Thứ Bảy, 31/07/2021

Hải Phòng: Người dân bức xúc vì lối vào nhà bỗng thành ngõ cụt

22/12/2018 15:38

Bà Hà Thị Quyến (SN 1964, trú tại thị trấn Cát Bà, TP. Hải Phòng) bức xúc bởi gần một tháng nay gia đình mình đang bị giam lỏng bởi lối vào nhà bỗng dưng bị vây kín…

Lối vào nhà bỗng thành… ngõ cụt

Theo phản ánh của bà Quyến, sáng ngày 25/11/2018, con gái tôi là Hoàng Huyền Tr. ra ngoài chơi, khi về thì bất ngờ thấy anh Hoàng Nhân Đạo (hàng xóm, đồng thời là cháu họ bà Quyến) dựng một chiếc cổng sắt cao hơn 2 mét kiên cố, chặn trước ngõ vào nhà mình.

Thấy vậy, Tr. liền điện thoại cho tôi, lúc này tôi đang ở trên Hà Nội. Nghe được tin báo, tôi tức tốc bắt xe trở về nhà, đồng thời gọi điện trình báo chính quyền địa phương, Công an thị trấn Cát Bà và Công an huyện Cát Hải.

Sau đó, khoảng 15h chiều cùng ngày, các cán bộ thị trấn Cát Hải đã xuống ghi nhận hiện trường nhưng vẫn không thể giải quyết được vụ việc.

Con ngõ vốn là đường đi chính của hộ gia đình bà Quyến bỗng bị vây kín bằng tôn

Cũng theo bà Quyến, tối hôm đó, tôi và con gái phải lang thang ở bên ngoài đến tận 12h đêm, sau đó phải trèo nhờ qua mái nhà hàng xóm vào được nhà, vụ việc vẫn cứ tiếp diễn đến hiện tại và mẹ con tôi hàng ngày vẫn phải “vượt rào” để ra vào nhà mình.  Mới đây thay vì chiếc cổng bằng sắt cao hơn 2 mét thì anh Đạo lại dựng lên một hàng rào sắt quây tôn.

“Mẹ con tôi như đang bị giam lỏng hàng ngày tại con đường bỗng biến thành ngõ cụt bởi tấm tôn sắc cạnh chắn lối ra vào này, tôi đã nhiều lần làm đơn tố cáo gửi UBND thị trấn Cát Bà, UBND huyện Cát Hải, nhưng chính quyền vẫn không có biện pháp giải quyết để mẹ con tôi có lối ra vào tử tế” – chỉ vào hàng rào bằng tôn chắn lối đi, bà Quyến nói!

Vi phạm tại sao chưa giải quyết?

Theo tìm hiểu của PV, tại báo cáo số 149/BC – UBND của UBND thị trấn Cát Bà về kết quả xác minh nguồn gốc và quá trình hình thành ngõ tại thửa đất số 74, tờ bản đồ số 42 của gia đình ông Hoàng Nhân Đạo tại TDP 7, thị trấn Cát Bà chỉ rõ nguồn gốc ngõ đi vào đất nhà ông Đạo và nhà bà Quyến mà hiện tại ông Đạo đã làm rào chắn: “Hiện trạng trước đây là khe nước chảy và đã được UBND huyện Cát Hải xây sửa thành cống thoát nước của khu dân cư. Trước đây, đất của ông Đạo là vườn cây, không có nhà ở nên chưa hình thành ngõ đi.

Báo cáo số 149 của UBND thị trấn Cát Bà

Năm 2008, ông Đạo tiến hành san lấp mặt bằng, cải tạo lại khu đất và đề nghị UBND huyện Cát Hải cấp GCNQS đất ở, để thuận tiện cho việc đi lại, ông Đạo thương lượng với gia đình ông Hoàng Văn Bút nhượng một phần diện tích để mở rộng ngõ đi. Việc thương lượng được thể hiện bằng giấy viết tay ngày 12/9/2008 không có chứng thực của chính quyền địa phương.

Ngày 23/11/2009, ông Đạo được UBND huyện Cát Hải cấp GCNQSD đất, tại vị trí ông Đạo làm rào chắn được thể hiện là ngõ, không nằm trong diện tích đất của ông Đạo được cấp…

Báo cáo số 149 cũng thể hiện, để có cơ sở tham mưu cho UBND huyện xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Nhân Đạo theo quy định, UBND thị trấn Cát Bà đề nghị phòng tài nguyên môi trường tổng hợp báo cáo UBND huyện xem xét, giải quyết”.

Sau khi nhận được phản ánh từ phía bà Quyến, PV Công lý & Xã hội đã tìm cách liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Cát Hải nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được phản hồi?

Để đảm bảo tính khách quan , minh bạch liên quan đến khiếu kiện của người dân, đề nghị UBND huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc làm rõ.

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

Đình Quế