Thứ Tư, 21/04/2021

Vĩnh Phúc “rộng cửa” chào đón các nhà đầu tư

21/11/2020 16:33

Cũng như nhiều tỉnh thành khác, Vĩnh Phúc đang gấp rút thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư, tìm kiếm những thị trường đầu tư tại các quốc gia phát triển nhằm thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Năm 2020, dù phải đương đầu với đại dịch, nhưng bằng những giải pháp hữu hiệu, tỉnh Vĩnh Phúc đã vượt lên khó khăn, trở thành một trong số ít địa phương tăng trưởng khá trong thu hút vốn đầu tư FDI.

Tính đến tháng 10/2020, Vĩnh Phúc đã thu hút thêm 16 dự án FDI mới, 35 lượt tăng vốn đầu tư với tổng số vốn hơn 300 triệu USD. Hiện các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh cơ bản đã và đang hồi phục SXKD với nhiều tín hiệu lạc quan.

Trong năm 2020, Vĩnh Phúc trao chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH TOTO Việt Nam; trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistic ICD Vĩnh Phúc cho Liên danh Tập đoàn T&T Group – YCH Group, YCH Holdings (Singapore) trong Lễ khởi động mạng lưới Logistics thông minh ASEAN, với ý nghĩa thúc đẩy hợp tác song phương, đặt nền móng cho sự hợp tác lâu dài, bền vững.

vp1-w768-h505.jpg

Công ty TNHH Jahwa Vina – một trong những doanh nghiệp đầu tư sớm và thành công ở Vĩnh Phúc

Đó là sự ghi nhận của Chính phủ cũng như các tập đoàn lớn trên thế giới cho những cố gắng, nỗ lực và là minh chứng rõ nét cho tinh thần cầu thị của lãnh đạo tỉnh trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

“Đất sạch, mặt bằng sạch với diện tích khoảng 500 ha luôn sẵn sàng giao cho các nhà đầu tư”- Đó là khẳng định của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành trong cuộc Hội thảo xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hiện tại, nhiều KCN của tỉnh đã cơ bản có hạ tầng tương đối đồng bộ, trong năm 2021 sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hạ tầng các giai đoạn tiếp theo. Điển hình như KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, tỉ lệ lấp đầy giai đoạn I đã đạt hơn 70%, trong năm tới, nhà đầu tư hạ tầng sẽ tiếp tục hoàn thiện giai đoạn II, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn với hơn 100 ha mặt bằng đầy đủ hạ tầng; CCN Đồng Sóc, khoảng 24 ha mặt bằng sạch đã sẵn sàng chào đón doanh nghiệp…

Mới đây, khi trao đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank chia sẻ, Vĩnh Phúc là một trong số ít tỉnh có tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh, với cơ cấu khách hàng đa dạng. Nhất là các khách hàng đến từ khối FDI, với nền tảng công nghệ vững chắc, trình độ quản lý chuyên nghiệp, họ luôn là những đối tác tin cậy với các ngân hàng thương mại.

Bởi vậy, Vĩnh Phúc là một trong số ít tỉnh thành mà Vietcombank ưu tiên phát triển, đặt tới 2 chi nhánh cấp 1.

Ngoài Vietcombank, hàng chục ngân hàng trong và ngoài nước với nguồn vốn hùng hậu cũng đã đặt trụ sở tại tỉnh. Một môi trường tài chính luôn có sự cạnh tranh mãnh liệt sẽ đem lại nhiều lợi ích và sự thuận tiện cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh.

Gần đây, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – viễn thông quân đội (Viettel) và đưa ra thỏa thuận hợp tác về xây dựng nền hành chính công đi trước đón đầu công nghệ.

Đội ngũ lãnh đạo của tỉnh hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh số của tập đoàn viễn thông đứng đầu quốc gia, sớm hiện thực hóa, xây dựng một chính quyền điện tử thông minh. Trong tương lai gần, hơn ai hết những nhà đầu tư FDI sẽ là người được thụ hưởng những dịch vụ công tiện ích này.

Ngoài những yếu tố thuận lợi về hạ tầng giao thông, mặt bằng sạch…, lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng lắng nghe doanh nghiệp; cam kết chỉ đạo các sở ngành thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường sống tốt cho doanh nghiệp; cam kết hỗ trợ hạ tầng đến chân hàng rào các KCN.

Mỗi doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh luôn được chào đón như những công dân số 1. Đồng thời, quyết liệt trong chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là vướng mắc về chính sách vĩ mô.

Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm cao, tinh thần đổi mới sáng tạo, sự đồng lòng của các cấp, sự hưởng ứng của các tổ chức quốc tế, môi trường đầu tư của tỉnh sẽ không ngừng được cải thiện. Vĩnh Phúc luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Văn Đức