Thứ Tư, 25/05/2022

30/4 nghĩ về bảo vệ Tổ quốc

30/04/2022 07:54

Gần nửa thế kỷ nay, cứ đến ngày 30 tháng 4 kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), chúng ta lại có những hoạt động phù hợp ôn lại ngày toàn thắng của dân tộc.

nhungboanhquy30418-w500-h350.jpg

Kỷ niệm ngày 30 tháng 4 - ngày thực hiện trọn vẹn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh càng có ý nghĩa dưới góc độ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân; đặc biệt bảo vệ nguyên vẹn từng tấc đất, lãnh hải, bầu trời thiêng liêng của tổ quốc.

Toàn thắng là cái lẽ đương nhiên, bởi cuộc chiến đánh thắng một trong những “đế quốc to”, kéo dài gần 1/3 thế kỷ, chúng ta đã thực hiện trọn vẹn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Để có độc lập tự do, thống nhất đất nước, dân tộc ta không những mất đi hàng triệu con người mà còn làm cho đất nước kiệt quệ cả về kinh tế và xã hội; là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Không chỉ thế, ngày 30 tháng 4 năm 1975 còn được coi là ngày đoàn tụ; ngày cả nước chung một màu cờ cùng sát cánh xây dựng cuộc sống mới.

Ngày ấy còn được coi là ngày hòa hợp dân tộc. Đúng như Chủ tịch Ủy ban Quân quản thành phố Sài Gòn – Gia Định lúc bấy giờ - Tướng Trần Văn Trà - trả lời báo chí: “Kết thúc cuộc chiến kéo dài gần 30 năm, tất cả người Việt Nam đều là người chiến thắng. Chỉ có đế quốc Mỹ là kẻ bại trận…”.

Năm tháng qua đi, khi công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo ngày càng thu được thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đất nước ta bước vào thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa; hội nhập quốc tế… thì việc kỷ niệm ngày 30 tháng 4 có phần đổi mới, theo hướng hòa hợp dân tộc, tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc; khơi gợi truyền thống đánh giặc giữ nước và đặc biệt nâng cao cảnh giác bảo vệ thành quả cách mạng; giữ yên từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc.

Từ sự thay đổi nhận thức ấy, những năm gần đây kỷ niệm ngày 30 tháng 4 có nét riêng. Thay vì dẫn giải lại các cuộc tấn công; lý giải về thắng lợi của quá trình giải phóng đất nước, chúng ta tập trung bàn về việc đổi mới nhận thức, thu hút nguồn lực xã hội để làm sao cho “dân giàu, nước mạnh”, trong đó các vùng đất chiến trường xưa ngày càng giàu có và vững mạnh. Nhiều dự án, công trình có tầm cỡ từ quốc gia đến cơ sở, điển hình là cuộc cách mạng xanh “nông thôn mới” đã thu hút được sức mạnh toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhiều công trình phúc lợi, dân sinh với sự vào cuộc đồng bộ của các thành phần kinh tế; trong đó kinh tế tư nhân được coi là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế quốc dân được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sự công bằng trong thực thi pháp luật cũng là điều “chưa từng có” từ trước tới nay. Một số lĩnh vực bấy lâu được coi là “nhạy cảm”, “lãnh địa” nay không còn là nơi bất khả xâm phạm.

Mọi công dân bình đẳng trước pháp luật, bất kể họ là ai, kể cả cán bộ cấp cao như UVBCT, Bộ trưởng, tướng lĩnh, bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương…

Rõ ràng, từ nhận thức đến hành động về kỷ niệm ngày 30/4 - ngày thống nhất đất nước, ngày tri ân những người hy sinh vì tổ quốc đã có những thay đổi về chất. Điều đó góp phần làm ấm lòng người Việt và bạn bè quốc tế; tạo động lực để thu hút mọi nguồn lực xã hội cùng chung tay xây dựng đất nước.

Kỷ niệm 47 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước năm nay giữa lúc tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường.

nhungboanhquy3043-w400-h500.jpg

Việc kỷ niệm ngày 30 tháng 4 có phần đổi mới, theo hướng hòa hợp dân tộc, tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc; khơi gợi truyền thống đánh giặc giữ nước và đặc biệt nâng cao cảnh giác bảo vệ thành quả cách mạng; giữ yên từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc.

Đại dịch Covid 19 kéo dài hai năm nay để lại hậu quả thảm khốc cả về sinh mạng con người và các hoạt động kinh tế - xã hội. Đại dịch chưa dứt thì cuộc chiến giữa các thế lực lớn trên thế giới lại bùng nổ gây ra sự bất an toàn cầu. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina là một ví dụ. Vì an ninh đất nước, vì lợi ích và lòng tự trọng dân tộc, Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” đưa quân vào Ukraina từ 24 tháng 2 năm 2022. Thực chất đây không phải sự đối đầu giữa Nga và Ukraina mà là giữa Nga và phương Tây (gồm gần 30 nước, đứng đầu là Mỹ). Cuộc chiến gây tranh cãi chưa dứt, nhưng hậu quả đã rõ, chưa vội kết luận ai thắng ai thua. Song bài học nhãn tiền về bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân đã rõ.

Kỷ niệm ngày 30 tháng 4 - ngày thực hiện trọn vẹn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh càng có ý nghĩa dưới góc độ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân; đặc biệt bảo vệ nguyên vẹn từng tấc đất, lãnh hải, bầu trời thiêng liêng của tổ quốc.

Thực hiện đường lối quân sự và đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong khi tập trung đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, chúng ta không một giây phút lơ là, mất cảnh giác bảo vệ đất nước. Việc xây dựng quân đội, lực lượng vũ trang, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân cần đổi mới theo hướng chú trọng thực chất. Phải xây dựng lực lượng vũ trang mạnh cả về tư tưởng chính trị và trình độ tác chiến, đủ sức bảo vệ tổ quốc từ xa; trong mọi tình huống. Không bao giờ để tổ quốc bị bất ngờ khi có kẻ thù xâm lược hoặc âm mưu lật đổ Đảng, Nhà nước, chính quyền nhân dân.

Làm được như thế, việc kỷ niệm ngày 30 tháng 4 mới có ý nghĩa thiết thực; tạo động lực để thu hút mọi nguồn lực xã hội cùng chung tay bảo vệ và xây dựng đất nước.

TP.HCM, tháng 4 năm 2022

Đại tá Trần Thế Tuyển