Thứ Bảy, 26/09/2020

Bệnh viện TP Quảng Ngãi chỉ tiếp nhận bệnh nhân F1 có kết quả âm tính.

05/08/2020 11:07

Sau khi được dỡ bỏ lệnh phong tỏa, Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, bệnh viện này chỉ thực hiện tiếp nhận khám và điều trị cho những trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sáng 05/8, Bác sĩ Đặng Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi cho biết: Sau thời gian tạm dừng do có liên quan đến trường hợp bệnh nhân 419 dương tính với Covid-19 trước đó. Đến ngày 03/8 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi đã được hoạt động trở lại, tuy nhiên bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị bệnh cho những người thuộc trường hợp F1 của bệnh nhân dương tính với Covid-19, nhưng những người này phải có xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2.

Cụ thể đó là những người đang được cách ly tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh, do có tiếp xúc trực tiếp với những bệnh nhân dương tính với Covid-19 (trường hợp F1), nhưng những trường hợp F1 này phải có kết quả xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2, nếu có bệnh lý khác cần khám và chữa bệnh, thì được đưa đến bệnh viện này để thăm khám và điều trị.

4.6.jpg

Bệnh nhân đang chờ thăm khám tại Bệnh viện TP Quảng Ngãi

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi cho biết thêm, để thực hiện nhiệm vụ này, bệnh viện đã bố trí 12 bác sĩ, khoảng 45 điều dưỡng, hộ lý, được chia thành 3 ca để làm việc, tiếp nhận bệnh nhân 24/24 giờ. Trong đó,  mỗi ca trực có từ 4 đến 5 bác sĩ và 15 điều dưỡng, hộ lý để chăm sóc các bệnh nhân. Cùng với đó, bệnh viện cũng đã thành lập tổ hậu cần, đảm nhận việc ăn uống tại bệnh viện cho nhân viên y tế và các trường hợp điều trị tại đây.

“Bắt đầu từ sáng ngày 03/8, bệnh viện được cho mở cửa để tiếp nhận bệnh nhân thuộc trường hợp F1 trên địa bàn, cho đến sáng nay (05/8) bệnh viện đã tiếp nhận khám và đang theo dõi điều trị bệnh cho cho 27  người thuộc trường hợp F1 trên địa bàn”, bác sĩ Đặng Minh Hoàng thông tin.

Trước đó, trong chiều 26/7, Bộ Y tế công bố 2 ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 1 bệnh nhân nam (17 tuổi; trú P. Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), đây được xác định là bệnh nhân 419 trên cả nước. Sau khi bệnh nhân này đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng chăm anh trai, khi trở về Quảng Ngãi bệnh nhân có những biểu hiện như: sốt, ho nhẹ, hơi khó thở,…nên đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi 1 thời gian.

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định cho phong tỏa khu dân cư tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, nơi bệnh nhân 419 sinh sống; Đồng thời đến sáng 27/7 tiếp tục cho phong tỏa không tiếp nhận bệnh nhân mới đối với Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi để tiến hành phun độc khử trùng và thực hiện việc cách ly. Trong đó, có 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 1 bảo vệ bệnh viện có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân trong thời gian bệnh nhân này điều trị tại đây cũng đã được cách ly theo đúng quy định.

Ở một diễn biến khác liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Quảng  Ngãi, các cấp thẩm quyền của tỉnh đã chỉ đạo cho cơ quan chức năng trực thuộc chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tái kích hoạt bệnh viện dã chiến (cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình  Sơn), ở Khu kinh tế Dung Quất, trong trường hợp cần thiết.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã thành lập thêm 2 khu cách ly tập trung, gồm: Khu KTX trường  Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất) và khu KTX Phân hiệu Trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh tại Quảng Ngãi.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi có 4 trường hợp dương tính với Covid-19 đang được cách ly điều trị trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn, đồng thời qua truy vết đã xác định được 831 người thuộc trường hợp F1; thực hiện 2689 mẫu xét nghiệm SAR-CoV2, trong đó có 566/831 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV2. Tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện cách ly tập trung trên 1.170 trường hợp.

 

 

Minh Quân