Thứ Bảy, 06/06/2020

Bộ VHTTDL yêu cầu làm rõ vấn đề dư luận phản ánh về chùa Ba Vàng

22/03/2019 07:00

Bộ VHTTDL vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu làm rõ vấn đề dư luận phản ánh một số thông tin về chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Ngày 20/3, Văn phòng Bộ VHTTDL đã có văn bản số 169/VP-TT gửi Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Thanh tra Bộ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, yêu cầu làm rõ vấn đề dư luận phản ánh một số thông tin về chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Theo đó, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Cục Di sản văn hóa phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương có văn bản gửi Sở VHTTDL Quảng Ninh yêu cầu báo cáo làm rõ vấn đề dư luận quan tâm.

Thanh tra Bộ VHTTDL có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở thành lập đoàn công tác, làm việc với các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh làm rõ các vấn đề trên, đề xuất giải pháp cụ thể chấn chỉnh những sai phạm (nếu có). Báo cáo phải gửi Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trước ngày 25/3.

Quang cảnh chùa Ba Vàng 

Cũng trong chiều 21/3, chùa Ba Vàng đã tổ chức một cuộc gặp gỡ giao lưu với sự tham dự của hàng nghìn phật tử thập phương. Tại đây đại diện nhà chùa phản bác nhiều thông tin phản ánh từ báo chí.

Theo ghi nhận của Phóng viên, trong buổi chiều cùng ngày, hàng ngàn phật tự quy tụ tại khu vực chính điện chùa Ba Vàng. Cũng tại đây, nhiều phật tử đã có ý kiến phản bác thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí.

Những câu chuyện về sự thần kỳ của chùa Ba Vàng cùng bà Phạm Thị Yến được các phật tử trình bày như: không có con, con nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh rất nặng đi khắp nơi chữa trị nhưng không khỏi, làm ăn thất bát...

Bên trong khu vực diễn ra buổi gặp gỡ giao lưu giữa nhà chùa và chư vị phật tử thập phương

Đặc biệt, cũng tại đây, nhà chùa đã giới thiệu với chư vị phật tử cùng rất nhiều Phóng viên của các cơ quan báo chí có mặt tại buổi gặp mặt một người phụ nữ tự giới thiệu từng là phóng viên, cộng tác viên của một số báo đồng thời nói về việc mình bị bệnh hiểm nghèo, liệt 2 chân nhưng nhờ việc đến chùa mà giờ đây được mạnh khỏe, người phụ nữ này cũng đã phản ứng gay gắt với phóng sự điều tra của báo Lao động đã đăng tải trước đó...

Được biết, sáng ngày 21/3, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở thành lập đoàn công tác, làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ".

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, Quảng Ninh cho biết, chiều ngày 20/3, TP đã tổ chức đoàn công tác làm việc với Chùa Ba Vàng. Tại đây, Trụ trì Chùa Ba Vàng đã công nhận và khẳng định: Việc tổ chức cúng oan gia trái chủ có dựa theo giáo lý của nhà Phật. Việc cúng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ không phải là do Nhà chùa yêu cầu mà do Phật tử tự nguyện cúng dường tam bảo và theo yêu cầu của vong…

Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL đánh giá, tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí đã vào cuộc kịp thời, thành lập đoàn làm việc với chùa Ba Vàng để xác minh những thông tin liên quan.

Chánh Thanh tra Bộ lưu ý: "thông tin báo chí phản ánh diễn ra tại chùa Ba Vàng đồng thời có liên quan tới các lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo, văn hóa và an ninh trật tự. Vì vậy, trong khi xác minh, xử lý cần căn cứ theo các quy định của Luật Tôn giáo tín ngưỡng cũng như Luật Di sản Văn hóa".

Theo báo cáo của UBND TP Uông Bí thì Chùa Ba Vàng đã khẳng định việc tổ chức cúng oan gia trái chủ có dựa theo giáo lý nhà Phật, nhưng theo những thông tin trên báo chí phản ánh lại là truyền bá vong báo oán. Trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước ở đây là cần phải làm rõ vấn đề này" – ông Thái nói.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, Chánh Thanh tra Bộ cho rằng, qua dư luận, tình trạng diễn ra hoạt động thỉnh vong thu tiền đã manh nha diễn ra tại chùa từ năm 2015 đến nay. Theo quy định pháp luật, hoạt động tổ chức truyền bá mê tín dị đoan hoàn toàn không được phép. Vì vậy, việc bà Phạm Thị Yến tổ chức rao giảng như vậy trong chùa cần phải xem xét xử lý vi phạm.

Cũng theo ông Thái: "Nếu đúng có việc truyền bá mê tín dị đoan thu hàng trăm tỉ đồng như báo nêu thì xem xét ở góc độ hình sự chứ không phải ở mức độ hành chính...".

 

 

 

 

Đình Quế