Thứ Năm, 09/12/2021

Bạc Liêu: Trường Mầm non Măng Non Vĩnh Bình – Điểm sáng của ngành Giáo dục Hòa Bình

19/11/2021 15:59

Những năm qua, đội ngũ cán bộ giáo viên trường Mầm non Măng Non xã Vĩnh Bình (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) không ngừng phấn đấu vươn lên, thực hiện tốt các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xứng đáng là lá cờ đầu bậc học Mầm non của huyện.

Trường Mầm non Măng Non Vĩnh Bình được thành lập và đi vào hoạt động năm 2009. Nhớ lại những năm đầu đi vào hoạt động, nhà trường còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn chỉ có 4 phòng học với 10 lớp. Khi đó, nguồn lực đầu tư cho giáo dục mầm non còn nhiều hạn chế, đời sống của các cô nuôi dạy trẻ khó khăn trăm bề.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ là nhiệm vụ trọng tâm, nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các chuyên đề trọng tâm như chăm sóc giáo dục trẻ theo đúng chương trình giáo dục mầm non được ban hành, nhà trường đặc biệt chú trọng phát triển khả năng của từng trẻ, nhất là thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Trong thực hiện chuyên đề, nhà trường quan tâm đầu tư mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ môi trường vật chất cho trẻ hoạt động, trong lớp giáo viên thiết kế các góc mở với những hình ảnh đẹp, sinh động, an toàn, tạo điều kiện cho trẻ chơi mà học, học bằng chơi. Ngoài ra, nhà trường luôn quan tâm lồng ghép những chuyên đề như: Chuyên đề giáo dục phát triển vận động; Giáo dục dinh dưỡng; Vệ sinh an toàn thực phẩm…

 

mam-non-mang-non-w775-h638.jpg

mam-non-mang-non-w775-h638.jpg

Một số tiết mục ca nhạc do cô và trò trường Mầm non Măng Non xã Vĩnh Bình biểu diễn

Bên cạnh đó, nhà trường luôn tổ chức các hội thi như: trang trí lớp, văn nghệ,  kiến thức cho mẹ, sức khỏe cho con, hội khỏe măng non, tài năng nhí, trò chơi dân gian, bé hát dân ca, giáo viên dạy giỏi, làm đồ dùng đồ chơi từ các nguyên vật liệu phế thải, bé khéo tay, bé thông minh….

Với mục tiêu nuôi trẻ tốt, chăm trẻ ngoan, Ban giám hiệu nhà trường đã vận động tập thể giáo viên, nhân viên phục vụ nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Với tinh thần đoàn kết, tất cả vì học sinh thân yêu, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn được phụ huynh tin tưởng và gửi các cháu đến trường học tập ngày một đông hơn.

Từ những nỗ lực đó, đến nay trường đã khang trang, đầy đủ hơn với diện tích hơn 6.000 m2, trường hiện có 11 phòng học, 10 phòng chức năng, bếp ăn tập thể, văn phòng và phòng y tế cho trẻ... Các lớp học đều được trang trí màu sắc, trò chơi, dụng cụ học tập; trang thiết bị dạy học của giáo viên cũng được trang bị đầy đủ. Hiện, nhà trường có 29 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, hầu hết các giáo viên đều đạt trình độ trên chuẩn, có tay nghề vững vàng, tinh thần năng động, sáng tạo trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Các giáo viên đều có trách nhiệm với công việc, yêu thương, chăm sóc, gần gũi, lắng nghe trẻ như con mình. Trong đó có 14 giáo viên giỏi cấp trường, tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đạt 5 giáo viên và có 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (trong đó có 01 giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong hội thi). Trung bình mỗi năm học nhà trường tuyển gần 300 học sinh.

Để không phụ niềm tin của phụ huynh khi gửi gắm con em vào ngôi trường này, nhà trường thường xuyên quan tâm, chăm lo, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, xây dựng một tập thể sư phạm đoàn kết, có sức lan tỏa sâu rộng để huy động các nguồn lực giúp nhà trường ngày càng phát triển. Tại mái trường thân yêu, các cháu được chăm sóc, dạy dỗ ân cần chu đáo từ những người mẹ thứ hai, được trang bị những nền tảng vững chắc để các con bước tiếp lên các bậc học.

Trải qua những năm tháng với sứ mệnh trồng người, các thế hệ nhà giáo ở ngôi trường này đã vượt qua những khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, dạy dỗ những mầm non tương lai của đất nước, và họ đã đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng trong sự nghiệp trồng người đã góp phần làm rạng danh cho ngành Giáo dục huyện Hòa Bình thêm giàu đẹp.

mam-non-mang-non-w775-h638.jpg

Trường nhận bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia

Có được thành tích như hôm nay cũng là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, ngành Giáo dục huyện Hòa Bình, sự phối hợp có hiệu quả với các ban, ngành địa phương, sự đồng hành tích cực của các bậc phụ huynh, đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn trong giảng dạy và cuộc sống của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã hết lòng vì lớp tuổi thơ.

Nhờ làm tốt công tác quản lý, nhà trường đã đạt nhiều thành tích và danh hiệu cao quý như: “Tập thể lao động xuất sắc”; “Cờ thi đua hạng nhất và Bằng khen của UBND tỉnh”. Đặc biệt trong 2 năm 2017-2018, Trường được UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và 2.

Bà Võ Hiếu Hạnh, Hiệu trưởng trường Mầm non Măng Non Vĩnh Bình chia sẻ: “Có được kết quả trên là do nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là về sức khỏe, kỹ năng sống cho trẻ. Để phát huy kết quả đạt được, trong những năm học tiếp theo nhà trường tiếp tục triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu của năm học theo chỉ đạo của UBND huyện và của ngành; phấn đấu giữ vững danh hiệu đã có để đạt thành tích cao hơn xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp và Nhân dân giao phó.

Tiếp tục thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động, tham gia đầy đủ các hội thi do cấp trên tổ chức. Tham mưu với lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Hòa Bình sơn lại 4 phòng học và trang bị thêm máy vi tính. Đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học hiện đại, đồ chơi cho trẻ theo quy định. Vận động tối đa các nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm và mạnh thường quân. Bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, huy động tối đa trẻ ra lớp. Tiếp tục củng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ đặc biệt là trẻ 5 tuổi để thực hiện tốt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Giữ vững danh hiệu trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3”.

Thành Nhớ