Thứ Bảy, 29/02/2020

569 người bị 'cắt' chế độ thương binh vì khai man

01/08/2018 10:07

569 người trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ bị đình chỉ chế độ thương binh từ ngày 1/8 và thu hồi số tiền đã hưởng sai đối tượng.

Đó là thông tin được Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội tỉnh Nghệ An công bố mới đây. Trước đó, Thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH và cơ quan chức năng phát hiện, xác định 569 đối tượng khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị, nhưng thời gian qua vẫn hưởng chế độ thương binh. Có người bị thương ở đơn vị này nhưng lại khai và giấy chứng thương ở đơn vị khác…

Gần 700 người bị đình chỉ trợ cấp thương binh vì khai man. Ảnh minh họa

Theo đó, Sở Lao động Nghệ An phải truy thu số tiền sai phạm (hơn 100 tỉ đồng) của các trường hợp nói trên. Đồng thời, thu hồi giấy chứng nhận bị thương đối với 569 trường hợp được xác định là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị.

Trong thời gian tới, những người bị tạm đình chỉ chế độ thương binh có thể khiếu nại, hoặc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đối thoại trực tiếp với đối tượng để giải thích rõ về sai phạm của hồ sơ…

Tuy nhiên theo cán bộ Sở, việc truy thu không dễ dàng bởi hầu hết những người này có gia cảnh khó khăn, có người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đã qua đời.

Trong khi đó, pháp luật chưa có chế tài cụ thể nào xử lý những trường hợp này. Trước đó, từ năm 2014 đến 2016 Thanh tra Bộ Lao động cũng phát hiện hơn 300 hồ sơ thương binh giả ở Nghệ An.

Số tiền đã chi trả cho hơn 300 người này khoảng 33 tỷ đồng, song việc truy thu mới chỉ được rất ít. Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khi đó đã yêu cầu Nghệ An phải quyết tâm hơn trong việc thu hồi số tiền chi sai.

 

 

Tuệ Minh