Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Bang Florida (Mỹ) gặp rắc rối bởi hàng hàng nghìn con ốc sên khổng lồ châu Phi

Đây là lần thứ ba loài ốc sên khổng lồ châu Phi được tìm thấy ở bang Florida. Sự xuất hiện của chúng đe dọa phá hủy nhiều loài thực vật, cây cối, cũng như gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Tại bang Florida (Mỹ), các quan chức cho biết hàng trăm con ốc sên khổng lồ ở châu Phi đã xuất hiện ở Bờ biển Vịnh vào 9/7 đe dọa phá hủy một loạt các loài thực vật đồng thời gây nguy cơ truyền một loại viêm màng não hiếm gặp cho con người. Trang web của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết loài ốc sên này có nguồn gốc từ Đông Phi. Đây là một trong những loài gây hại nặng nề nhất trên thế giới. Chúng ăn ít nhất 500 loại thực vật, vỏ cây khác nhau, thậm chí cả sơn và vữa của các ngôi nhà.

Ốc sên khổng lồ châu Phi là loại động vật mà vỏ của chúng có thể phát triển to bằng nắm tay người. Nó mang trên mình một loại ký sinh trùng có khả năng gây viêm màng não cho con người. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau cơ, nhức đầu, cứng cổ, sốt và nôn mửa.

Một đàn ốc sên châu Phi khổng lồ tụ tập vào ngày 28 tháng 8 năm 2019, tại một góc ở Havana, Cuba

Các quan chức công bố đã phát hiện hơn một nghìn con ốc sên này tại vùng ngoại ô Tampa của New Port Richey, Hạt Pasco. Greg Hodges, trợ lý Giám đốc Bộ phận Công nghiệp Thực vật của bang, cho biết tất cả những người dân được kiểm tra ngày 8/7 đều không mang ký sinh trùng.

Sự xâm nhập của sinh vật này được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 23/6. Các quan chức nhấn mạnh người dân tuyệt đối không chạm hoặc ăn ốc sên để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nikki Fried, Ủy viên Bộ Nông nghiệp Florida, nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất là người dân không được ăn ốc sên. Đây không phải thứ thực phẩm có thể chế biến với bơ, dầu và tỏi.

Để diệt trừ ốc sên, chính quyền tiểu bang đã thực thi các hoạt động giám sát tại khu vực New Port Richey và khẳng định sẽ xử lý tất cả các bất động sản bị ảnh hưởng trong khu vực đó cho đến khi loại bỏ được ốc sên. Metaldehyde là loại thuốc trừ sâu dùng để tiêu diệt chủng ốc sên này. Dự kiến, chính quyền sẽ mất 18 tháng trong việc xử lý ốc sên. Các khu vực chịu ảnh hưởng sẽ được theo dõi trong hai năm để chắc chắn rằng không còn con ốc sên nào xuất hiện.

Đây là lần thứ ba loài ốc sên khổng lồ châu Phi được tìm thấy ở Florida. Năm 1960, chính quyền Mỹ phải mất đến 1 triệu đô la Mỹ và gần một thập kỷ để diệt trừ. Vào năm 2010, một đợt lây nhiễm thứ hai xuất hiện và chính quyền tiếp tục phải mất thêm một thập kỷ nữa cùng 23 triệu đô la để loại bỏ sinh vật này khỏi khu vực.

Dù không rõ bằng cách nào mà loài ốc sên này đến được đây, nhưng trang web của Bộ Nông nghiệp Mỹ thông tin rằng đây là một loài vật được người dân nhập khẩu bất hợp pháp với mục đích làm thực phẩm hoặc vật nuôi. Các quan chức của bang Florida cho biết nếu ốc sên tại New Port Richey xuất hiện với số lượng lớn ngoài dự tính, chính quyền có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để diệt trừ loài gây hại này.

Lệ Hằng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

FBI bàn giao cổ vật cho Việt Nam

Ngày 5/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Thông tin này được đăng tải trên website chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sau khi hoàn thành tham vấn kỹ thuật với cơ quan trung ương. Tuy nhiên, người xin cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới cần ...

Hiến kế xây dựng quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 06/08, tại TPHCM, Hội đồng hương và UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức “Gặp mặt thăm hỏi và xúc tiến đầu tư, hiến kế xây dựng huyện Lệ Thủy – quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Liên quan tới phản ánh người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư, Bí thư Huyện ủy Hà Trung (Thanh Hóa) Trần Duy Bình cho biết đã nắm được thông tin và sẽ chỉ đạo các ...

TP.HCM: ‘Khát’ nhà ở xã hội!

TP.HCM, hiện nay có hơn 122 ngàn công chức, viên chức và 285 ngàn công nhân đang có nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, do thủ tục pháp lý và không có lợi nhuận cao nên các chủ đầu tư không ...

Cộng hòa Séc không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Cộng hòa Séc là nước tiếp theo không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Trước đó Đức và Tây Ban Nha đã thông báo sẽ không cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới có màu xanh tím than do thiếu thông ...

Tây Ban Nha ngừng cấp visa cho hộ chiếu mới của Việt Nam

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo không thể cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới, do không có thông tin nơi sinh. Vào tuần trước, Đức cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Nghệ An: hai Bí thư phường tham gia cứu 6 em nhỏ bị đuối nước

Phát hiện nhóm trẻ em đang tắm biển bị đuối nước, 2 Bí thư Đảng ủy phường ở Nghệ An cùng 2 người dân lao ra biển, cứu được 6 em nhỏ. Hiện sức khỏe các em ổn định, duy chỉ có một em vẫn ...

Dân “khốn khổ” vì ô nhiễm mỗi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Nhiều năm qua, một số hộ dân ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) chăn nuôi lợn nhỏ lẻ tại nhà ở, thậm chí chen chúc ngay trong khu dân cư, không có hệ thống thu gom chất thải, xả thải trực tiếp ...

Nguyên nhân Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam vừa có thông báo ngừng cấp visa nhập cảnh hoặc quá cảnh Đức đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Nguyên nhân là do hộ chiếu mẫu mới có một ...