Chủ Nhật, 11/04/2021

Bình Dương lần thứ 3 lọt Top 21 thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới

01/03/2021 14:52

Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh (TPTM) tiêu biểu trên thế giới.

Ngày 25-2 (theo giờ Việt Nam), Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh (TPTM) tiêu biểu trên thế giới.

binh-duong-2-w650-h390.jpg

Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lọt TOP Smart21

Theo công bố, các cộng đồng TPTM Smart21 của năm 2021 bao gồm: Bình Dương (Việt Nam) cùng các vùng, thành phố đến từ Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Anh, Nga, Australia, New Zealand, Bắc Ai Len...

Đây là lần thứ 3 liên tiếp Bình Dương được bình chọn là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển TPTM tiêu biểu của thế giới. Trước đó, tháng 10-2018, Bình Dương là địa phương đầu tiên ở Việt Nam đạt được Smart21 và chính thức trở thành thành viên của ICF. Tháng 10-2019, Bình Dương lần thứ hai liên tiếp được vinh danh là một trong các đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới.

Việc lựa chọn khu vực, thành phố Smart21 năm 2021 bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2020 dựa trên các tiêu chí khắt khe của ICF, liên quan đến sự thịnh vượng đồng đều về kinh tế- xã hội và sự phong phú về văn hóa, cùng nhau tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ và kiên cường.

ICF là diễn đàn toàn cầu, có sự tham gia hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. Bộ tiêu chí của ICF là một hệ thống các câu hỏi rất sáng tạo cả định lượng và định tính, được tập trung vào các nhóm tiêu chí lớn mang tính nền tảng giúp cho các cộng đồng có thể “đo lường” được “sự thông minh” của chính mình, dựa vào đó có những định hướng phát triển, cải thiện chất lượng dịch vụ cộng đồng, huy động lực lượng tham gia và tranh thủ sự ủng hộ của toàn khu vực. Việc đạt được yêu cầu của bộ tiêu chí là điều kiện bắt buộc để có thể chính thức trở thành thành viên của mạng lưới ICF.

Trong năm qua, Bình Dương đẩy mạnh xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn mới  là Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương, đề án là một giải pháp liên ngành, nhiều  lớp, có liên quan và tác động đến nhiều khía cạnh của đời sống xã hội, từ quy hoạch  đô thị, đến xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế cân bằng, chuyển  đổi số và công nghiệp 4.0 đến phát triển nguồn nhân lực.

Nội dung của đề án được đúc kết từ thực tiễn, thông qua quá trình phát triển và xây dựng các dự án tại Trung  tâm Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - Thành phố mới Bình Dương, Bên cạnh  những công trình, dự án hiện hữu, nổi bật là việc quy hoạch giao thông đô thị ứng dụng mô hình TOD - Xây dựng chuỗi đô thị dọc theo tuyến giao thông công cộng,  tỉnh Bình Dương đã chú trọng rất sâu vấn đề quy hoạch thành phố gắn liền với hệ thống giao thông công cộng, tính toán đến dư địa phát triển trong tương lai.

Nhờ vậy, Thành phố mới Bình Dương sẽ là một điểm trung tâm để kết nối các phân khu  trong Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, cũng như kết nối với các tỉnh thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

phuong-toan-phat-w500-h280.jpg

Dự án Trung tâm thương mại Thế giới dự kiến hoàn thành trong năm 2021

Có thể thấy, xuyên suốt hơn 20 năm qua, nhờ những chủ trương, định hướng đúng đắn, cách làm sáng tạo, linh hoạt; công tác thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương đã thu được kết quả khá ấn tượng. Đến cuối năm  2020, toàn tỉnh đã có trên 48.000 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động, với tổng  số vốn đăng ký đạt 450.000 tỷ đồng và gần 4.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài  còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 35 tỷ 400 triệu đô la Mỹ. Đặc biệt, ngày  càng có nhiều tập đoàn, công ty xuyên quốc gia có nguồn tài chính lớn và công nghệ hiện đại đến đầu tư vào Bình Dương.

Bước sang năm 2021, Chính quyền tỉnh Bình Dương nhanh chóng thích nghi với đại dịch Covid-19, thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Các doanh  nghiệp nhanh chóng chuyển đổi qua phương thức xúc tiến thương mại online, ứng  dụng chuyển đổi số và công nghệ trong thu hút đầu tư.

Hay có những nhà đầu tư nước ngoài trong tình hình dịch bệnh vẫn đến Bình Dương, chấp nhận yêu cầu cách ly y tế theo quy định để tìm hiểu, quyết định đầu tư tại các khu công nghiệp của Bình Dương.A

Thảo Nguyên