Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Bình Định: Xây dựng Đảng gắn liền công cuộc cải cách tư pháp

Thời gian qua, Tỉnh ủy Bình Định đã tăng cường công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách tư pháp, qua đó đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Chuyển biến tích cực

Năm 2021, thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp (CCTP), Tỉnh ủy Bình Định bám sát Kết luận số 84-KL/TW ngày 29/7/2020 của Bộ Chính trị về tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; Nghị quyết Đảng bộ các cấp về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp nhiệm kỳ 2020-2025 và các chỉ đạo của Trung ương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng công an đã giải quyết 1.748/1.912 tin báo, tố giác về tội phạm (đạt tỷ lệ 91,4%); điều tra, khám phá 724/1.262 vụ với 1.381/1.971 bị can (đạt tỷ lệ 57,4%) về số vụ, trong đó điều tra, khám phá tội phạm hình sự về trật tự xã hội đạt tỷ lệ 95%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ trên 96%. VKSND hai cấp tỉnh Bình Định đã thụ lý 780 vụ/1.497 bị can, đã giải quyết 773 vụ/1.472 bị can (đạt tỷ lệ 99,1%).

Thực hiện kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, xét xử án hình sự đạt 100%.  TAND hai cấp tỉnh Bình Định đã giải quyết, xét xử tổng số các loại vụ án được 5.303/7.221 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ 73,4%; trong đó án hình sự đạt tỷ lệ 84,7% và án dân sự đạt 52%. Cơ quan thi hành án dân sự 02 cấp đã thi hành vượt chỉ tiêu Tổng cục Thi hành án dân sự giao, trong đó đã thi hành 6.649/8.054 việc và 311/673 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt 82,5% về việc và 46,2% về tiền.

Đồng chí Trần Can – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định cho biết, chất lượng điều tra, truy tố, xét xử có chuyển biến tích cực rõ rệt, các cơ quan chuyên môn nhận thức đúng đắn về Nghị quyết 49, góp phần thực hiện cải cách tư pháp có chiều sâu, không để xảy ra án oan sai và sai phạm trong hoạt động tư pháp. Thời gian tới, địa phương tiếp tục nâng cao vai trò tư pháp, tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị giám sát, ghi hình.

Từ sự quan tâm của TANDTC và cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ sở vật chất của TAND 2 cấp tỉnh Bình Định đã được xây dựng, sửa chữa khang trang, cụ thể: Xây mới TAND huyện Tây Sơn và TAND thị xã Hoài Nhơn; Xem xét việc bố trí đất xây dựng mới TAND thị xã An Nhơn, mở rộng khuôn viên trụ sở TAND TP Quy Nhơn. Bên cạnh đó, TAND tỉnh Bình Định cũng được hỗ trợ kinh phí khoảng 01 tỷ đồng để đầu tư hệ thống truyền hình trực tuyến các phiên tòa của Tòa án 2 cấp; hàng năm, hỗ trợ kinh phí phục vụ hoạt động giải quyết, xét xử của tòa án cấp huyện/thị xã/thành phố.

ta-binh-dinh-2022-a-1-w500-h575.jpg

Bí thư Hồ Quốc Dũng thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc hệ thống chính trị xây dựng Đảng gắn liền với nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, hơn 15 năm triển khai thực hiện Chiến lược CCTP, công tác CCTP trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đạt được những kết quả quan trọng. Tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; Sự hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời của các bộ, ban, ngành Trung ương về công tác cải cách tư pháp.

Cùng với đó là sự nhất trí, quyết tâm cao của tập thể cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo về công tác cải cách tư pháp trên địa bàn, nhất là về công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức, cán bộ và hoạt động của các cơ quan tư pháp. Đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, liêm chính, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ công tác tư pháp và cải cách tư pháp tại địa phương. Công tác CCTP của tỉnh trong thời gian tới là tiếp tục nâng cao trình độ lãnh đạo, chỉ đạo ở địa phương cần thực hiện đồng bộ với 06 nhóm nhiệm vụ quyết liệt đã đề ra.

Xây dựng Tòa án là hạt nhân trong CCTP

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, TAND hai cấp tỉnh Bình Định nỗ lực thực hiện công tác xét xử, kết quả đạt gần 76% số vụ, việc; công tác ban hành quyết định thi hành án đạt 100% và không xảy ra vụ án oan sai gây bức xúc trong dư luận.

ta-binh-dinh-2022-a-2-w500-h300.jpg

Chánh án TAND tỉnh Bình Định Lê Văn Thường không ngừng xây dựng Tòa án là hạt nhân trong cải cách tư pháp.

