Thứ Ba, 22/09/2020

Các triệu chứng của thời kỳ ủ bệnh AIDS là gì và làm thế nào để sàng lọc xét nghiệm AIDS?

10/12/2019 10:24

Virus HIV có thể lây truyền ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình nhiễm bệnh và nó sẽ phá hủy dần dần hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do vậy, việc nhận biết dấu hiệu và điều trị sớm là rất quan trọng.

Không giống như một số loại virus khác, cơ thể con người không thể loại bỏ hoàn toàn HIV, ngay cả khi điều trị. Vì vậy, một khi bạn bị nhiễm HIV, bạn sẽ mang nó trong suốt phần đời còn lại. Vậy bệnh hời gian ủ bệnh HIV là bao lâu và dấu hiệu như thế nào?

Cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có bị nhiễm HIV hay không đó là thực hiện xét nghiệm. Biết được tình trạng rất quan trọng vì nó giúp bạn có những quyết định lành mạnh để điều trị HIV.

Thời gian ủ bệnh trung bình từ khi nhiễm HIV đến khi phát triển AIDS được ước tính khoảng 10 năm đối với thanh niên. Thời gian này thay đổi theo tuổi và thấp hơn đáng kể đối với trẻ sơ sinh và người già.

Phát hiện sớm những dấu hiệu ban đầu trong thời gian ủ bệnh là một trong những điều sống còn đối với người nhiễm AIDS, nó sẽ quyết định tuổi thọ cũng như tình trạng sức khỏe của bạn sau này. Hãy cùng xem những dấu hiệu dưới đây và đến các cơ quan y tế ngay nếu cảm thấy bất thường.

Sốt

3-hiv-aids-ngoisao.vn-w480-h319 2

Các triệu chứng của thời kỳ ủ bệnh AIDS là gì? (Ảnh minh họa)

 

Từ hai đến bốn tuần sau khi bị nhiễm HIV, khoảng 2/3 số người sẽ có biểu hiện giống như cúm, cụ thể là sốt, đổ mồ hôi đêm, đau cơ…

Phát ban

1-hiv-aids-ngoisao.vn-w800-h444 4

Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất trong thời gian ủ bệnh. Dấu hiệu phát ban đỏ ở da xảy ra sớm hay muộn, với các nốt ban màu đỏ nổi trên bề mặt da. Các vùng da phát ban xuất hiện ở khắp cơ thể.

Các dấu hiệu nhiễm HIV ở giai đoạn sớm không rõ ràng, cũng như thường khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Do vậy, tốt nhất người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được làm xét nghiệm mới đưa ra chẩn đoán chính xác. Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu trên, bạn không nên chủ quan mà hãy đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, và lựa chọn hướng điều trị phù hợp.

Đau họng, ho

Ho khan nghiêm trọng có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng và dường như không có dấu hiệu cải thiện. Ngay cả việc sử dụng kháng sinh và các loại thuốc điều trị khác cũng không có tác dụng. Đây là triệu chứng rất điển hình của giai đoạn đầu AIDS.

Mệt mỏi

4-hiv-aids-ngoisao.vn-w400-h400 1

Đây là dấu hiệu sớm hoặc muộn của HIV. Phản ứng của hệ miễn dịch cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt khác thường và buồn ngủ.

Hạch

2-hiv-aids-ngoisao.vn-w660-h409 3

Hạch thường xuất hiện ở giai đoạn đầu của người bị nhiễm HIV, thường ở cổ, sau tai, bẹn hoặc nách. Tuy nhiên khi nổi hạch ở một số vị trí trên thì rất có thể là những căn bệnh thông thường, bạn không nên quá lo lắng. Để biết chính xác được tình hình sức khỏe của mình, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám.

Xét nghiệm HIV giai đoạn cửa sổ là một bước vô cùng quan trọng trong việc nhận biết và điều trị HIV. Nó được coi như một phần trong chăm sóc sức khỏe định kỳ. Bạn nên làm xét nghiệm HIV ít nhất mỗi năm một lần. Trong trường hợp đang mang thai, bạn nên báo với bác sĩ khi làm xét nghiệm để nhận được sự tư vấn cũng như đưa ra các biện pháp giúp bạn và con không bị nhiễm HIV.

5-hiv-aids-ngoisao.vn-w800-h529 0

Việc xét nghiệm HIV nên được tiến hành tại các bệnh viện uy tín, có trang thiết bị công nghệ hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt với đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao để đảm bảo việc xét nghiệm diễn ra an toàn, chính xác mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cá nhân.

 
Hạ Tú