Chủ Nhật, 24/01/2021

CDC khuyến cáo các giải pháp thay thế dụng cụ bảo hộ cho nhân viên y tế trong mùa đại dịch COVID-19

14/03/2020 17:05

Ngay sau khi TCYTTG công bố đại dịch COVID-19, nhiều nước đã lo ngại về việc không cung cấp đủ dụng cụ bảo hộ cho nhân viên y tế. Mới đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra các khuyến cáo về thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo CDC, các chứng cứ khoa học cho thấy hiện tượng lây truyền từ người sang người thường xảy ra nhất khi có tiếp xúc gần với người bị nhiễm COVID-19, chủ yếu qua các giọt nước từ đường hô hấp khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Những giọt nước mang mầm bệnh có thể rơi vào miệng, mũi hoặc mắt hoặc được hít vào phổi của những người ở gần người nhiễm bệnh.

Trước tình hình đại dịch bùng phát phức tạp tại các nước trên thế giới, TCYTTG đã phát đi cảnh báo về việc thiếu các dụng cụ bảo hộ cho nhân viên y tế khi dịch bệnh COVID-19 lan rộng. Chính vì thế, CDC đã đưa ra các giải pháp và giải pháp thay thể để bảo vệ nhân viên y tế và hạn chế khả năng lây nhiễm của bệnh nhân đối với nhân viên y tế và những người xung quanh trong trường hợp COVID-19 bùng phát và các thiết bị y tế trở nên khan hiếm nguồn cung.

Theo đó, đối với các nhân viên y tế, các dụng cụ bảo hộ nhân viên y tế (PPE) phải đảm bảo che phủ toàn thân, không để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với giọt nước mang mầm bệnh khi trực tiếp chăm sóc người bệnh. Các giải pháp và giải pháp thay thế để bảo vệ nhân viên y tế được CDC đưa ra đối với kính bảo vệ mắt, găng tay, áo choàng, khẩu trang chuyên dụng N95.

Theo khuyến cáo của CDC, cần đeo kính bảo vệ mắt (kính bảo hộ) hoặc tấm chắn dùng một lần che phía trước và hai bên mặt khi vào phòng bệnh nhân hoặc khu vực chăm sóc. Theo khuyến cáo, kính cá nhân và kính áp tròng không được xem là dụng cụ bảo vệ mắt. Loại kính bảo hộ tái sử dụng phải được làm sạch và khử trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng lại. Loại tấm chắn bảo vệ mắt dùng một lần nên được bỏ sau khi sử dụng.

Đồng thời, nhân viên y tế phải mang găng tay sạch, thay găng tay nếu chúng bị rách hoặc nhiễm bẩn nặng. Hủy bỏ găng tay khi rời khỏi phòng bệnh nhân hoặc khu vực chăm sóc, và rửa tay ngay lập tức. Mặc áo choàng sạch khi vào phòng bệnh nhân hoặc khu vực chăm sóc. Hủy và loại bỏ áo choàng trong một thùng chứa chất thải chuyên dụng hoặc vải lanh trước khi rời phòng bệnh nhân hoặc khu vực chăm sóc.

Áo choàng loại dùng một lần phải được loại bỏ sau khi sử dụng. Nếu là áo vải nên được giặt sau mỗi lần sử dụng. Nếu có sự thiếu hụt, áo choàng cần được ưu tiên cho các quy trình chăm sóc và điều trị có nguy cơ tạo ra các giọt bắn dạng khí dung; các hoạt động chăm sóc bệnh nhân do tiếp xúc nhiều tạo cơ hội lây lan mầm bệnh sang tay và quần áo của nhân viên y tế.

anh-2-ngay-14-thang-3-w498-h300.png

CDC khuyến cáo các dụng cụ bảo hộ nhân viên y tế phải đảm bảo che phủ toàn thân (ảnh: CNN)

CDC nhận định khẩu trang chuyên dụng N95 có mức độ bảo vệ cao hơn khẩu trang ngoại khoa. Tuy nhiên trong giai đoạn bùng phát đại dịch, sản xuất không kịp đáp ứng nhu cầu sử dụng. Chính vì vậy, nhân viên y tế chỉ dùng N95 khi thực hiện các thủ thuật trên bệnh nhân có nguy cơ tạo ra các giọt bắn dạng hạt khí dung. Nếu sử dụng khẩu trang có thể tái sử dụng (như khẩu trang PAPRs) thì phải được làm sạch và khử trùng theo hướng dẫn tái xử lý của nhà sản xuất trước khi sử dụng lại.

CDC cũng đưa ra các giải pháp và giải pháp thay thể nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm của bệnh nhân đối với nhân viên y tế và những người xung quanh. Theo đó, đối với bệnh nhân mắc COVID-19 cần được bố trí mỗi người bệnh trong một phòng cách ly riêng, phòng có cửa luôn ở trạng thái đóng, và có phòng tắm riêng. Các xét nghiệm và các thủ thuật điều trị nên thực hiện trong phòng bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân phải đeo khẩu trang trong thời gian nằm điều trị tại các phòng cách ly.

CDC cho biết, phòng cách ly áp lực âm là phòng cách ly lý tưởng cho các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, trong đó có dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, khi đại dịch xảy ra, thường không đủ phòng áp lực âm cho bệnh nhân mắc bệnh, khi đó nên ưu tiên dành riêng phòng áp lực âm cho những bệnh nhân sẽ phải trải qua các thủ thuật chăm sóc và điều trị có nguy cơ tạo ra giọt bắn nhỏ dạng khí dung.

Thu Hiền (Theo SYT TPHCM)