Chủ Nhật, 24/01/2021

Bắc Ninh: Dân tố chính quyền thu đất không đền bù và bị hủy hoại tài sản 6 lần

14/12/2018 20:04

Không những mất nhà, mất tiền, mất đất... mà không có bất cứ bồi thường nào, gia đình bà Minh còn phải trải qua 6 lần bị phá nhà, hủy hoại tài sản.

Thu hồi đất ruộng không được đền bù?

Báo Công lý & Xã hội đã nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Minh (SN 1959, trú tại thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) về việc gia đình bà đã bị mất đất, bị cưỡng chế mà không có bồi thường. Đồng thời, gia đình bà cũng bị chính anh em ruột và hàng xóm phá hoại tài sản dưới con mắt thờ ơ của chính quyền địa phương xã Phượng Mao.

Cụ thể, theo đơn phản ánh của bà Minh, năm 1998, bà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp với diện tích 1368m2 bám mặt đường Quốc lộ 18  tại khu vực thôn Mao Lại, xã Phượng Mao (nay thuộc khu II, TT. Phố Mới). Mảnh đất này nằm cạnh thửa ruộng có diện tích 1248 m2 của mẹ bà là Trần Thị Thanh.

Khu đất thu hồi đã được bán lại cho các hộ xây nhà

Theo bà Minh, do mâu thuẫn gia đình bà đã không ký vào biên bản họp gia đình được lập vào ngày 16/05/2010 về việc phân chia tài sản của bố mẹ bà là ông Nguyễn Đình Thư và bà Nguyễn Thị Thanh (cùng trú tại xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, Bắc Ninh) nhưng anh trai bà vẫn giả chữ ký của bà để hợp thức hóa văn bản?

Trong nội dung của Biên bản họp gia đình này nêu rõ: “Diện tích đất canh tác được thị trấn Phố Mới (trước đây thuộc xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) chuyển đổi thành đất ở được chia thành 13 suất (mỗi xuất có diện tích 4 x 20 = 80m2) đã trả cho địa phương 05 suất, còn lại 08 suất”. 8 suất này lần lượt được phân chia cho các con và cháu trong gia đình bà Nguyễn Thị Minh, trong đó bà Minh được 1 suất.

Cũng theo bà Minh, vào thời điểm thu hồi đất chính quyền xã đã thu hồi cả 416m2 phần đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng của bà nhưng không hề bồi thường. Tại “Tờ trình về việc xin phê duyệt phương án đền bù đất xin giao đất ở cho nhân dân xã Phượng Mao năm 2004” số 37/TT – PABT của UBND xã Phượng Mao ngày 16/5/ 2004 lại thu hồi tới 1664m2”. Trong khi đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00375 mang tên Nguyễn Thị Thanh (mẹ bà Minh) được quyền sử dụng 1248m2. Vậy 416 m2 nằm ngoài quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Thanh là của ai mà chính quyền xã Phượng Mao nhắm mắt thu hồi?

“Diện tích thu hồi đó của gia đình tôi và đã được sử dụng lâu dài. Năm 1994 -1995 ruộng nhà tôi ngập nước triền miên tôi làm đơn xuống xã làm đơn chuyển đổi sang mô hình VAC. Thế là tôi đổ đất, làm nhà, trồng cây”, bà Minh cho hay.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Văn Vẻ -  Địa chính xã Phượng Mao thông tin, hồ sơ này thu hồi từ thời điểm 2004, diện tích đất này là bà Thanh (mẹ của bà Minh). “Tới thời điểm tôi công tác thì khu này đã được giao đất và hiện tại các hộ đã xây dựng mới. Nhà bà Minh cũng đã làm nhà và cho thuê. Phần tiền đền bù sẽ đền bù cho bà mẹ đúng theo diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 1080m đúng theo bìa đỏ (!?)”.

Theo ông Vẻ, các vấn đề đất đai của bà Minh đã có đơn gửi cho xã, chính quyền xã đã tiếp nhận và trả lời bà Minh không phải một lần mà nhiều lần.

Có một điều đáng nói, trong “Hồ sơ xin giao đất ở cho nhân dân theo quy hoạch” của UBND xã Phượng Mao cung cấp cho PV, không hề có quyết định của UBND huyện Quế Võ về việc đồng ý cho thu hồi đất nông nghiệp chuyển đổi thành đất ở giao cho các hộ dân tại xã Phượng Mao năm 2004?

