Thứ Năm, 09/12/2021

Các địa phương thực hiện Nghị quyết 128 như thế nào?

16/10/2021 18:36

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, áp dụng thống nhất trong toàn quốc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc thực hiện Nghị quyết 128 vẫn “mỗi nơi mỗi khác”.

Yên Bái: Từ 0h ngày 16/10, người dân đến hoặc về tỉnh Yên Bái không phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 và không phải test nhanh tại các chốt kiểm dịch y tế.

Đối với người đến từ các địa phương có nguy cơ rất cao (vùng đỏ), nguy cơ cao (vùng cam) hoặc vùng phong tỏa vẫn phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 hoặc test nhanh chưa quá 72h. Trường hợp không có giấy thì test nhanh tại chốt kiểm dịch y tế.

Người đến Yên Bái nếu đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh phải có phiếu xét nghiệm PCR hoặc test nhanh trong vòng 72h và thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Riêng người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam thì cách ly tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

ho-tro-cong-dan-tai-san-bay-14102021-w602-h400.jpg

Người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về Yên Bái cách ly tập trung và tại nhà 14 ngày

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc tiêm liều thứ 2 nhưng chưa đủ 14 ngày thì thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày.

Người đến/về tỉnh Yên Bái từ các khu vực nguy cơ trung bình (vùng vàng) phải cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Người dân từ vùng xanh về thì tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Người đến làm việc, công tác tại các cơ quan, đơn vị, địa phương hoặc người dân đi thăm thân nếu đến từ vùng đỏ, vùng cam thì phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh chưa quá 72h.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Từ 0h ngày 16/10, việc đi lại của người từ ngoài tỉnh vào và trong tỉnh này không phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19, chỉ kiểm soát bằng mã QR.

Sơn La: Duy trì hoạt động các chốt kiểm soát dịch liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện Vân Hồ và Phù Yên.

Người đến, trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ thấp cấp độ 1 (vùng xanh), nguy cơ trung bình cấp độ 2 (vùng vàng) và nguy cơ cao cấp độ 3 (vùng cam) thực hiện khai báo y tế, quét mã QR theo quy định.

Người đến, trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ rất cao cấp độ 4 (vùng đỏ) phải thực hiện khai báo y tế và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong thời gian 72h. Trong trường hợp khi người qua chốt có dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng nghi ngờ phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch, kể cả khi đã có giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72h.

Tất cả các trường hợp vào tỉnh Sơn La phải thực hiện khai báo y tế, quét mã QR tại các trạm kiểm soát dịch liên ngành trước khi vào địa bàn và khi trở về địa phương nơi đến, lưu trú.

sonla-w700-h467.jpg

Khu lán tại bản Nà Cần, xã Chiềng Sơ (Sông Mã) (Ảnh: Thành Lê)

Trong đó, đối với người đến và về từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ) đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi Covid-19) tự theo dõi sức khỏi tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ khi trở về địa phương; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; tuân thủ thông điệp 5K trong suốt quá trình tự theo dõi sức khỏe.

Những người tiêm 1 mũi vắc xin thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú trong 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo tại nơi lưu trú; thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR; tuân thủ thông điệp 5K trong suốt quá trình tự theo dõi sức khỏe.

Những người chưa tiêm vắc xin phải thực hiện cách ly y tế tập trung tại khu cách ly của tỉnh, huyện, thành phố và xã, phường, trị trấn 14 ngày kể từ khi về địa phương; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 3 lần theo quy định; sau khi hết thời gian cách ly tập trung tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú hoặc tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.

Người đến, về từ vùng xanh, vùng vàng sẽ tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn, trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Còn với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về địa bàn tỉnh tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR một lần vào ngày thứ 14. 

Thừa Thiên Huế: Từ 0h ngày 16/10, người về Huế từ vùng xanh được khuyến cáo có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72h (không bắt buộc); thực hiện khai báo y tế, quét mã QR; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương; xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế.

Người từ vùng vàng (cấp 2) về Huế cũng yêu cầu tương tự như từ vùng xanh về. Tuy nhiên, người được tiêm 2 mũi vắc xin hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 thì cách ly tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì phải tự cách ly 7 ngày tại nhà và sau đó theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.

Người đến từ vùng đỏ, cam khi về Huế được yêu cầu có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72h. Đồng thời trong quá trình cách ly, theo dõi sức khỏe sau đó sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR và test nhanh.

Với người về từ vùng cam (cấp 3) tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh thì sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày sau đó. Với người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì cách ly tại nhà 14 ngày, theo dõi sức khỏe 14 ngày sau đó.

Với người về từ vùng đỏ (cấp 4) tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh thì cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe 7 ngày sau đó. Với người tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin thì sẽ cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày sau đó.

a1-w1600-h898.jpg

Hải Phòng: Hành khách về từ các địa phương trên các chuyến bay thương mại nội địa đến cảng hàng không quốc tế Cát Bi; đi đường sắt về ga Hải Phòng và hành khách về từ các địa phương bằng xe ôtô các tuyến cố định liên tỉnh thuộc phân vùng màu đỏ (nguy cơ rất cao), cam (nguy cơ cao) và vàng (nguy cơ trung bình) sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày. Vùng màu xanh  lục  (bình thường mới) chỉ cần tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Đối với công dân đi xe cá nhân từ các địa phương khác về Hải Phòng nếu từ vùng màu đỏ và màu cam sẽ phải cách ly tập trung hoặc tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm từ 1-2 lần tùy theo việc đã khỏi bệnh, tiêm đủ liều vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều.

