Thứ Tư, 20/01/2021

Ấm lòng với cửa hàng “Ai dư thì cho, ai thiếu thì nhận”

02/12/2019 20:45

Gần một năm qua, những người dân sống tại Khu dân cư Phú Xuân, huyện Nhà Bè đã quá quen với cửa hàng “Ai dư thì cho, ai thiếu thì nhận” chứa đựng nhiều ân tình của đôi vợ chồng già hết lòng vì cộng đồng.

Cửa hàng “Ai dư thì cho, ai thiếu thì nhận” nằm khuất trong đường số 27, tổ 1, ấp 3, Khu dân cư Phú Xuân, huyện Nhà Bè. Chủ nhân cửa hàng không ai khác chính là chú Nguyễn Bình Dị và cô Trần Thị Mai. Trước kia, gia đình cô chú bán quần áo, ngày ngày tiếp xúc với những hoàn cảnh khó khăn, thấu hiểu được điều đó, cô chú luôn mong muốn làm được nhiều việc ý nghĩa để giúp đỡ các phận đời bất hạnh, đó cũng là cơ duyên mà cửa hàng “Ai dư thì cho, ai thiếu thì nhận” ra đời.

Gần một năm nay, cửa hàng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía cộng đồng, từ một gian hàng nhỏ ban đầu, thông tin nhanh chóng được lan truyền, người đến quyên góp, ủng hộ nhiều hơn, trong số đó có cả những bạn trẻ. Theo ước tính của cô chú, ngày đỉnh điểm nhất xấp xỉ 1 tạ quần áo/ngày. Cũng từ đó mà người dân truyền tai nhau, có người đến cho, có người đến lấy, tất cả cứ thuận theo lẽ tự nhiên, không quy tắc, áp đặt.

93319a646c6a9534cc7b-w1000-h750.jpg

Cửa hàng “Ai dư thì cho, ai thiếu thì nhận” nằm trên đường số 27, tổ 1, ấp 3, Khu dân cư Phú Xuân, huyện Nhà Bè 

Khu dân cư Phú Xuân tập trung khá đông người dân tộc về sinh sống, chủ yếu là đồng bào đến từ các tỉnh Tây Nguyên. Hoàn cảnh khó khăn, ngày ngày họ phải đi làm công nhân, rửa bát thuê để kiếm sống. Từ khi có cửa hàng “Ai dư thì cho, ai thiếu thì nhận” những người dân sống nơi đây ấm lòng hơn bởi sự tương trợ, đồng cảm từ xã hội.

Thời điểm chiều tối là khung giờ nhiều người đến cửa hàng nhất, nhìn những ánh mắt, nụ cười có thể cảm nhận sự sung sướng toát lên trên phận đời của những con người khổ cực. Hơn 5 giờ chiều, Vợ chồng anh Rah Bẽ (39 tuổi), người dân tộc Gia Rai đang cùng một số người khác lựa đồ. “Thích lắm, có cửa hàng này nên ngày nào cũng đến lấy, lấy cho mình, cho con và cả nhà nữa”, Rah Bẽ hào hứng nói. Hiện tại vợ chồng anh đang làm công nhân và có 3 người con, vợ anh không biết chữ, khi nhắc đến tên và tuổi con thì chị lắc đầu không biết.

5bc965339b3d62633b2c-w1000-h750.jpg

5bc965339b3d62633b2c-w1000-h750.jpg

Niềm vui của những phận đời bất hạnh

Chút, cô gái người Gia Rai cũng đang chăm chỉ chọn đồ tại cửa hàng, Chút cùng nhiều người chị em rời quê xuống thành phố kiếm tiền, sau mỗi ngày làm, Chút cùng các chị em đến đây lựa đồ, ngoài việc lựa đồ cho mình, cô còn chọn đồ đẹp để gửi về quê làm quà cho những người thân ở nhà. “Ở quê quần áo bán đắt lắm, còn đây thích thật, tối đến là lại đây chọn không phải trả tiền”, Chút nói.

Biết được thông tin cửa hàng qua bạn bè, chị Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ Quận 7) cũng tranh thủ mang quần áo đến ủng hộ, theo chị Hà trong xã hội có rất nhiều hoàn cảnh, việc sẻ chia là một điều rất cần thiết và thực tế.

Mong muốn lớn nhất của chú Dị là cửa hàng “Ai dư thì cho, ai thiếu thì nhận” sẽ tiếp tục nhân rộng để có thể giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

 

Kim Sáng