Thứ Hai, 23/09/2019

Bình Dương: Mượn đất của người khác dựng nhà tạm rồi chiếm luôn không trả

22/04/2019 12:12

Bà Thái Thị Thơi được cha mẹ bà Võ Kim Anh đồng ý cho mượn 500m2 đất để dựng nhà tạm và làm vườn nhưng sau đó không chịu trả lại mà chiếm luôn.

Vừa qua, báo CL&XH nhận được đơn phản ánh của bà Võ Kim Anh (ngụ xã Bình Nhâm, TX. Thuận An, Bình Dương) về việc đất của gia đình bà bị người khác chiếm dụng, cơ quan chức năng địa phương đã xử lý nhưng chưa giải quyết xong.

Trình bày về vụ việc, bà Kim Anh cho biết, gia đình bà có lô đất rộng hơn 1.800 m2 được cha mẹ để lại. Sau đó, cha mẹ bà Kim Anh có cho vợ chồng bà Thái Thị Thơi mượn gần 500 m2 đất để dựng nhà tạm và làm vườn. Đến năm 2000, bà Kim Anh làm thủ tục kê khai và được UBND huyện Thuận An (nay là thị xã Thuận An) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà Võ Kim Anh đứng tên.

Sau đó, dù đất đang sử dụng chỉ là đất mượn nhưng bà Thơi có đơn khiếu nại tranh chấp đất vì cho rằng phần đất trên là ông nội bà để lại cho bà. TAND tỉnh Bình Dương sau khi thụ lý vụ án đã đưa ra xét xử và công nhận hơn 1.800 m2 đất thuộc quyền sử dụng của bà Võ Kim Anh. Lúc bấy giờ, gia đình bà Kim Anh đã hỗ trợ gia đình bà Thơi số tiền gần 15 triệu đồng và cho lưu trú trên đất trong thời hạn 9 tháng sau khi có quyết định của tòa án.

Đến năm 2004, do bà Thơi không chịu di dời nhà tạm trên đất nên bà Kim Anh buộc phải khởi kiện. Lúc đó, TAND thị xã Thuận An xử sơ thẩm và ra quyết định buộc bà Thơi phải tự tháo dỡ, di dời tài sản để trả lại đất cho bà Kim Anh. Không bằng lòng với quyết định án sơ thẩm, bà Thơi tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, với lý do không có bằng chứng chứng minh đất thuộc quyền sở hữu của bà Thơi nên tòa án tỉnh giữ nguyên án sơ thẩm đã tuyên trước đó.

Ngôi nhà tạm xây trên đất người khác nhưng cơ quan chức năng chưa xử lý

Sau khi có bản án, bà Thơi vẫn không tự thảo dỡ nhà tạm nên vào năm 2007, Chi cục Thi hành án thị xã Thuận An đã tổ chức cưỡng chế, giao tài sản hơn 1.800 m2 đất cho bà Kim Anh. Khi đã đòi được đất, bà Kim Anh chưa kịp sử dụng thì gia đình bà Thới lại tiếp tục tái chiếm, dựng nhà tạm để ở.

“Đất của gia đình tôi có giấy tờ rõ ràng, hành vi vi phạm của gia đình bà Thơi là quá rõ nhưng vụ việc cứ nhập nhằng khiến quyền lợi chúng tôi bị ảnh hưởng. Hơn 20 năm có đất nhưng không được sử dụng, trong khi chúng tôi đến đất của mình thì bị đuổi ra khỏi gây ức chế. Tôi hy vong cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm để gia đình yên tâm, ổn định cuộc sống”, bà Võ Kim Anh nói.

Theo ghi nhận của PV, trên diện tích hơn 1.800 m2 đất mang tên Võ Kim Anh hiện đang được dựng một nhà tạm bằng tôn lợp, không có tường bao. Mọi dụng cụ sinh hoạt gia đình như giường ngủ, bếp, bàn thờ, bàn ghé… đều chứa hỗn hợp trong nhà tạm lợp 2 mái tôn. Trong khi đó, một cái am thờ cúng được xây dựng ngay trước lối vào căn nhà tạm. Nói về việc không tự ý di dời tài sản ra khỏi đất bà Kim Anh, một người thân của bà Thơi nói rằng gia đình đã sống ở đây từ hàng chục năm nay nên không chịu đi nơi khác.

Trong khi đó, gia đình bà Kim Anh cho hay, người hiện giờ đang có tình chống đối lại bản án của tòa, không chịu trả đất là con của bà Thơi. Người này không sinh sống ở Bình Dương mà sống ở tỉnh Đồng Nai. Trước đó, khi bị cưỡng chế gia đình bà Thơi đã đi nơi khác ở nhưng sau đó âm thầm về tái chiếm, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của gia đình bà Kim Anh.

Vụ việc chiếm đất dựng nhà vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến gia đình bà Kim Anh bức xúc. Liên quan đến vụ việc, bà Võ Huỳnh Ngọc Thủy, Chủ tịch UBND phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An, cho biết cách đây khoảng 20 ngày, gia đình bà Kim Anh đã đến di dời nhà tạm của bà Thơi ra ngoài đất. Tuy nhiên, vụ việc đang chờ cơ quan chức năng đến cưỡng chế nên phía phường tạm giữ nguyên hiện trường nhằm tránh xô xát xảy ra, mất an ninh trật tự địa phương. “Phía phường Bình Nhâm đang chờ quyết định cưỡng chế của thị xã để phối hợp xử lý”, bà Thủy cho hay.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND thị xã Thuận An khẳng định ông đang chỉ đạo các đơn vị lên kế hoạch thành lập đoàn cưỡng chế để xử lý dứt điểm vụ việc.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết thêm, ông đã gửi công văn đề nghị chính quyền địa phương TX. Thuận An quyết liệt xử lý trường hợp xây dựng nhà trên đất người khác xảy ra tại phường Bình Nhâm. Trước đó, ông Mai Hùng Dũng đề nghị Chủ tịch UBND TX. Thuận An xử lý vụ việc và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 19/2/2019. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết khiến người dân bức xúc. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương nên nhanh chóng vào cuộc tránh việc tranh chấp dân sự dẫn đến xô xát gây hậu quả nghiêm trọng.

 

 

NPV