Thứ Tư, 23/09/2020

Bạc Liêu: Gia đình một thầy giáo kêu cứu vì bị bà lão 80 tuổi đập phá tài sản

25/05/2020 11:03

Cho rằng đất của con mình bị người khác mượn không trả bà lão 80 tuổi cùng với con cháu liên tục đập phá nhà, tài sản gia đình một giáo viên trong thời gian dài, thế nhưng chính quyền nơi đây bất lực trong việc giải quyết.

1-w800-h601.png

Giấy CNQ SDĐ UBND huyện Hòa Bình cấp cho gia đình ông Nam 

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, ông Tạ Quốc Nam, giáo viên Trường THPT Lê Thị Riêng, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, cho biết, vào năm 1970 cha mẹ ông có mua một miếng đất với tổng diện tích 792,6m2 tọa lạc tại đường Nguyễn Trung Trực, ấp Láng Giài A, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, cùng 1 căn nhà lá.

Từ năm 1972, cha mẹ ông xây căn nhà tường kiên cố, hàng rào bằng cột xi măng. Đến năm 2005, UBND huyện Hòa Bình cấp Giấy CNQ SDĐ thửa đất số 28, tờ bản đồ số 40, với diện tích 792,6 m2 cho gia đình ông. Trong khoảng thời gian từ năm 2006 -2019 gia đình ông Nam có san lắp mặt bằng từ 1 cái ao phía sau nhà nằm hoàn toàn trong GCNQ SDĐ mà UBND huyện đã cấp.

Đến ngày 26/5/2019, khi gia đình ông Nam đang san lắp thì bà Trần Thị Trầu đứng ra ngăn cản cho rằng gia đình ông Nam có mượn của con gái mình là bà Trịnh Thúy Nga với 150m2 đất  (2,5x60m) giáp ranh và yêu cầu gia đình ông Nam trả lại.

Nhận thấy đất và nhà ở đã mua gần 50 năm không ai tranh chấp hay khiếu nại gì, nay bị bà Trầu ngang nhiên đòi lại thật là vô lý. Phía gia đình ông Nam yêu gia đình bà Trầu cung cấp những chứng cứ cho mượn đất thì bà Trầu cùng các con cháu không đưa ra bất cứ bằng chứng gì mà qua nhà đập phá đồ đạc.

Tính đến ngày 26/4/2020, bà Trầu cùng với cháu là chị Phan Hồng Diễm đã 6 lần đập tháo gỡ bảng hiệu quảng cáo, ống nước, chậu kiểng và các vật dụng khác cùng với những lời lẽ thô tục chửi mắng gia đình ông Nam.

2..png

Bà Sở (mẹ ông Nam) chỉ phần diện tích đất mà bà Trầu cho rằng gia đình mượn nên đòi lại

Mỗi lần bà Trầu cùng với con cháu đập phá, gia đình ông Nam chỉ biết cầu cứu cơ quan chức năng. Theo người dân và chính quyền sở tại cho biết, việc gia đình bà Trầu nói gia đình của ông Nam mượn đất là thiếu cơ sở, bởi vì phần đất trên bà Võ Thị Sở mẹ của ông Nam mua của một người tên Hai Mên vào năm 1970 còn đất của gia đình bà Trầu giáp ranh mua vào năm 1980 do con gái bà Trầu là bà Trịnh Thúy Nga đứng tên, nghĩa là sau 10 năm sau phía gia đình bà Trầu mới về sinh sống nên việc nói gia đình ông Nam mượn là khó có cơ sở.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Hồng Việt Triều, Trưởng Công an thị trấn Hòa Bình cho biết, trường hợp bà Trần Thị Trầu, phía công an phường đã nhiều lần nhắc nhở và lập biên bản. Trong quá trình xử lý cũng gặp khó khăn do bà Trầu là người lớn tuổi nên chỉ lập biên bản vận động gia đình. Việc tranh chấp ranh đất ở cấp địa phương có hòa giải nhưng không thành và có hướng dẫn gia đình nộp đơn khởi kiện để Tòa án phán quyết. “Trong thời gian tới nếu bà Trầu còn gây rối đập phá đồ của gia đình ông Nam thì chúng tôi sẽ lập biên bản xử phạt hành chính và xin ý kiến cấp trên để có hướng xử lý ổn định an ninh trật tự địa phương”, Trưởng Công an thị trấn Hòa Bình cho biết.

Được biết, khi sự việc xảy ra, UBND thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình đã hòa giải theo thẩm quyền nhưng phía gia đình bà Trầu không chấp nhận.

Trao đổi với phóng viên, bà Tào Ngọc Phượng - Chánh án TAND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, trước đó phía gia đình bà Trầu có nộp đơn để khởi kiện vụ tranh chấp đất. Tuy nhiên, khi Tòa án mời lên để làm các thủ tục như đóng án phí thì phía gia đình bà Trầu không lên nên Tòa án không thể thụ lý được. 

Thành Nhớ