Thứ Bảy, 25/09/2021

Xuất khẩu gỗ giảm mạnh

10/09/2021 16:06

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD), sản xuất và xuất khẩu gỗ sụt giảm trong những tháng gần đây do dịch Covid-19 bùng phát.

go-4-w641-h400.jpg

Ngành gỗ ảnh hưởng nặng do dịch bùng phát

Trong 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và lâm sản cả nước ước đạt  8,71 tỉ USD, tăng gần 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mấy tháng trở lại đây, lĩnh vực này bị ảnh hưởng nặng do sự bùng phát của dịch.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Lâm nghiệp Bộ NN & PTNT, cho biết virus đã làm tê liệt một số trung tâm sản xuất lớn nhất của ngành bao gồm các tỉnh phía Nam như Bình Dương và Đồng Nai.

Ông Nghĩa cho biết: "Chúng tôi đã thấy xuất khẩu gỗ giảm đáng kể trong những tháng gần đây. Xuất khẩu trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8 giảm 16% so với ba tháng trước đó. Tháng 8 giảm mạnh nhất ở mức 22% so với tháng 7".

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, hơn một nửa số doanh nghiệp sản xuất gỗ của cả nước đã phải ngừng hoạt động hoặc giảm quy mô hoạt động kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch.

Tệ hơn nữa, các chi phí khác bao gồm vận chuyển, nguyên vật liệu và thuê container cũng đang tăng lên. Một số thị trường đã bắt đầu triển khai các cơ chế phòng vệ đối với hàng Việt Nam sau một thời gian tăng trưởng nhanh không kiểm soát được.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh cho biết các nhà sản xuất gỗ phải nghiên cứu kỹ các rào cản thương mại và dự đoán trước cách thức các thị trường nhất định có thể phản ứng với sản phẩm của Việt Nam.

“Các doanh nghiệp phải nhìn vào bức tranh lớn và đưa ra kế hoạch dài hạn khi chúng tôi thực hiện chuyển đổi từ sản xuất rừng sang kinh tế rừng”, ông Doanh nói.

Mỹ tiếp tục là khách hàng mua hàng đầu của Việt Nam trong năm nay cùng với Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc. Năm thị trường lớn này chiếm 90% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của cả nước.

Ngành này được dự báo sẽ tăng trưởng 15% trong năm nay, phần lớn nhờ vào một số hiệp định thương mại tự do bao gồm Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). gần đây đã có hiệu lực.

Lê Nam (t/h)