Thứ Bảy, 11/07/2020

Chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tàu cùng chung tay vì một đô thị “Xanh - Sạch - Đẹp”

05/06/2020 14:00

Thời gian qua chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tàu đã vượt qua những khó khăn để hướng tới mục tiêu thực hiện xây dựng thành phố “Xanh - Sạch - Đẹp”, văn minh, hiện đại, xứng tầm là đô thị đạt tiêu chuẩn loại I.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP - Vũng Tàu đã nỗ lực phát huy tiềm năng, thế mạnh của chính mảnh đất và con người nơi đây để phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt trong năm 2019, TP - Vũng Tàu đã có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện vững bước tiến lên trên con đường đổi mới. Từ những nỗ lực đó đã tạo ra sức mạnh đột phá mạnh mẽ trong chương trình hành động triển khai thực hiện nhiệm vụ giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội.

Những bước chuyển mình đầy ấn tượng

Vũng Tàu là thành phố có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Vì vậy, nếu áp dụng cách thức xây dựng và quản lý đô thị theo cách truyền thống sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi các nhà lãnh đạo, quản lý đô thị phải xây dựng những chiến lược, giải pháp đổi mới sáng tạo cho phù hợp với bối cảnh như hiện nay và xu hướng phát triển trong tương lai.

Hình ảnh bãi biển Xanh - Sạch - Đẹp..jpg

Không còn cảnh buôn bán hàng rong trên bãi biển

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung và định hướng phát triển TP - Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đến năm 2035. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ thành phố với tổng diện tích 15.043 ha. Sau khi có quy hoạch mới này, diện mạo của thành phố sẽ có nhiều thay đổi, nhất là tới đây thành phố sẽ triển khai hàng loạt dự án lớn.

Do vậy, UBND tỉnh đã xác định phát triển trên một số lĩnh vực trọng tâm, với định hướng theo mô hình “Thành phố thông minh”. Đó là ưu tiên thực hiện trên các lĩnh vực như phát triển du lịch, quy hoạch xây dựng giao thông đô thị và xử lý các vấn đề trong phát triển đô thị (Ngầm hóa, giao thông, môi trường, xử lý rác và nước thải...). Xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng thành phố an toàn, giáo dục thông minh. Lĩnh vực du lịch và dịch vụ du lịch đã và đang là một thế mạnh của TP - Vũng Tàu, đóng góp lớn vào sự phát triển của thành phố Vũng Tàu nói riêng và của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung.

Theo chủ trương thành phố Vũng Tàu tiếp tục thực hiện có hiệu quả tốt công tác quản lý, quy hoạch, quảng bá du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước, gia tăng giá trị kinh tế từ hoạt động du lịch. Quy hoạch xây dựng, giao thông, đô thị đang hướng đến mục tiêu đáp ứng yêu cầu và thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, cung cấp thông tin một cách công khai, kịp thời cho người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Hình ảnh bãi biển Xanh - Sạch - Đẹp..jpgHình ảnh bãi biển Xanh - Sạch - Đẹp..jpg

Hình ảnh bãi biển Xanh - Sạch - Đẹp

UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các dự án mở rộng hạ tầng giao thông với việc xây dựng các tuyến đường ngang như đường Cầu Cháy, Hàng Điều, Nguyễn Hữu Cảnh, Thống Nhất nối dài…, đặc biệt công tác vệ sinh đô thị được chú trọng trên tình thần đồng thuận của toàn dân. Khu vực Bãi Sau đã được quy hoạch lại thông thoáng, thành phố đã tuyên truyền và xử lý nghiêm các cá nhân buôn bán hàng rong và xả rác bừa bãi trên bãi biển làm ảnh hưởng đến cảnh quan và giao thông đô thị.

Với những gì TP - Vũng Tàu đã, đang và sẽ thực hiện đều hướng đến một thành phố văn minh, thịnh vượng, thân thiện, một thành phố hấp dẫn, với mục tiêu đã đề ra về xây dựng một Tp - Vũng Tàu “ Xanh - Sạch - Đẹp “ là nơi đáng đến, đáng sống đã được quan tâm chỉ đạo. Với cách làm mới, sáng tạo mới đã góp phần làm thay đổi cơ bản diện mạo của thành phố.

Xứng tầm “Thành phố du lịch ASEAN”

Với sự chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lãnh đạo TP - Vũng Tàu và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân, ngày 16/1/2020 Tp - Vũng Tàu đã được Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (Asean) công nhận là “Thành phố du lịch sạch ASEAN năm 2019” và được kết nạp là thành viên thứ 124 của tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương (TPO).

