Chủ Nhật, 24/01/2021

Bình Dương chăm lo đặc biệt cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

27/11/2020 10:36

Chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được tỉnh Bình Dương đặc biệt chú trọng. Những năm qua, tổ chức công đoàn tỉnh này đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để xứng đáng là chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên, người lao động.

binh-duong-dac-biet-cham-w650-h384.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và bà Trương Thị Bích Hạnh, Trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy tặng quà cho công nhân về quê trên chuyến xe xuân nghĩa tình

Thành lập Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Quỹ hỗ trợ CNLĐ được LĐLĐ tỉnh Bình Dương thành lập từ cuối năm 2019 nhằm hỗ trợ những CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động. Có Hội đồng quản lý quỹ, điều lệ quỹ, quy chế quản lý sử dụng quỹ rõ ràng. Đến nay, Quỹ  đã trao tặng hơn 200 trường hợp, với tổng số tiền khoảng 1,7 tỉ đồng.

Chị Phan Kim Phượng, công nhân công ty NHH Hài Mỹ, bị bệnh ung thư vú vừa phẫu thuật cắt bỏ và đang trong quá trình xạ trị, xúc động nói: Cuộc sống nhà tôi đã khó khăn nay lại mắc bệnh hiểm nghèo nên càng khó khăn hơn. Số tiền 10 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ công nhân đã giúp tôi mua thuốc chữa bệnh, tôi biết ơn vô cùng

Ông Nguyễn Đình Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng quản lý cho biết, LĐLĐ tỉnh đã ấp ủ ra đời một nguồn quỹ để chăm lo cho CNLĐ từ rất lâu, nhằm giúp đỡ, chia sẻ với những người bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Việc ra đời Quỹ này là sự nỗ lực, cố gắng vì người lao động, cho nên chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đoàn viên và người lao động cùng chung tay đóng góp ủng hộ quỹ ngày càng lớn mạnh, để có thể giúp được nhiều hơn những công nhân có hoàn cảnh khó khăn khác.

Được biết, ngoài Quỹ hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LDĐ tỉnh Bình Dương, thì các cấp công đoàn tỉnh này còn có những quỹ riêng để chăm lo kịp thời cho đoàn viên của mình.

binh-duong-dac-biet-cham-w650-h384.jpg

Ông Nguyễn Đình Khánh trao tiền Quỹ hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Duy trì chuyến xe Xuân miễn phí

Cũng như mọi năm, năm này, hàng ngàn công nhân lao động khó khăn tại Bình Dương tiếp được tặng vé xe miễn phí về quê đón Nguyên đán Tân Sửu 2021, sum vầy cùng gia đình.

Đây là một trong những hoạt động điểm nhấn của chương trình chăm lo tết cho người lao động được tỉnh Bình Dương triển khai. Năm nay, chuyến xe miễn phí dự kiến đưa khoảng 3.500 lao động về quê từ các tỉnh Phú Yên ra Hà Nội và các tỉnh ở Tây Nam Bộ gồm: An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp.

Hiện công đoàn cấp trên cơ sở đang bắt đầu triển khai thực hiện. Những đoàn viên khó khăn mà năm trước liền kề chưa được về quê đón Tết sẽ được xem xét tặng vé. Năm nay, chương trình ưu tiên cho những đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 dẫn đến mất việc làm, thiếu việc, thu nhập thấp hơn hoặc bằng 50% mức lương tối thiểu vùng.

Bên cạnh đó, những lao động bị bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động hoặc có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn do thiên tai bão lũ sẽ được ưu tiên tặng vé xe 0 đồng. Ngoài ra, những công nhân này còn được LĐLĐ tỉnh Bình Dương hỗ trợ bằng tiền mặt.

“Được công ty hỗ trợ vé xe tết, tôi vui lắm. Ở nơi xa, tôi luôn mong mỏi được về nhà để vui tết cùng gia đình và người thân. Giờ đây, niềm ao ước đó đang sớm thành hiện thực khi công ty có tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn tết. Số tiền mua vé, tôi dùng để sắm thêm quần áo, bánh kẹo cho ba mẹ và các em”, công nhân Nguyễn Thị Dung chia sẻ.

binhduong-w650-h498.jpg

Năm nay công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được hỗ trợ vé xe

Chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” được LĐLĐ tỉnh tổ chức liên tục trong hơn 10 năm qua đã hỗ trợ gần 25.000 vé xe về quê cho NLĐ với tổng số tiền gần 28 tỷ đồng; vận động doanh nghiệp hỗ trợ véxe, thuê xe về quê cho gần 100.000 người lao động với tổng số tiền gần 100 tỉ đồng.

Hơn10 năm qua, tỉnh Bình Dương cũng chi ngân sách tặng hàng chục ngàn suất quà với tổng số tiền hàng chục tỉ đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, xa quê ở lại Bình Dương đón tết.

 

 

Thảo Nguyên