Người đến từ vùng màu vàng sẽ phải cách ly tại nhà từ 7-14 ngày tùy theo việc đã khỏi bệnh, hoặc tiêm đủ liều vắc xin theo quy định. Người chưa tiêm vắc xin sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi cách ly tại nhà.

Người đến từ vùng màu xanh lục không phải lấy mẫu xét nghiệm, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe. Người khỏi bệnh Covid-19 chưa qua 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày.

Phú Thọ: Duy trì hoạt động 10 chốt kiểm soát dịch Covid-19. Để đi qua chốt kiểm dịch, người đến/trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ thấp - cấp độ 1 (màu xanh) và nguy cơ trung bình - cấp độ 2 (màu vàng) thực hiện khai báo y tế.

Đối với người đến/trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ cao - cấp độ 3 (màu da cam) và nguy cơ rất cao - cấp độ 4 (màu đỏ), thực hiện khai báo y tế và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong thời hạn 72h.

Người qua chốt nếu có các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng nghi ngờ, phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch, kể cả khi đã có giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72h.

Người đến/trở về từ địa phương cấp độ 4: Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin tự thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú trong 7 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR, cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà, nơi lưu trú. 

Người tiêm 1 liều vắc xin thì cách ly tại nhà, nơi cư trú trong 7 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR, cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà, nơi lưu trú.

Người chưa tiêm vắc xin thì cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung cấp huyện quản lý trong vòng 14 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm 3 lần bằng RT-PCR. Chi phí cách ly tập trung, xét nghiệm do người cách ly chi trả.

Trường hợp đến/trở về địa phương cấp độ 3: Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin tự thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày trở về, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ. Luôn tuân thủ quy định 5K và hạn chế tối đa tiếp xúc.

Người chưa tiêm hoặc tiêm 1 liều vắc xin thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR. Cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà. Tuân thủ quy định 5K trong suốt quá trình cách ly, tự theo dõi sức khỏe.

Trường hợp đến/trở về từ địa phương cấp độ 1 và 2: Không phải cách ly y tế; luôn thực hiện 5K, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Đối với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về lưu trú tại địa bàn tỉnh: Tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR 1 lần vào ngày thứ 14.

Lâm Đồng: Người từ các tỉnh, thành khác thuộc khu vực nguy cơ thấp (cấp 1, cấp 2) được vào địa phương và không phải cách ly tập trung. Người đến từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3, cấp 4) được cách ly tại nhà nếu bảo đảm một số điều kiện.

Người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 4 khi đi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 1, cấp 2 thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của địa phương.

Người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 3, cấp 4 đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm PCR hoặc test nhanh mẫu đơn 1 lần vào ngày thứ nhất.

Trường hợp tiêm chưa đủ liều vắc xin được cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm PCR hoặc test nhanh mẫu đơn 2 lần trong ngày đầu và ngày thứ 7.

Trường hợp chưa tiêm vắc xin thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm PCR hoặc test nhanh mẫu đơn 3 lần - ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

images2407133z28441970985151ab5e288bad166a83886f98fe2da47e7-w780-h515.jpg

Lâm Đồng lấy mẫu test Covid-19 cho người dân - Ảnh: BLĐ

Cà Mau: Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (có giấy chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-COVID) hoặc người đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương), sau khi khai báo y tế đầy đủ, cụ thể thông tin cá nhân tại chốt, trạm kiểm soát, được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày nếu đáp ứng 1 trong 2 điều kiện:

Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72h kể từ thời điểm lấy mẫu. Có kết quả test nhanh mẫu đơn âm tính tại chốt, trạm kiểm soát (cửa ngõ vào tỉnh Cà Mau).

Trong thời gian theo dõi sức khỏe phải tự thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh 2 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7); tự chịu trách nhiệm trước pháp luật việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vắc xin có kết quả xét nghiệm mẫu đơn âm tính với SARS-CoV-2 (RT-PCR hoặc test nhanh) còn hạn trong 72h, khi vào tỉnh được đưa vào các khu cách ly tạm thời để kiểm tra, sàng lọc, sắp xếp đưa về các địa phương để thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà (nếu đủ điều kiện) trong 21 ngày. 

Trong thời gian này, phải test nhanh mẫu đơn định kỳ 3 ngày/lần hoặc xét nghiệm RT-PCR 7 ngày/lần.

Nếu cách ly y tế tập trung, phải thực hiện cách ly riêng theo từng nhóm đối tượng (chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vắc xin, người đến từ vùng dịch theo từng cấp độ, người cùng địa bàn, người cùng gia đình...).

Đối với người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), người có bệnh nền, thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Bên cạnh các địa phương trên, đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn chưa thống nhất biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Gia Nguyễn (t/h)