Trao đổi với PV, Ông Hoàng Vũ Thảnh - Phó Chủ tịch UBND TP - Vũng Tàu cho biết: Về tình hình phát triển kinh tế của thành phố trong năm đạt kết quả khá cao, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng vượt bậc. Các lĩnh vực kinh tế trọng tâm của thành phố như: Công nông, ngư nghiệp, cảng biển, du lịch và dịch vụ du lịch đều có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Tổng thu ngân sách của thành phố trong cả năm là: 5.488.213 tỷ đồng, đạt 164 % so với dự toán, tăng 101% so với cùng kỳ năm 2018.

Hình ảnh bãi biển Xanh - Sạch - Đẹp..jpgHình ảnh bãi biển Xanh - Sạch - Đẹp..jpgong-hoang-vu-thanh-w1000-h697.jpg

Ông Hoàng Vũ Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trao đổi với PV báo Công lý

Ở lĩnh vực du lịch, tổng lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan TP - Vũng Tàu tính đến hết quý 4 năm 2019 ước tính khoảng 6,1 triệu lượt khách (Trong đó có trên 600 ngàn lượt khách quốc tế còn lại là khách trong nước). Thành phố đã hỗ trợ và giới thiệu các điểm tham quan, du lịch, ăn uống và các điểm vui chơi giải trí, cung cấp miễn phí bản đồ du lịch cho du khách v.v...

Có được kết quả đáng phấn khởi đó là có sự ủng hộ, hỗ trợ mạnh mẽ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các sở ban ngành và sự đoàn kết, quyết tâm cao trong chỉ đạo, lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ đã đề ra của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong thành phố. Đặc biệt trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm mà thành phố đã xác định.

Hành trình đến đô thị văn minh

Vũng Tàu tuy là thành phố có lượng khách du lịch rất lớn nhưng nhìn những bãi biển của thành phố ngày hôm nay đã không còn hình ảnh bãi biển đầy rác thải sau những kỳ nghỉ của du khách. Thay vào đó là bãi biển sạch sẽ thoáng mát và văn minh. Ý thức của người dân cũng được nâng cao trong việc xây dựng hình ảnh thành phố du lịch, không còn hình ảnh những người bán hàng rong chèo néo du khách, hay cảnh các tài xế taxi, xe ôm ẩu đả vì tranh dành khách.

Phòng TN&MT của thành phố đã nghiêm túc trong công tác tham mưu và triển khai xây dựng TP - Vũng Tàu “Xanh - Sạch - Đẹp”. Công tác quản lý, xử lý rác và nước thải đã đạt được hiệu quả cao góp phần xây dựng môi trường đô thị trong sạch, cụ thể sau khi nhà máy xử lý nước thải thành phố được Công ty thoát nước TP - Vũng Tàu đưa vào hoạt động đã xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng, bốc mùi của hệ thống mương và cảng biển trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, thành phố cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, vận động người dân ở các khu dân cư trên địa bàn thành phố đồng loạt dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải, hưởng ứng phong trào ngày toàn dân thu gom rác thải, “Nói không với rác thải nhựa”.

Hình ảnh bãi biển Xanh - Sạch - Đẹp..jpg

Những tuyến phố khang trang và sạch đẹp

Hệ thống giao thông cũng như cảnh quan đô thị đã được duy tu và chăm sóc định kỳ, đặc biệt hệ thống cây xanh đô thị đã được bố trí và mở rộng xứng tầm là thành phố xanh. An toàn sức khỏe và an ninh trong đô thị là điểm đáng quan tâm đối với mỗi người khách khi đến với TP - Vũng Tàu du lịch.

Hầu hết các điểm bán đồ lưu niệm cũng như hàng tiêu dùng đều được khuyến cáo và chấp hành việc hạn chế sử dựng túi nilong hay các sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần. Hệ thống an ninh đô thị được thắt chắt không còn tình trạng khách du lịch bị giật đồ hay bị chém giá.

Trước thời cơ và vận hội mới, TP – Vũng Tàu xác định tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, tận dụng thời cơ, huy động mọi nguồn lực và sức mạnh đồng lòng của toàn thể nhân dân, đưa TP – Vũng Tàu vượt lên và khẳng định vị thế của mình. Với thế và lực mới cùng nhiều dự cảm tốt lành.

Tuy vẫn còn những hạn chế, yếu kém trong nội tại và phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, sự đoàn kết và nỗ lực trong hành động của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân của thành phố và với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP - Vũng Tàu quyết tâm trở thành một thành phố văn minh, hiện đại, thân thiện, xứng danh là Thành phố du lịch sạch của khối ASEAN.                                                                                   

Thanh Bình, ảnh: Phan Trà