Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Cao Bằng: Tạo đột phá phát triển toàn diện hướng tới tương lai

Cao Bằng là một vùng đất có lịch sử lâu đời, giữ vị trí trọng yếu nơi biên cương Tổ quốc. Trong suốt chặng đường phát triển, là một tỉnh miền núi, có nhiều khó khăn, nhưng nhờ khai thác tiềm năng, lợi thế tốt, biết tạo đột phá nên Cao Bằng đang vươn mình mạnh mẽ và phát triển toàn diện.

Khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, tạo đột phá phát triển toàn diện

Là một tỉnh miền núi, điểm xuất phát thấp, khó khăn trong phát triển kinh tế, Cao Bằng đã chủ trương khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân.

Trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, tỉnh Cao Bằng có diện tích rừng chiếm trên 61% diện tích đất tự nhiên, là điều kiện để phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với chế biến. Trong chăn nuôi, tỉnh tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc và gia súc phục vụ nhu cầu thực phẩm, cung cấp hàng hóa cho thị trường trong nước và xuất khẩu.  

Việc phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đã mang đến nhiều hiệu quả trong sản xuất nông - lâm nghiệp như: Quy mô sản xuất nông nghiệp có sự phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt khoảng 3%/năm, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp qua các năm đều tăng, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện và nâng cao thu nhập, đời sống của người nông dân; tạo tiền đề cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát huy các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, hình thành các vùng sản xuất tập trung, sản phẩm có thị trường tiêu thụ ổn định.

cao-bang-anh-1-w860-h466.jpg

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng

cao-bang-anh-1-w860-h466.jpg

Hang động Ngườm Ngao  

cao-bang-anh-1-w860-h466.jpg

Chùa Phật Tích Trúc Lâm

Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên, môi trường trong sạch, bản sắc văn hóa độc đáo, có nhiều khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, du lịch tâm linh là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Cao Bằng là địa phương thứ hai trong cả nước đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu do Hội đồng UNESCO trao tặng; là một trong số ít các tỉnh, thành có 03 khu di tích quốc gia đặc biệt (Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó; khu di tích quốc gia đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo; Di tích lịch sử địa điểm Chiến thắng Biên giới 1950 huyện Thạch An), với hơn 130 điểm, di tích, thắng cảnh đặc sắc. Tỉnh Cao Bằng đang đẩy mạnh khai thác, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

cao-bang-anh-1-w860-h466.jpg

cao-bang-anh-1-w860-h466.jpg

Lễ hội Lồng Tồng – Văn hoá đặc sắc của người dân tộc Tày tại Cao Bằng

Đặc biệt, tỉnh Cao Bằng có các loại khoáng sản có trữ lượng khá lớn như: quặng sắt, quặng bauxite, đây là điều kiện cho phép phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp khai khoáng và chế biến. Ngoài ra, tỉnh còn có nguồn tài nguyên nước phong phú với nhiều sông có độ dốc khá lớn là điều kiện về phát triển thủy điện vừa và nhỏ.  

Bên cạnh đó, Cao Bằng còn có lợi thế trên 333 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, 1 cửa khẩu quốc tế (Tà Lùng), 3 cặp cửa khẩu chính (Trà Lĩnh, Sóc Giang, Lý Vạn) và nhiều cặp cửa khẩu phụ thông thương với Trung Quốc; là cửa ngõ giao lưu hàng hóa từ Quảng Tây và các tỉnh phía tây, tây nam Trung Quốc ra biển và đến các nước ASEAN; đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại và dịch vụ, nhất là phát triển kinh tế biên mậu.  

Cao Bằng đang vươn lên mạnh mẽ hướng tới tương lai giàu mạnh

Đến nay, nhìn lại chặng đường phát triển, có thể nói Cao Bằng đang vươn mình mạnh mẽ trở thành điểm sáng nơi biên cương Tổ quốc. Để làm được điều này, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Tỉnh đã lựa chọn đúng và lãnh, chỉ đạo thực hiện hiệu quả một số chương trình lớn, trọng tâm mang tính đột phá.

Trong giai đoạn 2016-2020, Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nền kinh tế phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng đạt khá; ba đột phá chiến lược về phát triển du lịch - dịch vụ; nông nghiệp thông minh; kinh tế cửa khẩu được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống cơ sở hạ tầng được tỉnh tập trung đầu tư xây dựng...

cao-bang-anh-1-w860-h466.jpg

Cao Bằng đang vươn mình mạnh mẽ hướng tới tương lai giàu mạnh

Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt bình quân trên 7,0%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng/người; cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp. Cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp chuyển dịch tích cực, giảm dần tỷ trọng ngành trồng trọt, tăng dần tỷ trọng ngành chăn nuôi.

Các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020  được triển khai đồng bộ, đời sống người dân khu vực nông thôn được cải thiện, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới.

Lĩnh vực công nghiệp có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cơ cấu công nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực cả về ngành và thành phần kinh tế; giá trị sản xuất công nghiệp, dự kiến năm 2020 là 4.860 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân giai đoạn là 30,77%/năm. Trong giai đoạn 2016-2020, lĩnh vực công nghiệp đã bước phát triển tương đối nhanh, thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, như: thủy điện, chế biến khoáng sản, chế biến nông, lâm sản. 

Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020 được triển khai thực hiện có hiệu quả. Cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ, được quan tâm đầu tư, nâng cấp; lượng khách, doanh thu và tăng trưởng du lịch có sự phát triển vượt bậc. Lượng khách du lịch đến Cao Bằng tăng trung bình 18,7%/năm, năm 2020 dự kiến đạt trên 1,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 13%, doanh thu du lịch đạt 400 tỷ đồng, tăng 246,3% so với năm 2015, tăng tưởng du lịch bình quân đạt 24,5%/năm.

Hiện nay, Cao Bằng là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai trên thực địa mô hình hợp tác du lịch liên quốc gia, với kỳ vọng Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Đức Thiên) là mô hình hợp tác du lịch xanh, du lịch bền vững tiêu biểu, kiểu mẫu, tạo động lực và nguồn lực cho tỉnh khẩn trương tái cơ cấu nền kinh tế với dịch vụ-du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn; nhằm tạo ra các sản phẩm phục vụ du lịch; tiếp cận nhanh với công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

cao-bang-anh-1-w860-h466.jpg

cao-bang-anh-1-w860-h466.jpg

Phố đi bộ Kim Đồng và chợ ẩm thực - điểm nhấn mới của du lịch Cao Bằng

Hoạt động xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh có bước phát triển. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua địa bàn năm 2019 (bao gồm cả giá trị hàng hóa giám sát) đạt 2.391 triệu USD. Ước tính năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua địa bàn (bao gồm cả giá trị hàng hóa giám sát) đạt khoảng 2.400 triệu USD, gấp 1,53 lần so với năm 2015. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt bình quân 13%/năm.

Bên cạnh đó, hạ tầng Khu kinh tế cửa khẩu tiếp tục được tỉnh quan tâm, đầu tư. Bước đầu đã có 35 dự án đi vào hoạt động tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho một bộ phận nhân dân vùng biên giới và góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục thương mại biên giới.

Cùng với đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh địa bàn biên giới.

Những thành tựu mà Cao Bằng đạt được trong những năm qua đã khẳng định sức mạnh đoàn kết của nhân dân các dân tộc quê hương cội nguồn cách mạng. Trong xu thế phát triển và hội nhập hiện nay, Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đưa Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển, vươn mình mạnh mẽ hướng tới tương lai giàu mạnh.  

Trang Việt

Tag: Cao Bằng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

An Giang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

Các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân năm ...

Cơ hội mua nhà cho người trẻ tại Bình Dương

Hiện thực “lương đi bộ”, giá nhà “chạy marathon” là rào cản rất lớn để người trẻ mua nhà. Vậy cơ hội nào cho người trẻ an cư?

Dù ai tất tả ngược xuôi cũng nhớ cuối năm về tảo mộ

Cứ vào những ngày cuối năm, các gia đình lại chuẩn bị cùng nhau đi làm lễ tảo mộ. Tảo mộ là phong tục để thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên vào dịp cuối ...

Lập 6 đoàn kiểm tra của Trung ương về an toàn thực phẩm Tết Quý Mão 2023 tại 12 tỉnh, thành

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm vừa ký ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý ...

Cần khuyến cáo trẻ vị thành niên nói không với thuốc lá điện tử từ trong môi trường gia đình.

Chiều 7/12, Công an phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hoàng Mai làm việc với đại diện Trường Tiểu học Hoàng Liệt liên quan đến vụ nhóm ...

Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp hướng sản xuất đến Công nghệ 4.0

Chiều 02/12, tại tỉnh Bình Dương đã tổ chức chuỗi hội thảo ngày hội Đổi mới sáng tạo Bình Dương với chủ đề "Đổi mới sáng tạo Doanh nghiệp, Lộ trình Nâng cấp sản xuất hướng đến Công nghiệp 4.0” và “Triển lãm công nghệ ...

Mời anh bánh giá Hoà Đồng

"Một mai em gái theo chồng. Còn đâu bánh giá Chợ Giồng mời anh". Xuất hiện cùng lúc với quá trình khai hoang, lập ấp của người Việt ở vùng đất Gò Công vào thế kỷ XVII, bánh giá Hòa Đồng đã đi vào tình ...

Giá xăng, dầu giảm lần thứ 2 liên tiếp

Theo điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h chiều nay (01/12), giá xăng RON 95-III giảm 1.080 đồng, còn 22.700 đồng/lít; xăng E5 RON 92 là 21.670 đồng một lít, giảm 992 đồng/lít.

Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội giả tại TPHCM

Theo Tổng Cục QLTT, chiều ngày 30/11, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2, Cục QLTT TPHCM đột xuất kiểm tra và bắt quả tang 5 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng ...

Các doanh nghiệp vận tải thực hiện nhiều phương án tạo điều kiện thuận lợi dễ dàng cho bà con về quê nghỉ Tết

Năm nay, chỉ sau Tết dương lịch có hơn 20 ngày là sẽ tới Tết Nguyên đán Quý Mão. Với số kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhu cầu đi lại của người dân được dự báo sẽ tăng cao. Các doanh nghiệp vận tải đang ...