Thứ Ba, 15/06/2021

Bạc Liêu: Dân kiện UBND huyện vì “ém” công bố dịch tả lợn châu Phi

22/04/2021 20:32

Ngày 18/4, TAND tỉnh Bạc Liêu cho biết đã thụ lý vụ kiện hành chính của 17 hộ dân liên quan đến Kết luận giải quyết vụ “Người dân trắng tay vì chính quyền chậm công bố dịch tả lợn Châu Phi”.

tả lợn 4.6 ok.jpg

Xác lợn trôi trên địa bàn huyện Hồng Dân-ghi nhận vào tháng 6/2019

Bị đơn trong vụ kiện là UBND huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Đây là vụ việc mà Báo Công lý&Xã hội có hàng loạt bài phản ánh trong thời gian vừa qua.

Dân trắng tay vì UBND huyện chậm công bố dịch bệnh

Trước đó, vào tháng 06/2019, gần 20 hộ dân xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bệnh và chết nên đã báo với cơ quan chức năng nhưng chính quyền địa phương lơ là không có biện pháp xử lý. Chính quyền để cho bà con tự tiêu hủy theo kiểu ai có đất thì chôn, ai không đất thì vứt xuống sông, ao rạch… Đến khi đàn lợn ở địa phương cạn kiệt hết thì có cán bộ địa phương xuống và liệt kê danh sách.

Trước tình trạng trên, nhận được tin báo Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Bạc Liêu phối hợp với huyện lấy mẫu lợn bệnh gửi đi xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Bạc Liêu thì huyện Hồng Dân có 05 ổ dịch dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, trong đó có xã Ninh Quới. Dù đã có kết quả dịch bệnh nhưng UBND huyện Hồng Dân chưa có báo cáo tình hình dịch bệnh và chưa có báo cáo số liệu lợn bệnh, chết tiêu hủy trên địa bàn huyện.

Sau khi đàn lợn các hộ bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi chết gần hết thì chính quyền địa phương mới có mặt. Chính quyền nơi đây cho rằng những hộ dân không nhận được tiền hỗ trợ là do đàn lợn chết trước khi công bố dịch.

Dù dịch bệnh đã xảy ra từ tháng 5/2019 và đã có kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Bạc Liêu nhưng mãi đến ngày 19/8/2019, UBND huyện Hồng Dân mới ký Quyết định số 1421/QĐ-UBND công bố vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Bức xúc trước cách giải quyết của UBND huyện Hồng Dân, hàng chục dân đã gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại, xét thấy thẩm quyền giải quyết thuộc UBND huyện.

Từ ngày tháng 02 đến 08/2020, UBND tỉnh Bạc Liêu đã hàng loạt văn bản chỉ đạo UBND huyện Hồng Dân khẩn trương kiểm tra làm rõ các nội dung yêu cầu của người dân, sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Đến ngày 28/8/2020, Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân ra Kết luận số 03/KL-UBND nêu rõ: “Qua kết quả kiểm tra, xác minh, làm việc với các cán bộ Thú y xã, các Trưởng ấp, Phó Chủ tịch xã thì không có cơ xác định các hộ dân có thông báo đến chính quyền địa phương về việc lợn bị chết do dịch bệnh. Dó đó cũng không có cơ sở xác định lợn của 17 hộ dân nêu trên chết do bệnh dịch tả lợn Châu Phi”.

ta-lon-4-w2907-h2184.jpg

Giấy xác nhận biên lại thu tiền tạm ứng án phí của 1 trong 17 hộ dân khởi kiện

Phải chăng “Con kiến đi kiện củ khoai”!

Từ Kết luận giải quyết của UBND huyện Hồng Dân, 17 hộ dân cho rằng không phù hợp với thực tế và có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm. Vì khi dịch bệnh xảy ra người dân đã có trình báo đầy đủ với cán bộ tại địa phương về việc dịch bệnh lợn Châu Phi xuất hiện tại địa bàn và gây thiệt hại.

Việc UBND huyện Hồng Dân tiến hành xác minh và khẳng định không có nội dung như người dân báo tình hình dịch bệnh là không đúng quy định pháp luật; việc xác minh này không được thực hiện công khai, minh bạch đối với người dân cũng không có thực hiện việc đối thoại trực tiếp giữa người dân và những cán bộ trên. Vì vậy, kết quả xác minh của UBND huyện Hồng Dân là không có giá trị hiệu lực và cần thiết phải hủy bỏ.

Ngoài ra, kết luận có nêu: “Trong quá trình chăn nuôi khi heo của một số hộ dân bị mắc bệnh nên đã tự mua thuốc về điều trị, mua bán với thương lái, tự tiêu hủy trước ngày Trạm chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật thuộc Chi Cục Thú y Vùng VII kết luận đã phát hiện vi rút gây bệnh dịch tả heo Châu Phí; đồng thời không có cơ sở kết luận các hộ thông báo cho Chính quyền địa phương. Do đó, 17 trường hợp nêu trên không có cơ sở để được hỗ trợ theo điểm b, khoản 4 điều 4 Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính Phủ”.

Cho rằng nội dung kết luận trên là thể hiện sự vô trách nhiệm của Chính quyền địa phương với người dân, Cán bộ thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện phòng chống dịch và có sai phạm trong việc thụ hưởng chính sách hỗ trợ…

Với hành vi sai phạm của các cán bộ tại địa phương là rất rõ và không thể bị chối bỏ, không tiếp nhận, xử lý những tin báo về tình hình dịch bệnh của người dân để kịp thời xử lý hoặc báo về cấp trên có thẩm quyền để ngăn chặn dịch bệnh, hạn chế thiệt hại và hỗ trợ kịp thời cho người dân. Việc cán bộ đã biết bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát tại địa phương nhưng vẫn kêu gọi người dân bán lợn cho thương lái là vi phạm pháp luật cực kỳ nghiêm trọng, nguy cơ lây lan dịch đến các nơi khác trên địa bàn và các tỉnh thành phụ cận.

Từ những lý do nêu trên, 17 hộ dân cho rằng “Kết luận số 03/KL-UBND của Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân ban hành là không đúng quy định pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Do đó, họ yêu cầu TAND tỉnh Bạc Liêu thu hồi, hủy bỏ kết luận nêu trên. Tiến hành xác minh lại thiệt hại do dịch tả heo Châu Phi gây ra để có mức hỗ trợ thiệt hại đúng theo quy định của Chính phủ.

Để hỗ trợ người dân, Chính phủ đã có chủ trương hỗ trợ các hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Theo Nghị quyết số 16 của Chính phủ, từ tháng 3/2019, có hướng dẫn hỗ trợ thiệt hại thấp nhất 80% (khoảng 38.000 đồng/kg) đối với các loại lợn thường và 1,5 lần đối với lợn giống. Sau đó, Chính phủ có Nghị quyết giao cho địa phương hỗ trợ thiệt hại từ 90% trở lên đối với lợn thịt và từ 1,5-2 lần đối với lợn giống. Sở NN&PTNT đã phối hợp với Sở Tài chính trình UBND tỉnh ban hành Quyết định 1113, thống nhất hỗ trợ 90% các loại lợn thịt, lợn con và đối với lợn giống, lợn nái hỗ trợ 1,5 lần. Uỷ ban huyện Hồng Dân được tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ trên 19 tỷ đồng cho các hộ dân trên địa bàn huyện bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây ra.

 

Thành Nhớ