, Phó Tổng Thư ký Trung tâm trọng tài Thương mại Phía Nam (STAC)… cùng nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia khác.

Qua 02 phiên chính của Hội thảo, 15 bài tham luận đã tiếp cận với phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài từ các vấn đề khái quát chung như: Thỏa thuận trọng tài; Thời hiệu khởi kiện, phạm vi và thẩm quyền của Trọng tài; Hòa giải trong tố tụng trọng tài… đến những khía cạnh sâu hơn khi tiến hành giải quyết chấp như: Áp dụng lẽ công bằng, áp dụng biện pháp phạt răn đe của trọng tài; Quyết định của Hội đồng trọng tài xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của bên thứ ba. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng mở rộng góc nhìn thực tiễn qua các bài tham luận: “Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 tới giải quyết tranh chấp bằng trọng tài”; “Cưỡng chế thi hành phán Quyết Trọng tài ở Việt Nam”…

Mở đầu phiên tham luận thứ nhất, bài tham luận “Chuyển giao thỏa thuận trọng tài” của ThS. Nguyễn Hoàng Thái Hy – Giảng viên Khoa Luật quốc tế, Trường Đại học Luật TP.HCM đã gợi mở vấn đề pháp lý phát sinh khi một quan hệ có thỏa thuận trọng tài được chuyển giao từ người này sang người khác, cần xác định thỏa thuận trọng tài có đồng thời được chuyển giao hay không. Quan điểm của tác giả cho rằng: “Nguyên tắc chuyển giao thỏa thuận trọng tài cùng với quan hệ có thỏa thuận được chuyển giao được lý giải chủ yếu trên cơ sở nguyên lý phụ theo chính (quan hệ phụ tự động theo quan hệ chính)”.

Qua bài tham luận “Hòa giải trong tố tụng trọng tài”, LS. Kiều Anh Vũ – Giám đốc Công ty Luật KAV Lawyers; Phó Tổng thư ký Trung tâm trọng tài Thương mại Phía Nam (STAC) đã khai thác một phương thức giải quyết tranh chấp tương đối phổ biến trong giải quyết tranh chấp thương mại nhưng trong tố tụng trọng tài vẫn chưa được quy định một cách rõ ràng và có hệ thống. Bài tham luận tập trung nghiên cứu các vấn đề về hòa giải trong tố tụng trọng tài, với 3 mục chính gồm: Các bước tiến hành hòa giải trong tố tụng trọng tài; Hiệu lực của quyết địnhh công nhận sự thỏa thuận của các bên và Sự việc đã được giải quyết trong quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên.

Trong phiên tham luận thứ hai, một số bài tham luận thu hút sự thảo luận của Hội thảo, gồm: “Trọng tài áp dụng lẽ công bằng để giải quyết tranh chấp” của TS. Lê Nguyễn Gia Thiện – Phó trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Kinh Tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM giới thiệu về cách thức, nguyên tắc áp dụng “lẽ công bằng” trên cơ sở Luật Mẫu, cũng như so sánh kinh nghiệm áp dụng của các nước Thụy Sỹ, Anh, Mỹ…; “Thẩm quyền áp dụng biện pháp phạt răn đe của trọng tài” của TS. LS Châu Huy Quang – Luật sư Điều hành Rajah & Tann LCT khai thác một khái niệm pháp lý còn khá mới mẻ tại Việt Nam, đó là biện pháp “phạt răn đe” của các cơ quan tài phán trong giải quyết tranh chấp; “Sự việc đã được giải quyết bằng phán quyết trọng tài” của ThS. Huỳnh Đăng Hiếu – Phó trưởng phòng Ban thư ký, Thư ký Hội đồng khoa học VIAC phân tích giá trị pháp lý của sự việc đã được giải quyết bằng phán quyết trọng tài và cơ chế xử lý trường hợp tranh chấp vẫn được giải quyết lại.

Tại mỗi phần thảo luận, mỗi vấn đề pháp lý được đề ra thông qua các bài tham luận đã được các chuyên gia, nhà nghiên cứu phân tích, “mổ xẻ” một cách toàn diện và sâu rộng cả về mặt nội dung lẫn khả năng áp dụng vào thực tiễn. Theo GS.TS Đỗ Văn Đại, những giá trị thực tiễn được đúc kết từ ý kiến của các chuyên gia sẽ góp phần không nhỏ cho quá trình hoàn thiện sách “Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”.

Suốt 04 giờ làm việc không ngừng nghỉ, Hội thảo khoa học “Góp ý hoàn thiện sách “Phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”” đã nghiên cứu, chắt lọc toàn bộ những nội dung quan trọng, hữu ích và có ý nghĩa vô cùng thiết thực. Đây sẽ là nguồn động lực to lớn, thúc đẩy sự phát triển của Luật Trọng tài thương mại 2010 nói riêng và nền pháp lý Việt Nam nói chung.

Kiều My