Góp phần trong công cuộc xây dựng Chiến lược CCTP theo định hướng “Tòa án là hạt nhân trong CCTP”, đồng chí Lê Văn Thường – Chánh án TAND tỉnh Bình Định cho biết: “Trước hết, các Chi bộ Đảng, lãnh đạo của Tòa án hai cấp phải làm gương trong chất lượng chuyên môn, đạo đức lối sống, bãn lĩnh chính trị vững vàng theo tinh thần “phụng công thủ pháp, chí công vô tư”. Từ đó, tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, kiểm tra và kịp thời phát hiện biểu hiện trong phòng, chống tham nhũng và tiêu cực trong hệ thống tòa án ở địa phương. Trong thời gian tới, TAND tỉnh Bình Định tiếp tục tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nhằm hướng đến mục tiêu tuyệt đối là xét xử đúng người, đúng tội, không để bỏ lọt tội phạm và án oan sai. Làm tốt các điều này, tôi tin rằng trong hoạt động tư pháp, ngành tòa án sẽ là hạt nhân trong cải cách tư pháp bền vững”.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng, một trong những mục tiêu của Chiến lược CCTP là nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động tư pháp, trong đó hoạt động xét xử là trọng tâm. Vì vậy, có thể nói, xây dựng hệ thống Tòa án là nhiệm vụ trung tâm của hoạt động CCTP, phải là ngành tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện chiến lược CCTP, để đạt được mục tiêu “chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Để làm được điều đó, đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tuy nhiên, việc xây dựng đội ngũ cán bộ hệ thống Tòa án là cái gốc của vấn đề và là giải pháp cần được ưu tiên hàng đầu.

Trong thời gian tới, Tỉnh ủy Bình Định sẽ phối hợp chặt chẽ với TANDTC tập trung chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ của ngành TAND tỉnh đảm bảo vững vàng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong sáng; tinh thông chuyên môn nghiệp vụ; có tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân; luôn nêu cao tinh thần bảo vệ công lý, bảo vệ uy tín của ngành Tòa án.

Đồng thời, chỉ đạo tăng cường, siết chặt kỷ luật, kỷ cương của ngành; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các hành vi tiêu cực, tham nhũng; xây dựng ngành Tòa án của tỉnh thật sự trong sạch, vững mạnh. Chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, tuyển chọn, bố trí cán bộ có trình độ, năng lực, uy tín và bản lĩnh để bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của cơ quan Tòa án 2 cấp.

Hướng đến kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2022), Đảng bộ tỉnh Bình Định tiếp tục phấn đấu không ngừng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, từng đảng viên quyết tâm xứng đáng là “người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Dương Vương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Suy ngẫm nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Cần nghi thức gì để gia đình hạnh phúc?

Đối xử với trẻ bằng những nghi thức đặc biệt sẽ khiến trẻ cảm thấy rằng mình thực sự được cha mẹ yêu thương. Từ đó, trẻ sẽ có thêm năng lượng tích cực để đối mặt những thử thách trong đời!

Nghiên cứu phát hiện những thói quen mua sắm khác biệt của thế hệ Z

Instagram hiện đứng đầu danh sách các nền tảng xã hội được ưa thích để mua hàng qua ứng dụng, cho thấy thói quen tiêu dùng mới của khách hàng thế hệ Z (Gen Z) chịu tác động mạnh mẽ của các nền tảng xã ...

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày hội “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị”

Mới đây, Đoàn Thanh niên Công an TPHCM phối hợp với Quận Đoàn 5 tổ chức Ngày hội “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị” TPHCM năm 2022. Chương trình thu hút 600 đoàn viên thanh niên đến từ 21 quận, huyện, ...

Người dân không đồng ý tiêm vắc xin phải ký giấy cam kết, chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

TPHCM yêu cầu các địa phương tiêm hết vắc xin đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vắc xin do hết hạn sử dụng. Trường hợp người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu ...

Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo "Khung Pháp lý ASEAN về hợp tác trên biển - Giải pháp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực"

Sáng 24/06, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Khung Pháp lý ASEAN về hợp tác trên biển - Giải pháp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực" nhằm thảo luận, chia sẻ về các hoạt động hợp tác song ...

Cao tốc Cao Lãnh – An Hữu có chiều dài hơn 27km

Tuyến cao tốc Cao Lãnh - An Hữu có điểm đầu giao với tuyến cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; điểm cuối giao với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại huyện Cái Bè, tỉnh ...

TPHCM: Phát thông điệp “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” tại cơ sở bán rượu, bia dùng tại chỗ

TPHCM yêu cầu các nhà hàng, quán ăn... có bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ và có trang bị màn hình, tải về và phát video clip mang thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe” ít nhất 3 lần mỗi ngày.

Công an TPHCM cảnh báo đường dây mua bán người sang nước ngoài

Liên quan đến đường dây mua bán người sang nước ngoài, Công an TPHCM khuyến cáo, khi xảy ra sự việc, nạn nhân hoặc người nhà cần liên hệ công an gần nhất, cung cấp đầy đủ thông tin để nhận được hỗ trợ từ ...

Sơn La: Hiệu quả từ việc chuyển cấp đổi giấy phép lái xe về cơ sở

Thực hiện Thông tư 15/2022 của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện ở tất cả các huyện, thành phố. Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động việc cấp, đổi đăng ký xe cho cho người dân tại ...

5 sản phẩm tiện ích dành cho thú cưng

Việc chuẩn bị những đồ dùng và phụ kiện phù hợp sẽ giúp ích cho việc chăm sóc, đảm bảo sức khỏe của thú cưng. Những sản phẩm này cũng tạo điều kiện để những “bạn nhỏ” làm quen với môi trường sống nhanh hơn. ...

Xem thêm