Thứ Sáu, 18/09/2020

Cao Bằng: Người dân Kéo Sỹ mong lắm một gian nhà cho trẻ học

03/12/2019 07:58

Xóm Kéo Sỹ, xã Tông Cọt, huyện Hà Quảng, Cao Bằng là xóm vùng biên giới với 90 hộ dân gồm 3 nhóm xóm, 100% dân số là người dân tộc Nùng chủ yếu sống bằng việc canh tác nông nghiệp, điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn.

Hà Quảng là một huyện miền núi vùng cao biên giới có 19 xã, thị trấn, trong đó, có 12 xã vùng cao (Lục Khu), gồm các xã: Kéo Yên, Lũng Nặm, Thượng Thôn, Nội Thôn, Vân An, Cải Viên, Tổng Cọt, Sỹ Hai, Hồng Sỹ, Mã Ba, Hạ Thôn, Vần Dính. Các xã này đặc biệt khó khăn về nước sinh hoạt, sản xuất, kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn. Trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế phát triển chậm, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

hin 5..jpeg

Những ngôi nhà chênh vênh mép núi đồng bào nơi đây.

Với đặc thù của địa phương miền núi phía Bắc, thời tiết nơi đây rất khắc nghiệt, mùa đông nhiều năm liền nhiệt độ xuống -1; -2 độ C. Cơ sở hạ tầng thiếu thốn, cũng khiến cho việc học tập của trẻ em nơi đây rất khó khăn, các em phải vượt những quãng đường xa để tới được các điểm trường. Riêng với khối Mầm non nơi đây chưa có phòng học, gian lớp tạm do người dân dựng lên nay cũng đã hư hỏng từ lâu và không sử dụng được nữa. Từ đó đến nay, đã hơn 10 năm người dân nơi đây vẫn chưa thể xây dựng lại được lớp học này.

hin 5..jpeg

Lớp mẫu giáo học tạm hiện đã không còn được sử dụng vì có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Người dân Kéo Sỹ nghèo nhưng rất ham cho con cái đi học chữ, vì thế mà điều mong mỏi nhất của dân làng nơi đây là có được một vài phòng học cho các em nhỏ được đến trường, đến lớp.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lý Anh cán bộ đoàn xã Tổng Cọt chia sẻ: “Người dân nơi đây hiền lành, chất phát, quanh năm gắn bó nương rẫy. Đồng bào nơi đây bám đất bám rừng cùng bộ đội biên phòng, bảo vệ từng mét đường biên, mốc biên giới...”.

hin 5..jpeg

Người dân nơi đây dù nghèo khó nhưng không bao giờ quên nhiệm vụ bảo vệ từng mét đất, cột mốc đường biên giới.

Ông Sầm Văn Ri-óng, bí thư chi bộ xóm Kéo Sỹ chia sẻ: “Dân mình ở đây còn nghèo lắm, mong lắm một phòng học cho các cháu mầm non. Mùa đông đến rồi, lớp không có, học tạm ở lớp tiểu học trống không thương mấy đứa trẻ nhỏ không được ấm. Dân bản chúng tôi mong lắm 1 lớp học để cho các con không phải lo đến trường học lớp tạm, lớp nhờ. Lớp tiểu học là điểm trường của xã, huyện được xây dựng thế kỷ trước, đến nay đã xuống cấp trầm trọng, nghiêng ngả sợ ảnh hưởng đến các con. Các cháu mầm non ngoài không có phòng học thì không có cả sân chơi, đường đi lại cũng chưa có. Dân còn nghèo nên cũng không có đủ kinh phí để làm”.

hin 5..jpeg

Lớp học mầm non học nhờ nền đất của lớp tiểu học.

Để cùng chia sẻ với đồng bào, giúp các em nhỏ nơi đây một lớp học, Báo Công lý mong các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng chung tay, góp sức giúp người dân Xóm Kéo Sỹ, xã Tông Cọt, để khi đông về các em nhỏ có một nơi ấm áp để học tập. 

Nguyễn Liên