Thứ Tư, 18/05/2022

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp cho nhân viên sống ở TP Hồ Chí Minh làm việc tại nhà

12/06/2021 11:43

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số doanh nghiệp ở Bình Dương đã chủ động lên các phương án phòng chống dịch bệnh chặt chẽ, trong đó áp dụng hình thức làm việc tại nhà đối với khối nhân viên văn phòng sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh.

Công ty TNHH Techtronic Industries Việt Nam Manufacturing (có địa chỉ tại KCN Đại Đăng, TP Thủ Dầu Một) luôn bật chế độ cao nhất đối với công tác phòng, chống dịch bệnh như duy trì việc đeo khẩu trang tại tất cả các điểm làm việc; kiểm tra thân nhiệt; sát trùng tay trước giờ làm việc…

Từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, với việc Bình Dương ghi nhận nhiều ca dương tính, doanh nghiệp này đã cho nhân viên khối văn phòng (ở TP. Hồ Chí Minh) làm việc tại nhà, mà vẫn được hưởng lương đầy đủ.

Doanh nghiệp này cũng không tổ chức ăn trưa tại nhà ăn của công ty, khuyến khích người lao động tự mang cơm ở nhà đến ăn, trường hợp ăn tại công ty, nhân viên căn tin sẽ mang cơm đến cho từng bộ phận, hạn chế tối đa tiếp xúc.

z25478257175267ad7f255718f3759ddb0fc783945fb7a-w580-h438.jpg

CN Công ty Far Eastern đo thân nhiệt và rửa tay diệt khuẩn trước khi rời khỏi công ty

Còn tại Công ty TNHH Apparel Far Eastern VN (KCN VSIP I, TP Thuận An), kể từ khi dịch bệnh xảy ra, đã duy trì việc phát khẩu trang y tế cho CN, bên cạnh đó, cứ 1 tháng sẽ phát thêm cho CN khẩu trang vải để họ phòng khi đi ra bên ngoài. Hạn chế khách ra vào, chỉ trừ những trường hợp cần thiết, nhưng phải có sự đồng ý của Tổng Giám đốc, thực hiện giãn cách tại các nhà ăn...

Bà Nguyễn Thị Mỹ Thương, phụ trách phòng Tổng vụ công ty cho biết, trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh, khi liên tiếp phát hiện ca mắc là người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, đều liên quan đến TP. Hồ Chí Minh. Cho nên, Tổng giám đốc đã ra thông báo, tất cả nhân viên văn phòng không đến công ty làm việc từ ngày 14-6, áp dụng hình thức làm việc online.

Bà Thương lý giải, khối nhân viên văn phòng tại công ty khá nhiều (khoảng 130 người), còn đối với anh chị em công nhân thì chủ yếu sống ở Bình Dương nên vẫn đi làm bình thường.

Trước đó, Công ty Far Eastern đã đầu tư lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, nếu phát hiện có trường hợp nào nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường sẽ được đưa xuống phòng y tế nằm cách ly để theo dõi, trong thời gian này CN vẫn được hưởng lương đầy đủ.

Việc tuyên truyền cho anh chị em CN cách phòng chống dịch theo những khuyến cáo của Bộ Y tế đã được công ty phát trên loa phát thanh nội bộ, cũng như treo băng rôn, baner và dán thông tin trong khu vực nhà xưởng, cổng ra vào để người lao động tiện theo dõi.

Bà Thương cho biết, mặc dù dịch bệnh nhưng hiện nay đơn hàng của công ty khá nhiều, phải mở thêm khoảng 10 dây chuyền sản xuất để kịp tiến độ. Do đó, thu nhập của anh chị em CN luôn đảm bảo. Nếu không phòng dịch tốt để lỡ bùng phát trong công ty vào thời điểm này sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, bà Thương nói.

z25478257175267ad7f255718f3759ddb0fc783945fb7a-w580-h438.jpg

CN Công ty Hariki Precision luôn tuân thủ phòng chống dịch bệnh

Đối với Công ty TNHH Hariki Precision VN (KCN VSIP I), xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ hàng đầu trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp này thực hiện nghiêm các biện pháp theo khuyến nghị của Bộ Y tế và tỉnh Bình Dương. Đồng thời, để khuyến khích NLĐ tự giác khai báo y tế, DN này ra thông báo tất cả cán bộ, nhân viên trong công ty thuộc khu vực phong tỏa hoặc nghi ngờ có liên quan đến các ca dương tính Covid-19 được nghỉ ở nhà, hưởng 70% lương.

Từ khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trong doanh nghiệp, Công ty Hariki Precision đã cho nhân viên sống ở TP Hồ Chí Minh làm việc online.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết tỉnh giao Ban Quản lý các KCN, Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố khẩn trương chỉ đạo các KCN, đơn vị, DN thuộc phạm vi địa bàn quản lý nhanh chóng xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch bệnh.

Cụ thể, nắm chắc các trường hợp F0, F1, F2, F3 theo từng cấp độ dịch từ thấp đến cao để có giải pháp ngăn chặn, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả. Các ngành, địa phương, đơn vị phải đẩy mạnh kiểm tra, giám sát thường xuyên các KCN, cụm công nghiệp, DN ngoài KCN trong việc xây dựng và triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Trường hợp không bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch bệnh thì cho dừng hoạt động, rút giấy phép kinh doanh và báo cáo với UBND tỉnh.

 

Thanh Thảo