6 lần bị phá hủy nhà và tài sản

Từ những giải thích, xử lý không thỏa đáng từ đất đai 6 anh em ruột gia đình bà Minh đã xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến xô xát, rạn nứt tình cảm. Theo bà Minh, gia đình bà đã 6 lần bị anh em, hàng xóm và chính quyền đến phá dỡ nhà và tài sản của gia đình bà. Trong vòng 2 năm từ 2012 – 2013, chính quyền xã đã 4 lần phá dỡ lán trại.... của gia đình bà Minh khi bà xây dựng trên đất của mình.

Tờ trình về việc xin phê duyệt phương án đền bù đất xin giao đất ở cho nhân dân xã Phượng Mao năm 2004

Nhưng theo bà Minh, thiệt hại nặng nhất trong 6 lần bị phá hoại tài sản của gia đình bà là vào ngày 15/7/2014. Trước đó, bà Minh đang xây dựng nhà trên phần đất có diện tích khoảng 70m2 - phần đất thừa nằm ngay cạnh 5 suất đất được bán cho người ngoài. Nhưng tới lúc này, bà Nguyễn Thị Ngũ (thôn Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) – người mua 1 trong 5 suất đất nhà ở của xã Phượng Mao lại cho rằng phần đất bà Minh đang sử dụng thuộc quyền sở hữu của họ.

Khi bà Minh nhận được giấy thông báo của UBND xã Phượng Mao vào ngày 15/7/2014 nói rằng, gia đình bà đang xây nhà trên đất nhà bà Ngũ và yêu cầu tháo dỡ. Không đồng ý, bà Minh đã lên huyện Quế Võ kiến nghị và khi trở về bà đã thấy nhà của của mình đang bị gia đình bà Nguyễn Thị Ngũ phá dỡ. Buổi phá dỡ hôm đó có sự tham gia của ông Nguyễn Nhân Dị - Trưởng công an xã Phượng Mao, Nguyễn Văn Đồi – phó trưởng công an xã và Nguyễn Đăng Hùng – Công an viên.

“Tại thời điểm bị phá nhà tài sản bị mất của bà gồm 32.500.000 đồng tiền mặt và 4 cây vàng cùng nhiều đồ dùng gia đình. Nhưng trong biên bản thống kê tài sản được lập vào ngày 15/7/2014 không hề có số tiền đó”, bà Minh bức xúc cho hay.

Thế nhưng, trong văn bản kiểm kê được lập vào ngày 15/7/2014 do công an xã Phượng Mao lập ra, chỉ có sự xuất hiện của số tiền mặt 2.145.000 đồng và không có số vàng nào khác. Và điều đáng nói ở đây, trong cả 2 văn bản “Bảng thống kê tài sản” và “Biên bản làm chứng” được lập vào ngày 15/7/2014 đều không có chữ ký của bà Nguyễn Thị Minh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Nhân Dị - Trưởng công an xã Phượng Mao cho biết, lúc bấy giờ bà Minh đang đòi lại ruộng canh tác nhưng lại không có bìa đỏ. Khi gia đình nhà bà Nguyễn Thị Ngũ tháo dỡ một, hai mét vuông diện tích nhà bà Minh lấn chiếm.

“Người ta đã yêu cầu tháo dỡ nhiều lần nhưng bà Minh cố tình không làm. Lúc đó, công an viên có lên để giúp đỡ, tránh trường hợp xảy ra sự cố đánh nhau. Có anh Đồi là phó công an ở đó, còn tôi chỉ lên một lúc xong lại về. Khi đó, gia đình bà Ngũ tự tháo dỡ tài sản của bà Minh, có sự chứng kiến của công an xã. Trong biên bản kiểm kê tài sản, tôi có chữ ký ở biên bản là người làm chứng. Những việc kiểm kê tài sản là anh Đồi trực tiếp làm. Trong quá trình tháo dỡ, chúng tôi cũng không xác nhận là mất của, mất vàng của bà Minh. Trong biên bản có 2,5 triệu tiền mặt gia đình nhà cô Ngũ kia cầm”, ông Dị cho biết.

Việc chính quyền UBND xã Phượng Mao khi thấy người dân xảy ra mâu thuẫn, chanh chấp mà không hề can ngăn còn tiếp tay cho việc phá hoại tài sản của công dân liệu có đúng pháp luật?

 

 

 

 

PV