Thứ Tư, 25/05/2022

Bỏ yêu cầu xét nghiệm với khách đi máy bay chưa tiêm vắc xin

22/01/2022 09:00

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn về tổ chức vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân di chuyển nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần. Theo đó, Bộ quyết định bỏ yêu cầu xét nghiệm với khách đi máy bay chưa tiêm vắc xin.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), chỉ yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hành khách xuất phát khi lưu trú, cư trú trước chuyến bay hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong toả).

Những hành khách này cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Với những địa bàn còn lại, hành khách chỉ cần thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-Covid, chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin khai báo. Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác... Đối với thành viên phi hành đoàn, huỷ quy định phải xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 7 ngày/lần.

service-w1800-h1241.jpeg

Chính thức bỏ yêu cầu xét nghiệm với khách đi máy bay chưa tiêm vắc xin - Ảnh: VGP

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tần suất khai thác các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Bộ giao Cục Y tế GTVT chủ trì rà soát, làm việc với các cơ quan, đơn vị của Bộ Y tế về điều chỉnh, hoàn thiện các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách tham gia giao thông để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và phù hợp với thực tiễn.

Riêng với hành khách là trẻ em dưới 12 tuổi, Bộ GTVT đã có công văn đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn quy định xét nghiệm Covid-19 đối với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, theo quy định hiện nay, với trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, chưa có chứng nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng khi đi máy bay vẫn cần kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19/1/2022, cả nước đã tiêm 172.714.400 liều vắc xin, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 157.402.956 liều; số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 15.311.444 liều; tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin là 100%.

Hoàng Da