Thứ Bảy, 26/09/2020

Bệnh nhân 419 điều trị tại Quảng Ngãi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

04/08/2020 16:09

Chiều 4/8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết bệnh nhân phát hiện dương tính với Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại Quảng Ngãi đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 sau khi được điều trị.

hinh-1-1-w500-h350.jpg

Các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi tiến hành phong tỏa khu vực tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, nơi bệnh nhân 419 sinh sống.

Theo đó, bệnh nhân dương tính với Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng được phát hiện ở Quảng Ngãi vào ngày 26/7 là bệnh nhân nam (17 tuổi; trú tại: phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), đây được xác định là bệnh nhân 419 trên cả nước. Bệnh nhân này trước đó đã có thời gian đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm anh trai đang điều trị bệnh tại đây.

Ngay sau khi được Bộ Y tế công bố, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành chuyển bệnh nhân này sang Trung tâm cách ly tập trung cơ sở 2 (Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn), nằm ở Khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi) để tiến hành cách ly, theo dõi và điều trị. Trước đó bệnh nhân này đã đến thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi sau khi có các triệu chứng như: sốt, ho nhẹ, hơi khó thở,..

Sau gần 10 ngày cách ly tập trung và được các y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn chăm sóc và điều trị đến nay (4/8) bệnh nhân 419 này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân vẫn đang được cách ly để tiếp tục theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, với tình trạng sức khỏe ổn định.

hinh-1-w500-h318.jpg

Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn hiện đang cách ly và điều trị cho các ca dương tính với Covid-19 tại Quảng Ngãi.

Cùng với việc chuyển bệnh nhân 419 đến Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để cách ly tập trung và theo dõi điều trị, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành cho phong tỏa khu dân cư tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, nơi bệnh nhân này sinh sống. Đồng thời, ngay trong sáng 27/7 ngành chức năng đã cho Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi tạm ngừng tiếp nhận các bệnh nhân mới để tiến hành cách ly, phun độc khử trùng.

Cùng với đó, tiến hành truy vết những người từng có tiếp xúc gần với bệnh nhân 419, qua truy vết các ngành chức năng xác định có 179 trường hợp là F1; đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp này, qua xét nghiệm đã có 177/179 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, trong chiều 26/7, Bộ Y tế công bố 2 ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 1 bệnh nhân 419 ở tỉnh Quảng Ngãi, bệnh nhân này từng đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng để chăm anh trai đang điều trị bệnh tại đây. Sau đó bệnh nhân này về Quảng Ngãi và có biểu hiện sốt, ho nhẹ, hơi khó thở,…nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi

Ngày 24/7, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ngãi lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả ngày 26/7 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi có 4 trường hợp dương tính với Covid-19 đang được cách ly điều trị trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn gồm: Bệnh nhân 370 (mang quốc tịch Serbia, nhập cảnh đến sân bay Đà Nẵng và được cách ly vào ngày 9/7); bệnh nhân 419 (xét nghiệm dương tính với Covid-19  vào ngày 26/7); bệnh nhân 590 được Bộ Y tế công bố ngày 2/8 và bệnh nhân 621 được công bố vào sáng nay (3/8).

Minh Quân