Chủ Nhật, 27/09/2020

Bình Định lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại đèo Bình Đê

29/07/2020 19:03

Mặc dù đến thời điểm hiện tại tỉnh Bình Định chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19, tuy nhiên trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 28/7, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản quyết định thành lập Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đèo Bình Đê, địa bàn huyện Hoài Nhơn.

Theo đề nghị của Sở Y tế và Công an tỉnh, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Công văn số 4953/UBND-VX về việc thành lập Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đèo Bình Đê, địa bàn huyện Hoài Nhơn, giáp ranh với tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao UBND TX. Hoài Nhơn thành lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch tại đèo Bình Đê với phương châm 5 tại chỗ: Y tế tại chỗ, Công an tại chỗ, Quân sự tại chỗ, Hậu cần tại chỗ và Chỉ huy tại chỗ, để rà soát, kiểm tra y tế đối với người dân đến, ở, về từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi vào Bình Định. Đồng thời, giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với chốt kiểm tra, phòng chống dịch Covid-19 của thị xã Hoài Nhơn để thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao.

img7711-w960-h1280.jpg

Bình Định lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại đèo Bình Đê

Cùng ngày 28/7, UBND tỉnh Bình Định cũng đã ban hành công văn hỏa tốc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19 khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm túc các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh đã được Bộ Y tế ban hành. Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh. Rà soát, phát hiện, đánh giá toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của các cơ sở khám chữa bệnh và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, địa phương tập trung cao độ, triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh; tuyên truyền vận động, khuyến cáo người dân thực hiện đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, trụ sở làm việc, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, bảo đảm các điều kiện phòng dịch.

img2779-w1920-h1280.jpg

Ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Định

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi có nguy cơ lây lan sang các vùng lân cận, để tăng cường phòng chống dịch Covid-19, tại Bình Định các tuyến xe cố định liên tỉnh Quy Nhơn - Đà Nẵng đều phải tạm ngừng hoạt động từ ngày 28/7/2020.

Theo ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Định cho biết:”Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định đã chỉ đạo thành lập các chốt kiểm dịch y tế tại các đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt như Bến xe khách Quy Nhơn, ga Diêu Trì, ga Bồng Sơn… Đồng thời, Sở Y tế Bình Định cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế dự phòng và điều trị trên địa bàn tỉnh để chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

Lê Tú