Chủ Nhật, 31/05/2020

Chi cục Thi hành án dân sự TP.Pleiku bị tố làm trái pháp luật?

16/05/2019 11:33

Bà N. trúng đấu giá một lô đất diện tích 430m2 giá gần 3 tỷ và đã nộp đúng, đủ số tiền tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai nhưng đến nay, sau hơn 1 năm chờ đợi vẫn chưa được nhận tài sản.

Phản ánh với PV báo CL&XH, bà Trương Phan Thùy L., ngụ phường Hoa Lư, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai - người được bà N. (người trúng đấu giá) ủy quyền đòi quyền lợi cho biết, ngày 10/8/2018, tại trụ sở Doanh nghiệp Đấu giá tư nhân Miền Nam (270 Phan Đình Phùng, TP.Pleiku) đã tổ chức bán đấu giá tài sản kê biên.

Trong phiên đấu giá, bà N. đã mua trúng đấu giá một phần lô đất tại số 85 Nguyễn Văn Cừ, TP.Pleiku (diện tích 430m2, trong đó 200m2 đất ở, 230m2 đất trồng cây lâu năm với giá 2.632.500.000 đồng. Sau khi trúng đấu giá bà N. đã hoàn thành đầy đủ thủ tục nộp đủ số tiền mua trúng đấu giá vào tài khoản của chi cục Thi hành án dân sự TP.Pleiku theo đúng quy định.

Tuy nhiên, đã gần 1 năm trôi qua, gia đình bà vẫn chưa nhận được tài sản mua trúng đấu giá. Khi liên hệ với cơ quan có thẩm quyền, đòi quyền lợi họ thoái thác, đùn đẩy trách nhiệm không giải quyết. Quá bức xúc, người mua tài sản đã làm đơn khiếu nại và yêu cầu bồi thường, thì nhận được trả lời một cách thiếu trách nhiệm, không đúng trình tự của pháp luật.

Chi cục Thi hành án dân sự TP.Pleiku.

Bà L. bức xúc: "Theo quy định của pháp luật chi cục Thi hành án dân sự TP.Pleiku phải giao tài sản cho tôi không quá 30 ngày kể từ ngày nộp tiền trúng đấu giá, không quá 60 ngày trong trường hợp cần cưỡng chế thi hành án giao tài sản. Thế nhưng, cho đến nay gần 1 năm kể từ ngày mua trúng đấu giá, các cơ quan chức năng vẫn không thực hiện việc bàn giao tài sản trúng đấu giá cho gia đình chúng tôi.

Tôi đã nhiều lần tìm đến chi cục Thi hành án dân sự TP.Pleiku để yêu cầu trả lời rõ việc chậm giao tài sản, nhưng lãnh đạo cơ quan này thoái thác, né tránh, trả lời không thỏa đáng".

 "Trong khi đó, để có số tiền gần 3 tỷ nộp mua tài sản trúng đấu giá, gia đình tôi phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi. Đến nay thì tiền lãi phát sinh đã quá nhiều, gây thiệt hại và áp lực cho gia đình người mua tài sản".

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV, ông Vũ Văn Quyền, Chi Cục trưởng, chi cục Thi hành án dân sự TP.Pleiku lý giải: "Việc chậm bàn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá do quan điểm trái chiều giữa chi cục Thi hành án và viện Kiểm sát tỉnh. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh họ ban hành quyết định kháng nghị toàn bộ quá trình cưỡng chế, kê biên của chi cục Thi hành án. Thế nhưng, chi cục Thi hành án không đồng ý đã có văn bản báo cáo cục Thi hành án tỉnh".

"Theo thông tin tôi nắm, trong tuần này viện Kiểm sát nhân dân tối cao có văn bản trả lời, hướng dẫn cụ thể. Căn cứ vào đó, chúng tôi sẽ mời người mua trúng đấu giá lên thỏa thuận mức đền bù thiệt hại trong quá trình chậm bàn giao tài sản. Nếu không tìm được tiếng nói chung, bên trúng đấu giá có thể làm các thủ tục khởi khiện theo quy định của pháp luật".

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 72 của Luật Bán đấu giá năm 2016 thì “Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm bảo đảm việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá ngay tỉnh.”

Do vậy, chi cục Thi hành án dân sự TP.Pleiku phải nhanh chóng có kế hoạch giao tài sản trên cho người mua trúng đấu giá, để tránh gây thiệt hại cho người mua đấu giá.

 

 

NPV