Thứ Bảy, 21/09/2019

Bộ GTVT chỉ đạo làm rõ hành vi chống đối tại trạm BOT Tân Đệ

08/06/2018 06:33

Nhiều lái xe khi lưu thông qua trạm thu phí BOT Tân Đệ đã liên tục đâm văng barie, đuổi đánh nhân viên tại trạm, gần đây còn mang theo cả dao để chặt gác chắn barie…

Ông Hoàng Đình Trung, trưởng trạm thu phí Tân Đệ cho biết, trong 3 ngày 5,6 và 7/6 tại trạm BOT Tân Đệ  (huyện Vũ Thư, Thái Bình), nhiều lái xe có biểu hiện bất tuân, không dừng xe để trả phí như thường lệ mà điều khiển xe đâm thẳng vào barie của trạm. Không chỉ có thế, một số khác còn có biểu hiện hành hung nhân viên và vác dao dài chặt gác chắn barie.

Theo camera tại trạm ghi lại, khoảng 18h ngày 5/6, nhiều phương tiện từ xe con đến xe khách, xe tải bất tuân hiệu lệnh, dừng lại nhưng không mua vé gây ùn tắc khiến nhân viên của trạm buộc phải mở barie cho xe qua. Ngay sau khi cho xe qua có một lái xe “quá khích” hùng hổ lao vào đuổi đánh nhân viên tại trạm.

Va chạm giữa lái xe và nhân viên thu phí. Ảnh trích xuất từ camera

Cùng diễn biến, sáng ngày 6/6, camera tại trạm BOT Tân Đệ cũng ghi lại được cảnh một xe tải mang biển số Thái Bình khi vừa đến trạm bất ngờ tài xế rút ra một con dao dài chặt gác chắn barie rồi cho xe phi qua.

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại trạm BOT Tân Đệ, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ và Công ty cổ phần Tasco cung cấp hồ sơ, tài liệu, trích xuất hình ảnh camera ghi lại những trường hợp cố tình phá hoại tài sản, trang thiết bị tại trạm cho Công an tỉnh Thái Bình, Công an huyện Vũ Thư để có hình thức xử lí.

Được biết, Trạm BOT Tân Đệ được lập ra từ năm 2003 để thu phí hoàn vốn cho cầu Tân Đệ, đến năm 2009 sau khi hoàn vốn xong cầu Tân Đệ, trạm BOT Tân Đệ tiếp tục thu phí hoàn vốn cho Dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ  và đoạn tránh thị trấn Đông Hưng tỉnh Thái Bình trên quốc lộ 10. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 970 tỷ đồng, thời gian thu phí là 11 năm 10 tháng.

Nhiều lái xe cho rằng mức thu phí không hợp lý

Nhiều lái xe cho rằng việc Tasco thu phí từ 35.000 đồng đến 170.000 đồng/ lượt trên quãng đường chưa tới 4km đối với tuỳ loại xe qua và việc đặt trạm BOT tại vị trí này là không hợp lý.

Lý giải về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho biết trạm BOT Tân Đệ sẽ thu phí làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đã kết thúc và sẽ tiếp tục thu giai đoạn 2 trong 3 năm tiếp theo. Hiện việc doanh nghiệp thu phí giai đoạn 2 tại trạm Tân Đệ đã được Bộ GTVT phê duyệt.

Linh Việt