Thứ Hai, 23/09/2019

Bác sỹ người Mỹ mang giác mạc qua Việt Nam để ghép cho bệnh nhân

04/06/2019 09:50

5 bệnh nhân ở Thừa Thiên Huế đã được phẫu thuật ghép giác mạc thành công bằng nguồn giác mạc hiến tặng từ ngân hàng Mắt do bác sỹ Edward Charles Kondrot (Mỹ) mang trực tiếp từ Mỹ qua Việt Nam, qua đó mở ra cơ hội nhìn thấy ánh sáng cho các bệnh nhân.

Bác sỹ Kondrot và vợ ông – bà Ly Kondrot thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Ngay sau khi tiếp nhận giác mạc, các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành ghép giác cho các bệnh nhân.

Ông Kondrot cho biết, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sỹ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay, thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2 -3 giác mạc để đem đi ghép. Tuy nhiên lần này ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng Mắt gửi tới cho ông những 10 giác mạc – đây là số giác mạc lớn nhất mà bác sỹ từng nhận được khi đi tới các quốc gia. Ngân hàng Mắt nói với ông rằng “Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này”.

Vào trưa 2/6, tại sân bay Đà Nẵng, các y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận 5 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua đã được bác sỹ Edward Charles Kondrot – một bác sỹ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii Mỹ trao tặng, 5 chiếc còn lại được trao tặng cho cho Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia.

Trước đó, từ ngày 16/5-18/5/, Koa Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 đã tiến hành khám mắt miễn phí cho 500 người và đã chọn được 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc. Các bệnh nhân ghép giác mạc sẽ được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.

5 ca ghép giác mạc đều diễn ra thành công, qua đó mở ra cơ hội nhìn thấy ánh sáng cho các bệnh nhân.

Qua quá trình trao đổi và chuẩn bị kỹ lưỡng giữa BSCKII Phạm Như Vĩnh Tuyên, Trưởng khoa Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 và bác sĩ Kondrot, với sự tài trợ của Hội nhãn khoa Hawaii (Haiwaiian Eye Foundation) và Tổ chức SEE (SEE International). Sáng 3/6, 5 bệnh nhân đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, các ca phẫu thuật đều diễn ra thành công.

Trao đổi với GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: “Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ thêm nhiều thiết bị hiện đại để giúp cho Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 phát triển mạnh về chuyên môn kỹ thuật cũng như chất lượng điều trị bệnh nhân. Phẫu thuật ghép giác mạc là kỹ thuật cao trong các phương pháp điều trị bệnh lý về mắt mang lại hy vọng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về giác mạc. Hiện nay, nhu cầu ghép giác mạc của bệnh nhân trong nước rất lớn, tuy nhiên nguồn giác mạc hiến tặng lại quá hiếm. Mặt khác, mỗi ca ghép giác mạc có chi phí cao lên đến vài trăm triệu đồng, với những gia đình có thu nhập thấp, người bệnh rất khó tìm lại được ánh sáng. Vì vậy, bệnh viện sẽ cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ tối đa cho nhiều bệnh nhân phải ghép giác mạc. Tại Bệnh viện Trung ương Huế, kỹ thuật này đã được triển khai cách đây 30 năm và nay đã phát triển thêm tại Cơ sở 2, đây là tin vui đối với người dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận, là một bước tiến mới trong công cuộc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, giúp mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân mắc các bệnh về giác mạc”.

Quốc Lâm