Thứ Năm, 22/10/2020

Chính quyền không biết bãi cát khủng đổ trên đất xã quản lý là của ai

26/09/2020 16:32

Mặc dù được đổ trên đất do UBND xã quản lý và cho thuê với khối lượng cát lên đến 100.000m3. Tuy nhiên, điều bất ngờ và gây khó hiểu là chính quyền xã lại không biết bãi trữ cát trái phép này là của ai.

Ngày 23/9, Báo Công lý & Xã hội có đăng bài “Bãi cát khủng mọc trong khu dân cư” phản ánh việc, những hộ dân đang sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vô cùng bức xúc và bất an trước việc khu dân cư mình đang sinh sống bỗng biến thành bãi trữ cát khổng lồ với khối lượng cát lên đến hàng nghìn m3, gây ô nhiễm môi trường và tìm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước mặt nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng đã diễn ra từ nhiểu tháng trước nhưng với số lượng ít nên người dân không phản ứng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, lượng cát đưa về trữ tại đây ngày càng nhiều với số lượng hàng nghìn m3, khiến cuộc sống của người dân trở nên bất an và bị đảo lộn.

hinh-2-3-w1000-h589.jpg

Khu đất được UBND xã Tịnh Phong quản lý và cho thuê đã được đổ một lượng cát khổng lồ

Theo tìm hiểu, khu vực tập kết cát này nằm trên diện tích hơn 2,5ha tại vùng Gò Khiết, thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong. Đây là đất 3% do xã quản lý và đã cho ông Đỗ Đài Nôn (SN: 1986; trú tại: thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong) thuê với thời hạn 5 năm (từ tháng 7/2018 – 7/2023).

Mặc dù hợp đồng cho thuê đất giữa UBND xã Tịnh Phong với ông Đỗ Đài Nôn ghi rõ “mục đích sử dụng trồng cây lâu năm khác”, thế nhưng, ông Nôn đã tự ý cho các đơn vị khác thuê lại và biến nơi này thành bãi tập kết cát trái phép với số lượng lớn, tạo dư luận xấu tại địa phương.

Điều bất ngờ và khó hiểu là việc ông Nôn cho đơn vị khác thuê lại để làm bãi tập kết cát nhưng chính quyền xã Tịnh Phong lại không hề hay biết bãi cát trên là của ai, trong khi nơi tập trung làm bãi trữ cát trái phép này chỉ cách UBND xã hơn 1km và cách Quốc lộ 1A khoảng 500m, mỗi ngày có hàng chục lượt xe với tải trọng lớn thi nhau đưa cát về đây để trữ. Mặc dù, người dân ở gần khu vực này ai cũng biết bãi tập kết cát trái phép này hoạt động rầm rộ trong thời gian qua, tuy nhiên chỉ đến khi phóng viên phản ánh sự việc và đăng ký làm việc với địa phương thì lãnh đạo UBND xã Tịnh Phong mới tiến hành kiểm tra hiện trường và lập biên bản vụ việc.

hinh-1-5-w1000-h667.jpg

Một trong những núi cát trong khu đất xã quản lý

Cụ thể, sau khi nhận được phản ảnh của người dân và ghi nhận thực tế tại hiện trường, trưa ngày 11/9 (tức hôm thứ 6), phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Hải Kiên, Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong. Tuy nhiên, ông Kiên từ chối làm việc với lý do đang bận họp hẹn đến thứ 2 tuần sau (tức ngày 14/9) sẽ trao đổi.

Bất ngờ trong ngày 12/9 (ngày thứ 7), UBND xã Tịnh Phong đã thành lập đoàn kiểm tra trong đó có ông Nguyễn Hải Kiên, Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong và một số cán bộ của xã đến hiện trường và tiến hành lập biên bản. Theo biên bản, qua kiểm tra, UBND xã xác định, trên diện tích đất xã cho ông Đỗ Đài Nôn thuê, ông Nôn đã cho các đơn vị thuê làm bãi tập kết cát. Tại hiện trường kiểm tra, khối lượng cát đã đổ khoảng 100.000m3, diện tích đổ khoảng 10.000m2/25.366m2.

Bên cạnh đó, biên bản còn thể hiện, tại khu Gò Khiết, thôn Phong Niên Thượng, thuộc các thửa đất 3% của xã, cho ông Đỗ Đài Nôn thuê sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện tự chuyển cho các đơn vị thuê làm bãi tập kết cát. Tại hiện trường có 1 máy sàn cát, 1 xe máy đào, khi tổ công tác đến hiện trường không có người quản lý và không có công nhân,…

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong Đào Thị Xuân Thủy, cho biết “Sau khi ông Nôn thuê đất đã tiến hành san ủi, UBND xã tưởng ông Nôn ủi để trồng cây, tuy nhiên trong khoảng tháng 5/2019 ông Nôn cho đổ cát, UBND xã đã đến lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính với lý do sử dụng đất không đúng mục đích, Nôn ông có khắc phục. Đến nay ông Nôn cho đơn vị nào thuê lại để tiếp tục đổ cát địa phương cũng không rõ, đến tháng đầu tháng 9/2020 đơn vị thuê lại của ông Nôn tiếp tục đổ cát với số lượng lớn, UBND xã vô lập biên bản nhưng hỏi thì không biết bãi cát này ông Nôn đã cho ai thuê lại”.

Lý giải về việc này, bà Thủy cho rằng, khu đất này nằm khuất ở phía sau, tuyến đường vắng nên cán bộ xã đi làm không để ý vì vậy doanh nghiệp mới đổ lượng cát lớn như vậy. Bà Thủy cũng thừa nhận, phía chính quyền đã không theo dõi và xử lý kịp thời.

hinh-3-3-w500-h375.jpg

Những phương tiện phục vụ bên trong bãi trữ cát nằm sát nhà dân

“Sắp tới chúng tôi sẽ mời ông Đỗ Đài Nôn lên để làm việc, ông Nôn đã sử dụng đất không đúng mục đích xã sẽ xử lý và hủy hợp đồng của ông Nôn, Đồng thời, đề nghị khắc phục trả lại hiện trạng đất ban đầu” bà Thủy cho biết thêm.

Trong khi đó, làm việc với phóng viên vào chiều 24/9, ông Nguyễn Trung Thành, Phó Phòng Tài Nguyên & Môi trường huyện Sơn Tịnh cho biết, đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn chưa nghe UBND xã Tịnh Phong báo cáo về việc này, trong tuần tới tôi sẽ trực tiếp xuống bãi trữ cát này để kiểm tra thực tế, nếu đúng như phản ảnh chúng tôi sẽ đề nghị dọn dẹp bãi trữ này.

Câu hỏi được đặt ra, vì sao bãi trữ cát nằm sát UBND xã và khu vực đất thuộc sự quản lý của xã, thế nhưng việc doanh nghiệp đưa cát về để tập kết tại đây với số lượng lên đến hàng nghìn m3, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe có tải trọng lớn thi nhau chạy mà chính quyền lại không hề hay biết, đáng nói bãi trữ này là của ai chính quyền cũng không nắm rõ. Vậy UBND xã Tịnh Phong đã quá buông lỏng trong công tác quản lý, hay cố tình “ngó lơ” để biến khu đất này thành bãi trữ cát của doanh nghiệp?

Minh Quân