Thứ Bảy, 28/11/2020

Đà Nẵng: Nhiều ký túc xá được trưng dụng làm khu cách ly đặc biệt

01/08/2020 22:33

Ngày 01/8, hàng loạt khu ký túc xá (KTS) trên địa bàn TP Đà Nẵng đã được dọn dẹp, kịp thời bàn giao cho địa phương trưng dụng làm khu cách ly đặc biệt.

ktx-1-2-w1242-h690.jpg

Đồ đạc của sinh viên đã được thu dọn để bàn giao KTX cho y tế địa phương.

Trước diễn biến khó lường, phức tạp của dịch Covid-19, Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã yêu cầu các trường thành viên phối hợp, hỗ trợ TP Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch. ĐH Đà Nẵng đã bố trí, bàn giao các khu KTX của các trường gồm: ĐH Sư Phạm Kỹ thuật, ĐH Sư phạm, ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông Việt - Hàn để các quận này dụng làm khu cách ly đặc biệt.

Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, số sinh viên đang kẹt lại tại các khu KTX này sẽ được bố trí về một khu vực KTX riêng, toàn bộ đồ đạc của các sinh viên đã được các bạn sinh viên, cùng lực lượng dân quân tự vệ, cán bộ chiến sĩ… thu dọn, giải phóng các khu vực sẽ sử dụng cách ly để bàn giao cho y tế địa phương.

ktx-1-3-w1242-h680.jpg

Theo đó, KTS Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật sẽ bàn giao cho quận Hải Châu; KTX Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng sẽ được bàn giao gấp cho quận Liên Chiểu, KTX trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông Việt - Hàn bàn giao cho quận Ngũ Hành Sơn. Các quận sẽ tiếp nhận, phun sát khuẩn chống dịch và đưa các KTX này vào phục vụ cách ly.

Hiện nay, cùng với việc khẩn trương xây dựng Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, Bệnh viện Dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã được vệ sinh khử khuẩn, thiết lập các khu vực điều trị cách ly đặc biệt, bố trí lực lượng y, bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Hiện, bệnh viện này đã chuẩn bị 100 giường bệnh, với hơn 200 y, bác sĩ phục vụ tại đây.

ktx-1-1-w2560-h1706.jpg

Trước đó, việc Đà Nẵng dừng kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát, kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về khiến nhiều sinh viên đang sống tại các ký túc xá lo lắng về việc ăn uống hằng ngày. Trước tình hình này, các  trường đã có phương án nhằm giúp các em an tâm trong những ngày giãn cách.

Các trường đã bố trí phòng bếp tập thể, mua mới bếp từ, xoong nồi, nồi cơm điện, gia vị… để các em tự túc nấu tại chỗ. Hoặc hợp đồng với một đơn vị cung cấp suất ăn được thành phố cho phép hoạt động để mở căng tin cho các em, nhân viên thực hiện nấu ăn cũng sẽ cách ly luôn trong KTX.

ktx-2-w2560-h1706.jpg

Công tác phun sát khuẩn chống dịch được triển khai ngay khi tiếp nhận

Theo thống kê, hiện nay đang có hơn 2.800 sinh viên đang ở lại 14 KTX của 12 trường đại học, cao đẳng trên toàn thành phố. Đây là những em đang theo học kỳ hè, không kịp về quê hoặc lựa chọn ở lại Đà Nẵng.

Trang Trần